Nomura cho biết Ấn Độ, Việt Nam là những nước hưởng lợi chính từ việc chuyển đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo Nomura, các nước châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chiến lược China Plus One, trong đó các ngành công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương là những người được hưởng lợi chính.

Nomura cho biết trong một báo cáo ngày 28/5 rằng những thay đổi đang diễn ra trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo ra cơ hội tăng trưởng mới cho nhiều nền kinh tế châu Á. Theo các nhà môi giới, châu Á là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất với nhiều cơ hội cổ phần ở các quốc gia và lĩnh vực, nhưng Ấn Độ là quốc gia lạc quan nhất.

Nomura cho biết hầu hết các cổ phiếu niêm yết mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư đều ở Ấn Độ và một số khu vực Đông Nam Á. Tại Ấn Độ, Reliance Industries Ltd., Bharat Electronics Ltd., Excite Industries Ltd., Sona BW Precision Forgings Ltd., Uno Minda Ltd., v.v. sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, ghi chú cho biết.

Các công ty con và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương ở các nước châu Á sẽ là những người hưởng lợi lớn, còn các ngân hàng và tổ chức tài chính trong nước có vốn hóa lớn có chất lượng sẽ là những người hưởng lợi gián tiếp dài hạn một cách tự nhiên.

“Đóng góp doanh thu có thể không đáng kể trong giai đoạn đầu của những thay đổi này, nhưng sẽ tăng lên theo thời gian.”

READ  Quy định mới tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư bất động sản

Lợi ích của Ấn Độ có thể một phần nhờ vào thị trường tiêu dùng nội địa rộng lớn, được hỗ trợ bởi các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực điện tử. Nomura ước tính điều này sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Ấn Độ từ 431 tỷ USD năm 2023 lên 835 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10%.

“Các nhà đầu tư (ở Ấn Độ) nên kiên nhẫn trong thời gian ngắn, nhưng theo thời gian, chúng tôi dự kiến ​​sẽ có tác động lớn hơn đến các nguyên tắc cơ bản và triển vọng cao hơn”.

Phản ánh sự tái tổ chức địa chính trị, phần lớn các khoản đầu tư vào Ấn Độ đến từ các công ty Mỹ và các nước châu Á phát triển, báo cáo cho biết.

Tại Ấn Độ, lợi ích của chiến lược China Plus One sẽ lan rộng đến các công ty trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn, ô tô, năng lượng mặt trời, dược phẩm và quốc phòng, Nomura cho biết. “Khi vốn đầu tư của doanh nghiệp tăng lên, chúng tôi tin rằng khu vực doanh nghiệp Ấn Độ có thể duy trì mức tăng trưởng thu nhập 12-17% trong trung hạn.”

Công ty môi giới cho biết, sự thúc đẩy cơ sở hạ tầng của chính phủ, cùng với sự hồi sinh trong lĩnh vực bất động sản, đã dẫn đến sự gia tăng vốn đầu tư tư nhân.

READ  Trung Quốc, nhà sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu của Ấn Độ, tìm cách bảo vệ khỏi hàng nhập khẩu của Việt Nam

Bỏ lỡ cơ hội sản xuất sử dụng nhiều lao động chi phí thấp mà Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác đã tận dụng, Ấn Độ đã chuyển trực tiếp sang tăng trưởng dựa trên dịch vụ. “Phần lớn tăng trưởng của Ấn Độ được thúc đẩy bởi các lĩnh vực dịch vụ hiệu quả cao và ở mức độ thấp hơn là do sản xuất thâm dụng vốn.”

Nomura cho biết, Ấn Độ có tiềm năng to lớn và việc hội nhập chuỗi toàn cầu sẽ là một động lực thuận lợi đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *