Nam Chicago vinh danh các cựu chiến binh đã hy sinh trong nỗ lực khôi phục bức tranh tường về Chiến tranh Việt Nam

Khoảng 200 người đã tập trung dưới tầng hầm của Nhà thờ Công giáo Guadalupe ở Nam Chicago vào Chủ nhật để tỏ lòng thành kính với 12 thành viên của cộng đồng đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.

“Cuối tuần trong Ngày Tưởng niệm này, chúng tôi tưởng nhớ và cảm ơn những người đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ đất nước chúng ta,” Mục sư John C. Steve Niskanen mở đầu chương trình bằng lời cầu nguyện. “Khi nhu cầu lớn nhất, họ đã bước tới và thực hiện nghĩa vụ bảo vệ các quyền tự do mà chúng tôi được hưởng.”

Buổi lễ, bao gồm chuyến viếng thăm Đài tưởng niệm Việt Nam ở Nam Chicago đối diện với nhà thờ và lễ đặt vòng hoa của gia đình các cựu chiến binh, diễn ra khi một số tổ chức địa phương quyên tiền để khôi phục bức tranh tường trên khu vực tưởng niệm.

Phục vụ trong quan hệ đối tác với Cựu chiến binh Việt Nam phía Đông Nam và Quân đoàn Hoa Kỳ Nam Deering Post 1238 Ald. Peter Cicco, thứ 10, được 100.000 USD để sơn lại bức tranh tường. Các nhóm cũng muốn khôi phục lại bức chân dung của 12 người lính đã ngã xuống trên bức tranh tường.

Fred Carrizales, một cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam tham gia nỗ lực khôi phục bức tranh tường, cho biết việc bảo tồn và tôn vinh lịch sử của cộng đồng là vô cùng quan trọng đối với ông.

READ  Việt Nam ghi nhận thêm ba trường hợp tử vong của Govt-19

Anh cho biết niềm tự hào về sự phục vụ đã ăn sâu vào Nam Chicago và tôn vinh sự phục vụ là một truyền thống mà cha và ông nội anh đã quyên góp tiền trước anh. Ông nói, Nam Chicago thường bị bỏ qua, điều đó có nghĩa là cộng đồng quan tâm và tôn trọng ông.

Garizales nói: “Là một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam, tôi muốn tưởng nhớ họ. “Những người ở đó đã cùng tôi dạo phố. Chúng tôi cùng nhau chơi bóng chày, cùng nhau đến trường, cùng nhau đi nhà thờ và cùng nhau tốt nghiệp. Chúng ta sẽ đến với nhau như một cộng đồng để tôn vinh họ.

Theo Bảo tàng Lịch sử Chicago, nhà thờ được cho là chịu tổn thất nhân mạng lớn nhất so với bất kỳ nhà thờ nào ở Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Hai lần một năm, khu phố tổ chức một sự kiện để tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống trong cộng đồng –– một lần cho Ngày Tưởng niệm và một lần vào Ngày Cựu chiến binh.

Chico cho biết anh ưu tiên khôi phục bức tranh tường vì lịch sử đó và đã họp với một nhóm đặc nhiệm trong cộng đồng trong khoảng một năm.

Các cựu chiến binh xếp hàng trong buổi lễ Ngày Tưởng niệm ở Nam Chicago, ngày 26 tháng 5 năm 2024, để vinh danh 12 thành viên của cộng đồng đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. Một phần của sự kiện đã được chuyển vào trong nhà đến Nhà thờ Guadalupe do trời mưa. (Brian Casella/Chicago Tribune)

Chico nói: “Trước khi tôi sinh ra, trước khi tôi trở thành một người bán rong, cộng đồng Nam Chicago này sẽ không bao giờ quên những người đàn ông đã thiệt mạng ở Việt Nam”. “Chúng tôi đã nói với các gia đình rằng chúng tôi sẽ không bao giờ quên. Chúng tôi đã nói với gia đình rằng chúng tôi ủng hộ.

READ  Áo phông làm từ lá cây cổ thụ 200 năm tuổi ở Hà Tín

Chico và các đối tác của ông đã thông báo hôm Chủ Nhật rằng Home Depot đã cam kết chi 25.000 USD cho bức tranh tường. Nhóm vẫn đang quyên tiền để trả cho các nghệ sĩ và thông báo rằng GoFundMe sẽ được thành lập vào cuối tuần này.

Monica Rodriguez đã sống ở Nam Chicago cả đời và luôn tham dự những sự kiện tưởng niệm này, cô nói. Ở tuổi 63, bà sống trong ngôi nhà nơi bà lớn lên, cách nhà thờ một dãy nhà.

Ông nói thật cảm động khi thấy nỗ lực phối hợp như vậy để tưởng nhớ các cựu chiến binh. Anh trai của Rodriguez bị mất một cánh tay ở Việt Nam và anh nói anh lo ngại xã hội sẽ quên đi những câu chuyện như của anh khi anh già đi. Ông cho rằng việc thúc đẩy tái cơ cấu cho thấy điều đó là không thể.

Rodriguez nói: “Bất cứ khi nào chúng tôi muốn quên họ, chúng tôi không thể. Họ ở trên tường. Thế hệ đó, mối liên kết của họ, giờ đây việc duy trì mối quan hệ đó là trách nhiệm của con cháu họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *