Não chim: Jays thể hiện trí nhớ theo từng giai đoạn

bản tóm tắt: Một nghiên cứu mới cho thấy chim giẻ cùi Á-Âu thể hiện trí nhớ từng giai đoạn, một loại trí nhớ trước đây được cho là chỉ có ở con người. Những con chim có thể nhớ các chi tiết ngẫu nhiên của các sự kiện trong quá khứ, chẳng hạn như đặc tính hình ảnh của những chiếc cốc được sử dụng trong thí nghiệm giấu thức ăn.

Phát hiện này cho thấy trí nhớ phân đoạn có thể không chỉ giới hạn ở con người và có thể giúp chim giẻ cùi tìm thấy thức ăn dự trữ.

Sự kiện chính:

  • Jays Á-Âu thể hiện trí nhớ theo từng giai đoạn bằng cách ghi nhớ các chi tiết từng giai đoạn của các sự kiện trong quá khứ.
  • Khả năng này tương tự như khả năng “du hành thời gian về mặt tinh thần” ở con người, cho phép chúng ta hình dung lại những trải nghiệm trong quá khứ một cách có ý thức.
  • Trí nhớ phân đoạn có thể giúp chim giẻ cùi xác định vị trí thức ăn được lưu trữ.

nguồn: Thêm

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 15 tháng 5 năm 2024, trên tạp chí truy cập mở, chim giẻ cùi Á-Âu có thể nhớ các chi tiết từng giai đoạn của các sự kiện trong quá khứ, đây là đặc điểm điển hình của trí nhớ từng giai đoạn ở con người. Một điểm cộng Tác giả James Davies thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp.

Khi ghi nhớ các sự kiện, con người có khả năng “du hành thời gian về mặt tinh thần”, hình dung lại những trải nghiệm trong quá khứ một cách có ý thức và có thể nhớ lại những chi tiết dường như không quan trọng vào thời điểm đó. Một số nhà nghiên cứu cho rằng “trí nhớ phân đoạn” này chỉ có ở con người.

READ  Các bệnh viện nhi phải vật lộn với tình trạng nhiễm RSV gia tăng trên toàn quốc: NPR
Mặc dù thay đổi vị trí của các cốc và có thêm thời gian trễ, những con chim vẫn xác định chính xác cốc mồi dựa trên đặc điểm thị giác của nó với tỷ lệ 70%. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Trong nghiên cứu này, Davies và các đồng nghiệp đã tiến hành một thí nghiệm về trí nhớ để kiểm tra trí nhớ theo từng giai đoạn ở bảy loài giẻ cùi Á-Âu, loài chim có khả năng ghi nhớ xuất sắc vị trí cất giữ thức ăn.

Trong thí nghiệm, những con chim quan sát thức ăn được đặt dưới một chiếc cốc trong một hàng gồm bốn chiếc cốc giống hệt nhau và sau đó được thưởng vì đã chọn đúng cốc có mồi.

Qua nhiều thử nghiệm, những con chim được huấn luyện để xác định đúng chiếc cốc bằng cách ghi nhớ vị trí của nó trên dây. Sau đó, trong bài kiểm tra, những con chim giẻ cùi được đưa ra một đánh giá trí nhớ bất ngờ: chúng thấy thức ăn được đặt dưới một trong những chiếc cốc, tất cả đều có đặc tính hình ảnh độc đáo, nhưng sau đó chúng được tách ra khỏi cốc trong 10 phút trong khi những chiếc cốc vẫn còn nguyên. di chuyển và đặt ở những nơi khác. Sắp xếp lại nó.

Mặc dù thay đổi vị trí của các cốc và có thêm thời gian trễ, những con chim vẫn xác định chính xác cốc mồi dựa trên đặc điểm thị giác của nó với tỷ lệ 70%.

Những kết quả này cho thấy rằng mặc dù sự khác biệt về hình ảnh giữa các cốc không quan trọng trong quá trình huấn luyện, nhưng những con chim có thể nhận thấy những khác biệt đó khi thử nghiệm và ghi nhớ chúng sau này, tương tự như trí nhớ phân đoạn ở người.

Nghiên cứu này cho thấy rằng trí nhớ phân đoạn có thể giúp chim giẻ cùi tìm thấy kho dự trữ thức ăn và các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các nghiên cứu trong tương lai có thể điều tra xem liệu loài chim có thể thực hiện những kỳ công tương tự về trí nhớ trong các tình huống khác không liên quan đến thực phẩm hay không.

READ  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguy cơ cúm gia cầm lây truyền sang người là “mối lo ngại lớn”. Cúm gia cầm

Các tác giả cho biết thêm: “Vì hải âu có thể ghi nhớ những chi tiết không có giá trị hoặc ý nghĩa cụ thể tại thời điểm bộ nhớ được tạo ra, điều này cho thấy rằng chúng có thể ghi lại, truy xuất và truy cập thông tin từng phần trong một sự kiện được ghi nhớ. khả năng đặc trưng cho loại trí nhớ của con người mà qua đó chúng ta “hồi tưởng lại” các sự kiện trong quá khứ (hoặc tập phim) được gọi là trí nhớ “phân đoạn”.

Về tin tức nghiên cứu trí nhớ này

tác giả: Hanna Abdullah
nguồn: Thêm
giao tiếp: Hanna Abdullah – Thêm
hình ảnh: Hình ảnh được ghi có vào Tin tức khoa học thần kinh

Tìm kiếm ban đầu: Mở quyền truy cập.
Jays Á-Âu (Garrulusgandarius) thể hiện trí nhớ theo từng giai đoạn thông qua mã hóa thông tin theo từng giai đoạn“Bởi James R. Davies và cộng sự. Một điểm cộng


một bản tóm tắt

Jays Á-Âu (Garrulusgandarius) thể hiện trí nhớ theo từng giai đoạn thông qua mã hóa thông tin theo từng giai đoạn

Trí nhớ từng giai đoạn mô tả khả năng tái khái niệm hóa ký ức của chúng ta một cách có ý thức và thường được coi là một khả năng độc nhất của con người.

Vì các thành phần hiện tượng học này được ẩn chứa trong định nghĩa của nó nên các vấn đề chính nảy sinh khi nghiên cứu sự tồn tại của trí nhớ phân đoạn ở động vật không phải con người.

Nhưng quan trọng hơn, khi con người chúng ta nhớ về một trải nghiệm cụ thể, chúng ta có thể nhớ những chi tiết từ trải nghiệm đó không liên quan đến nhu cầu, suy nghĩ hoặc mong muốn của chúng ta vào thời điểm đó.

READ  Một mảnh vỏ Trái đất 4 tỷ năm tuổi đã được xác định ở Úc

Tuy nhiên, thông tin “theo từng giai đoạn” này được mã hóa tự động như một phần của bộ nhớ và sau đó được gọi lại trong bản trình bày tổng thể về sự kiện.

Mô hình mã hóa theo từng giai đoạn và câu hỏi bất ngờ này đại diện cho một dấu hiệu đặc trưng của trí nhớ theo từng giai đoạn của con người và có thể được sử dụng để điều tra việc thu hồi trí nhớ ở động vật không phải con người.

Tuy nhiên, không có bằng chứng về các hiện tượng liên quan trong quá trình hồi tưởng, loại trí nhớ này được gọi là “tình tiết”.-Thích ký ức'.

Sử dụng phương pháp này, chúng tôi đã thử nghiệm bảy con giẻ cùi Á-Âu (Jarullus Ghadarius) về khả năng sử dụng thông tin hình ảnh ngẫu nhiên (được liên kết với “bộ nhớ đệm” do người thử nghiệm tạo ra) để giải một bài kiểm tra trí nhớ bất ngờ.

Hiệu suất của các loài chim cao hơn mức cơ hội, cho thấy chim giẻ cùi Á-Âu có thể mã hóa, lưu giữ, truy xuất và truy cập thông tin hình ảnh theo từng giai đoạn trong một sự kiện được ghi nhớ, một khả năng biểu thị trí nhớ theo từng giai đoạn ở con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *