Mỹ nói Nga chi hàng triệu USD cho chiến dịch chính trị bí mật toàn cầu

Nga đã bí mật chuyển ít nhất 300 triệu USD cho các đảng chính trị nước ngoài và các ứng cử viên ở hơn hai chục quốc gia kể từ năm 2014 trong nỗ lực định hình các sự kiện chính trị bên ngoài biên giới của mình, theo một đánh giá mới của tình báo Mỹ.

Matxcơva đã lên kế hoạch chi hàng trăm triệu đô la bổ sung như một phần của chiến dịch bí mật nhằm làm suy yếu các nền dân chủ và củng cố các lực lượng chính trị toàn cầu được coi là phù hợp với lợi ích của Điện Kremlin, theo đánh giá do chính quyền Biden ủy quyền vào mùa hè này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ, người cũng như các quan chức khác đã nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Ba với điều kiện giấu tên để thảo luận về các phát hiện tình báo, cho biết chính quyền đã quyết định giải mật một số phát hiện của cuộc đánh giá nhằm nỗ lực chống lại khả năng của Nga trong việc ảnh hưởng đến hệ thống chính trị ở các nước Châu Âu, Châu Phi và các nơi khác.

“Bằng cách nêu bật tài chính chính trị bí mật của Nga và những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại các quá trình dân chủ, chúng tôi đang cho các đảng và ứng cử viên nước ngoài này biết rằng nếu họ bí mật nhận tiền của Nga, chúng tôi có thể và sẽ vạch trần nó”, quan chức này nói.

Các quốc gia nơi các hoạt động như vậy được xác định bao gồm Albania, Montenegro, Madagascar và có thể là Ecuador, theo một nguồn tin hành chính quen thuộc với vấn đề này.

Các quan chức chỉ ra một quốc gia châu Á, người giấu tên nói rằng đại sứ Nga đã trao hàng triệu đô la tiền mặt cho một ứng cử viên tổng thống. Họ nói rằng các lực lượng có liên hệ với Điện Kremlin cũng đã sử dụng các công ty bình phong, trung tâm nghiên cứu và các phương tiện khác để tác động đến các sự kiện chính trị, đôi khi vì lợi ích của các nhóm cực hữu.

Quan chức cấp cao cho biết chính phủ Mỹ đã thấy sự gia tăng nhẹ trong nguồn tài trợ chính trị bí mật của Nga trong năm 2014. Bản đánh giá không đề cập đến các hoạt động của Nga bên trong nước Mỹ.

READ  Disneyland Thượng Hải ngừng hoạt động và 30.000 đã được kiểm tra, nhiều hơn số trường hợp COVID: NPR

Xếp hạng của tất cả chúng tôi cơ quan gián điệpĐiều tra lưỡng đảng tại Thượng viện Nó kết luận rằng Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để hỗ trợ ứng cử viên Donald Trump khi đó.

Việc tiết lộ chi tiết về chiến dịch ảnh hưởng chính trị bị cáo buộc của Điện Kremlin được đưa ra khi Hoa Kỳ mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

Kể từ đầu năm nay, Nhà Trắng đã thực hiện một bước đi bất thường khi liên tục công bố thông tin tình báo được giải mật về ý định và hành động của Moscow liên quan đến Ukraine, như một phần trong nỗ lực chống lại tham vọng của Putin ở đó và chống lại những gì các quan chức Mỹ mô tả là thông tin sai lệch của Nga.

Tuyên bố hôm thứ Hai của Bộ Ngoại giao Các đại sứ quán Hoa Kỳ tại hơn 100 quốc gia đã mô tả các hoạt động bị cáo buộc của Nga và đề xuất các bước mà Hoa Kỳ và các đồng minh có thể thực hiện để đáp trả, bao gồm các biện pháp trừng phạt và cấm đi lại hoặc trục xuất các gián điệp Nga bị tình nghi liên quan đến các hoạt động tài chính chính trị.

Bức điện mà các quan chức cung cấp cho các phóng viên, nói rằng tài trợ chính trị của Nga đôi khi được giám sát bởi các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp Nga, và được thực hiện bởi các cơ quan bao gồm cả Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

cực khoái Nó cũng đề cập đến tên của các nhà tài phiệt Nga, những người nói rằng họ có liên quan đến “âm mưu tài trợ”, bao gồm Yevgeny Prigozhin và Alexander Babakov.

Prigozhin, được mệnh danh là “đầu bếp của Putin” sau khi kiếm được khoản tiền khổng lồ trong các hợp đồng phục vụ ăn uống của chính phủ Nga, đã được các quan chức Mỹ ủy nhiệm vào năm 2018. Cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Anh ta có liên hệ với công ty quân sự tư nhân của Wagner và bị FBI truy nã.

READ  Covid-19, Omicron và Tin tức về vắc xin: Cập nhật trực tiếp

Babakov là một thứ trưởng Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ A. Tài trợ cho một bên cực hữu Ở Pháp.

Cáp cho biết Moscow đã sử dụng tiền điện tử, tiền mặt và quà tặng để tạo nên các sự kiện chính trị ở các quốc gia khác, thường sử dụng tài khoản và nguồn lực của các đại sứ quán Nga để làm điều đó.

Trong những tháng tới, Nga có thể ngày càng dựa vào một loạt các công cụ ảnh hưởng bí mật của riêng mình, bao gồm tài trợ chính trị bí mật, ở Trung và Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông và châu Á trong nỗ lực làm suy yếu hiệu quả của các lệnh trừng phạt quốc tế và duy trì ảnh hưởng ở những khu vực này trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ giới thiệu tóm tắt với những người đồng cấp của họ ở các quốc gia khác về các hoạt động mà các quan chức Hoa Kỳ tin rằng có thể qua mặt các quốc gia và số lượng đã được xác định.

“Chúng tôi tin rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, quan chức cấp cao nói. “Vì vậy, thay vì ngồi bên lề, chúng tôi đang chia sẻ những hành động phản hồi này.”

Các quan chức Mỹ cũng đang yêu cầu các nước đối tác chia sẻ thông tin riêng của họ về nguồn tài trợ của Nga để giúp chính phủ Mỹ có được bức tranh đầy đủ hơn về những gì Nga đang làm.

Trong khi đánh giá không đề cập đến các nỗ lực ảnh hưởng của Nga tại Hoa Kỳ, quan chức cấp cao thừa nhận rằng vấn đề này vẫn là một thách thức lớn đòi hỏi phải tiếp tục làm việc để bảo vệ hệ thống chính trị và bầu cử của Hoa Kỳ.

“Không có nghi ngờ gì rằng chúng tôi cũng có lỗ hổng này,” quan chức cho biết.

Paul Sonn ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *