NASA hủy bỏ sứ mệnh công nghệ dịch vụ vệ tinh OSAM-1

WASHINGTON – NASA đã hủy bỏ một dự án trị giá hàng tỷ đô la để trình diễn các công nghệ phục vụ vệ tinh vốn đã bị chậm trễ trên diện rộng và chi phí vượt mức.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được đưa ra vào ngày 1 tháng 3, NASA thông báo rằng họ đã hoàn thành Nhiệm vụ 1 Dịch vụ, Lắp ráp và Sản xuất (OSAM) trên quỹ đạo. OSAM-1 được phát triển để tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ Landsat 7 và sau đó thực hiện việc lắp ráp các vệ tinh trên quỹ đạo. Ăng-ten băng tần Ka của vệ tinh. .

NASA cho biết họ đã hủy bỏ OSAM-1 “do những thách thức về kỹ thuật, chi phí và lịch trình đang diễn ra cũng như sự phát triển của cộng đồng rộng lớn hơn từ việc tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ không có thiết bị, dẫn đến thiếu đối tác cam kết.”

Cơ quan này cho biết, sau khi có thông báo chính thức từ Quốc hội về quyết định của mình, họ sẽ bắt đầu quá trình tắt máy một cách có trật tự, bao gồm việc chuyển giao các thiết bị và “theo đuổi các mối quan hệ đối tác tiềm năng hoặc các mục đích sử dụng thay thế cho các thiết bị”.

NASA cho biết họ cũng sẽ xem xét cách giảm thiểu tác động của việc hủy bỏ đối với lực lượng lao động tại Trung tâm bay không gian Goddard, nơi đang bay OSAM-1. Người phát ngôn của NASA, Jimmy Russell cho biết có khoảng 450 nhân viên và nhà thầu của NASA đang làm việc trên OSAM-1 và NASA “cam kết hỗ trợ lực lượng lao động của dự án theo kế hoạch cho đến năm tài chính 2024”.

OSAM-1 bắt đầu hoạt động cách đây khoảng một thập kỷ với tên gọi Restore-L, với mục tiêu phóng vào năm 2020 để tiếp nhiên liệu cho Landsat 7. Sứ mệnh được đổi tên thành OSAM-1 vào năm 2020 với việc bổ sung trọng tải để thực hiện các hoạt động lắp ráp và sản xuất trong không gian. .

READ  Belkin tạo đế cắm iPhone MagSafe cho chủ sở hữu máy tính để bàn muốn có webcam tốt hơn

Tuy nhiên, sứ mệnh đã phải chịu sự chi phí vượt mức và sự chậm trễ đáng kể. Tính đến tháng 4 năm 2022, tổng chi phí của sứ mệnh, dự kiến ​​vào khoảng từ 626 triệu đến 753 triệu USD, đã tăng lên 2,05 tỷ USD và việc phóng nó đã bị trì hoãn cho đến tháng 12 năm 2026. Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của NASA, Trong báo cáo tháng 10 năm 2023Họ kết luận rằng dự án có thể sẽ phải chịu thêm chi phí vượt mức, với chi phí ước tính sau khi hoàn thành là 2,17 tỷ USD và khởi động từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2027.

Báo cáo kết luận rằng yếu tố chính gây ra các vấn đề của OSAM-1 là hiệu suất của Maxar, công ty cung cấp cả xe buýt của tàu vũ trụ cũng như trọng tải robot, được gọi là Robot khéo léo cơ sở hạ tầng không gian (SPIDER), theo hợp đồng có tổng giá trị gần 316 triệu USD. OIG nhận thấy Maxar đã giao xe buýt OSAM-1 vào tháng 9 năm 2023, chậm hơn hai năm rưỡi so với kế hoạch và đang hoạt động chậm hơn hai năm với việc giao các bộ phận SPIDER.

Maxar thừa nhận trong báo cáo rằng nó “giảm đáng kể phạm vi và độ phức tạp của công việc” trong việc sửa đổi một trong các xe buýt không gian Series 1300, được thiết kế cho các vệ tinh liên lạc thương mại trên quỹ đạo địa tĩnh, để sử dụng trên OSAM-1 ở quỹ đạo Trái đất thấp. Công ty cũng gặp phải các vấn đề kỹ thuật với SPIDER cũng như vấn đề quản lý các nhà thầu phụ. NASA cho biết vào tháng 9 năm 2023 rằng họ đã loại bỏ một thành phần của SPIDER có tên MakerSat, vốn sẽ tạo ra chùm tia tổng hợp, để tập trung vào công nghệ bảo trì và lắp ráp.

READ  Đầu đọc dấu vân tay dưới màn hình cho Pixel 6 được tiết lộ

Báo cáo đó cho rằng các vấn đề với xe buýt OSAM-1 và SPIDER là do việc sử dụng các hợp đồng giá cố định mà OIG kết luận là khiến NASA không có cách nào để khuyến khích hiệu quả hoạt động của công ty. Đôi khi, NASA đã can thiệp, cung cấp nhân công ước tính khoảng 2 triệu USD để hỗ trợ xe buýt OSAM-1 vào năm 2022 và 2023.

OIG lưu ý trong báo cáo của mình: “Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với các quan chức Maxar, họ thừa nhận rằng họ không còn được hưởng lợi từ công việc của mình tại OSAM-1 nữa”. “Hơn nữa, các quan chức dự án tuyên bố rằng OSAM-1 dường như không phải là ưu tiên hàng đầu của Maxar về chất lượng của phi hành đoàn.”

Người phát ngôn của Maxar, Eric Glass, cho biết công ty đã giao cho NASA một pallet chứa tải trọng SPIDER, cũng như một trong ba cánh tay robot của họ, cùng với hai cánh tay robot còn lại dự kiến ​​sẽ được giao vào cuối năm nay. Ông nói: “Mặc dù chúng tôi thất vọng về quyết định ngừng chương trình, nhưng chúng tôi cam kết hỗ trợ NASA theo đuổi các mối quan hệ đối tác mới tiềm năng hoặc các mục đích sử dụng thay thế cho phần cứng trong khi quá trình ngừng hoạt động hoàn tất”.

Một vấn đề mà OSAM-1 không gặp phải là kinh phí. Quốc hội thường xuyên bỏ qua các yêu cầu tài trợ cho sứ mệnh của NASA. Báo cáo của OIG lưu ý rằng NASA đã yêu cầu 808,5 triệu USD cho OSAM-1 từ năm 2016 đến năm 2023, nhưng Quốc hội đã chiếm hơn 1,48 tỷ USD. NASA đã yêu cầu 227 triệu USD cho OSAM-1 cho năm tài chính 2024 và cả hai phiên bản dự luật chi tiêu của Hạ viện và Thượng viện đều tài trợ đầy đủ cho sứ mệnh.

READ  Có vẻ như hơn 40 phút của trò chơi Diablo 4 đã bị rò rỉ

Việc hủy bỏ OSAM-1 diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty đang theo đuổi các công nghệ phục vụ vệ tinh về mặt thương mại, trong nhiều trường hợp sử dụng các phương pháp hợp tác hơn như thiết kế vệ tinh có cổng tiếp nhiên liệu giúp giảm độ phức tạp của việc tiếp nhiên liệu. Tại cuộc họp thường niên của CONFERS, một tập đoàn công nghiệp dịch vụ vệ tinh, vào tháng 10 năm 2023, một khán giả lưu ý rằng có rất ít cuộc thảo luận về OSAM-1 trong các bài thuyết trình tại hội nghị.

Bo Nasz, người lãnh đạo việc phát triển khả năng phục vụ vệ tinh tại NASA, thừa nhận khó khăn trong việc phát triển tàu vũ trụ được thiết kế để tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ “chưa được chuẩn bị” để bảo trì. “Nó thực sự khó khăn,” anh nói. Ông nói, giá trị của OSAM-1 là để chứng minh các công nghệ robot có thể được chuyển sang các ứng dụng khác đồng thời tích lũy kinh nghiệm về dịch vụ vệ tinh.

Ông kết luận: “Chúng tôi có thể giúp thuyết phục người tiêu dùng rằng chúng tôi biết cách thực hiện và nó đã sẵn sàng”. “Tôi nghĩ vậy, nhưng tôi cũng nghĩ nó khó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *