Nam Phi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử có thể mang lại sự chuyển đổi lớn nhất kể từ năm 1994

JOHANNESBURG (AP) – Cử tri Nam Phi bắt đầu bỏ phiếu vào thứ Tư Trong cuộc bầu cử Họ được coi là quan trọng nhất ở đất nước họ trong 30 năm và có thể đưa nền dân chủ non trẻ của họ vào lãnh thổ chưa được khám phá.

Đang bị đe dọa là ba thập kỷ thống trị Đảng Đại hội Dân tộc Phidẫn đến việc Nam Phi phải rời khỏi Sự cai trị tàn bạo của thiểu số da trắng dưới chế độ phân biệt chủng tộc vào năm 1994. Giờ đây cô là mục tiêu của một thế hệ bất mãn mới ở một đất nước có 62 triệu dân – một nửa trong số đó ước tính sống trong cảnh nghèo đói.

Nền kinh tế phát triển nhất ở Châu Phi có một số nền kinh tế lớn nhất thế giới Những vấn đề kinh tế và xã hội sâu sắc nhấtbao gồm một trong những tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất ở mức 32%.

Sự bất bình đẳng dai dẳng, với tình trạng nghèo đói và thất nghiệp ảnh hưởng không tương xứng đến đa số người da đen, có nguy cơ lật đổ đảng đã hứa chấm dứt nó bằng cách lật đổ chế độ phân biệt chủng tộc dưới ngọn cờ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Sau khi giành chiến thắng trong sáu cuộc bầu cử quốc gia liên tiếp, nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ANC ở mức dưới 50% trước cuộc bầu cử hiện tại, một mức giảm chưa từng có. Ông có thể mất đa số trong quốc hội lần đầu tiên, mặc dù nhiều người dự đoán ông sẽ nắm giữ số ghế lớn nhất.

Hỗ trợ đã bắt đầu mờ dần. ANC đã giành được 57,5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc gia vừa qua vào năm 2019, kết quả tồi tệ nhất cho đến nay.

Tổng thống Nam Phi Cyril RamaphosaLãnh đạo ANC đã hứa sẽ “làm tốt hơn”. ANC đã yêu cầu thêm thời gian và sự kiên nhẫn.

READ  Trump mang 'yếu tố sợ hãi' vào ngoại giao

Bất kỳ thay đổi nào trong khả năng nắm quyền của ANC đều có thể có tầm quan trọng lớn đối với Nam Phi. Nếu mất đa số, ANC có thể sẽ phải đối mặt với viễn cảnh phải thành lập liên minh với những người khác để tiếp tục nắm quyền và giữ Ramaphosa làm tổng thống. Chưa bao giờ ANC phải tham gia quản trị.

Người dân Nam Phi bỏ phiếu cho các đảng phái chứ không phải trực tiếp bầu tổng thống của họ. Sau đó, các đảng sẽ giành được số ghế trong quốc hội theo tỷ lệ phiếu bầu của họ và các nhà lập pháp này sẽ bầu tổng thống sau cuộc bầu cử. ANC luôn chiếm đa số trong Quốc hội kể từ năm 1994.

Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức Trong một ngày trên khắp 9 tỉnh của Nam Phi, gần 28 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu tại hơn 23.000 điểm bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng dự kiến ​​sẽ được công bố vào Chủ Nhật. Ramaphosa dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu vào buổi sáng tại một trường tiểu học ở thị trấn Soweto ở Johannesburg, nơi ông sinh ra và từng là trung tâm của cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Ở đó, Samuel Ratchalengwa là một trong số ít người đầu tiên xếp hàng trong cái lạnh đầu đông của Nam Phi.

Ông nói: “Tôi coi việc bỏ phiếu là một vấn đề nghiêm túc vì với tư cách là cộng đồng, thật khó để phàn nàn về các dịch vụ khi bạn không bỏ phiếu. “Vấn đề chính của chúng tôi ở đây trong cộng đồng của chúng tôi là thiếu việc làm. Chúng tôi phải sử dụng quyền bỏ phiếu để đưa ra tiếng nói của mình về vấn đề này.

Sự phản đối ANC trong cuộc bầu cử này rất khốc liệt, nhưng bị phân mảnh. Hai đảng đối lập lớn nhất, Liên minh Dân chủ và Những người đấu tranh cho Tự do Kinh tế, dự kiến ​​sẽ không tăng số phiếu của họ lên mức đủ gần để vượt qua ANC.

READ  Sanchez tránh được thất bại ba lần tại quốc hội, nhưng đồng minh xứ Catalan từ chối ủng hộ anh - Politico

Thay vào đó, những người Nam Phi bất mãn đang chuyển sang một loạt đảng đối lập; Hơn 50 người sẽ tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử quốc gia, nhiều người trong số họ là người mới. Một được lãnh đạo bởi cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, người đã làm điều đó Anh ta quay lưng lại với các đồng minh cũ của mình trong ANC. Zuma đã bị loại khỏi cuộc tranh cử vào Quốc hội nhưng đảng của anh ấy vẫn đang tranh cử và là ứng cử viên đại diện. Anh ấy dự kiến ​​​​bỏ phiếu ở một vùng nông thôn của tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương anh ấy.

ANC cho biết họ tự tin sẽ giữ được đa số. Ramaphosa lưu ý rằng Nam Phi hiện là một quốc gia tốt hơn nhiều so với thời kỳ phân biệt chủng tộc, khi người da đen bị ngăn cản bầu cử, không được phép đi lại tự do, phải sống ở những khu vực được chỉ định và bị đàn áp bằng mọi cách.

Ký ức về thời đại đó và Cuộc bỏ phiếu quyết định đã kết thúc nó Năm 1994, ông vẫn chụp ảnh phần lớn cuộc sống hàng ngày ở Nam Phi. Nhưng thời gian trôi qua thì ít người nhớ đến nó hơn.

“Đây sẽ là lần thứ bảy người dân Nam Phi thuộc mọi chủng tộc, từ mọi tầng lớp xã hội và từ mọi miền đất nước chúng ta đi bỏ phiếu cho chính quyền quốc gia và cấp tỉnh,” Ramaphosa nói trong bài phát biểu cuối cùng trước đất nước trước cuộc biểu tình. cuộc bầu cử. . “Chúng tôi sẽ tái khẳng định nguyên tắc cơ bản…rằng không chính phủ nào có thể đòi quyền lực một cách chính đáng trừ khi nó dựa trên ý chí của toàn thể người dân.”

Ramaphosa phác thảo một số chính sách của chính phủ ANC nhằm thúc đẩy nền kinh tế, tạo việc làm và mở rộng hỗ trợ xã hội Đối với người dân nghèo. Bài phát biểu đã làm dấy lên phản ứng giận dữ từ các đảng đối lập, cáo buộc ông vi phạm luật bầu cử, ngăn cản những người nắm giữ chức vụ công sử dụng chức vụ này để thăng tiến cho một đảng.

READ  Trung Quốc có thể đã 'đi qua điểm không thể quay lại' với tỷ lệ nhiễm Covid tăng vọt

Cuộc bỏ phiếu sẽ nêu bật những điểm tương phản của đất nước, từ trung tâm kinh tế Johannesburg – được coi là thành phố giàu có nhất châu Phi – đến địa điểm du lịch đẹp như tranh vẽ của Cape Town, đến những khu định cư không chính thức tại các thị trấn tồi tàn ở ngoại ô. Hàng triệu người sẽ bỏ phiếu ở các khu vực nông thôn, nơi vẫn được coi là thành trì của Đảng Đại hội Dân tộc Phi, và các nhà phân tích không loại trừ khả năng đảng này sẽ bám chặt vào đa số của mình, nhờ kinh nghiệm hàng thập kỷ trong chính phủ và cỗ máy vận động quần chúng vô song của họ.

Trong khi 80% dân số Nam Phi là người da đen, đây là một quốc gia đa chủng tộc với số lượng lớn người da trắng, người gốc Ấn Độ, người có di sản hai chủng tộc và những người khác. Có 12 ngôn ngữ chính thức.

Chính sự đa dạng đó Nelson Mandela, tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, được đánh giá là một vẻ đẹp khi gọi đất nước của ông là “Quốc gia cầu vồng”. Đó là sự đa dạng mà giờ đây có thể được phản ánh trong nền chính trị của nước này, với sự xuất hiện của một số đảng đối lập mới.

___

Imray báo cáo từ Cape Town, Nam Phi và Motsaka báo cáo từ Ishwe, Nam Phi.

___

Tin tức IP Châu Phi: https://apnews.com/hub/africa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *