NASA đang xem xét SpaceX như một lựa chọn hoàn trả khẩn cấp cho phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế bị mắc kẹt

Ba cư dân của Trạm vũ trụ quốc tế đối mặt với một tương lai không chắc chắn Một viên nang Soyuz của Nga đã tiết lộ một rò rỉ chất làm mát thú vị Vào tháng 12, điều này đe dọa giá trị của con tàu vũ trụ. Cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng NASA đang xem xét các cách để đưa phi hành đoàn bị ảnh hưởng về nhà. SpaceX có thể đóng một vai trò nào đó.

NASA cho biết Trong một tuyên bố tuần trước Nó đã “liên lạc với SpaceX về khả năng trả lại các thành viên phi hành đoàn bổ sung trên tàu Dragon nếu cần trong trường hợp khẩn cấp, mặc dù trọng tâm chính là tìm hiểu khả năng sau sự cố tràn dầu của Soyuz MS-22.” SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các phi hành gia của NASA Frank Rubio và các nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Prokopyev và Dmitry Petlin đã lái chiếc Soyuz MS-22 đến nhà ga vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ đưa nó trở lại Trái đất vào tháng 3. NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đang xem xét nguyên nhân rò rỉ, có thể là từ một thiên thạch nhỏ, và đang đánh giá cách tiến hành.

SpaceX đã thực hiện một loạt các nhiệm vụ phi hành đoàn Dragon thành công tới Trạm vũ trụ quốc tế, vì vậy có khả năng nó sẽ gửi một tàu vũ trụ được trang bị để đưa ba thành viên phi hành đoàn về nhà. Tuy nhiên, SpaceX tạo ra những bộ quần áo tùy chỉnh cho những người cưỡi Rồng của mình, vì vậy nó không đơn giản như việc gửi một con tàu vũ trụ. Bất kỳ cuộc giải cứu nào phụ thuộc vào SpaceX cũng có thể có tác động đáng kể đến các sứ mệnh khác của Trạm vũ trụ quốc tế đã lên lịch trình, chẳng hạn như sứ mệnh SpaceX Crew-6 sắp tới dự kiến ​​phóng vào đầu năm 2023.

READ  Tên lửa Live Moon bị rơi

Các cách tiềm năng khác có thể bao gồm sử dụng MS-22 theo kế hoạch nếu nó được coi là an toàn hoặc Nga có thể gửi tàu vũ trụ Soyuz thay thế.

“NASA và Roscosmos tiếp tục tiến hành nhiều đánh giá kỹ thuật và tham khảo ý kiến ​​của các đối tác quốc tế khác về cách đưa phi hành đoàn Soyuz về nhà an toàn trong cả tình huống bình thường và khẩn cấp”, NASA cho biết. Các cơ quan dự kiến ​​​​sẽ quyết định về vấn đề nan giải vào khoảng tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *