NASA hủy bỏ sứ mệnh thử nghiệm dịch vụ vệ tinh trị giá hàng tỷ đô la

Phóng to / Hình minh họa của họa sĩ về tàu vũ trụ OSAM-1 (dưới) gắn với vệ tinh Landsat 7 (trên) trên quỹ đạo.

NASA

NASA đã hủy bỏ một sứ mệnh vượt quá ngân sách và chậm tiến độ để trình diễn công nghệ phục vụ vệ tinh tự động trên quỹ đạo, tạm dừng một dự án trị giá 1,5 tỷ USD và có thể sẽ phải tốn thêm gần 1 tỷ USD để đến được bệ phóng.

Nhiệm vụ Dịch vụ, lắp ráp và sản xuất trên quỹ đạo 1, được gọi là OSAM-1, sẽ gặp một vệ tinh Landsat cũ trên quỹ đạo và cố gắng tiếp nhiên liệu cho nó, đồng thời chứng minh cách một cánh tay robot có thể chế tạo ăng-ten trong không gian. Tàu vũ trụ cho sứ mệnh OSAM-1 đã được chế tạo một phần, nhưng NASA đã thông báo hôm thứ Sáu rằng các quan chức đã quyết định hủy bỏ dự án “sau khi xem xét độc lập, chuyên sâu về dự án”.

Cơ quan vũ trụ trích dẫn “những thách thức liên tục về kỹ thuật, chi phí và lịch trình” dẫn đến quyết định hủy bỏ OSAM-1.

nhiệm vụ leo

Chi phí của sứ mệnh đã tăng vọt kể từ khi NASA chính thức khởi động dự án vào năm 2016. Phạm vi ban đầu của sứ mệnh chỉ yêu cầu trình diễn tiếp nhiên liệu, nhưng vào năm 2020, các quan chức đã tập trung vào mục tiêu lắp ráp trên quỹ đạo. Điều này liên quan đến việc bổ sung một thiết bị phức tạp có tên là Robot khéo léo cơ sở hạ tầng không gian (SPIDER)—về cơ bản là một cánh tay robot dài 16 feet (5 mét)—để lắp ráp bảy bộ phận cấu trúc thành một ăng-ten liên lạc băng tần Ka duy nhất.

READ  Nintendo Direct: Buổi giới thiệu đối tác Tháng 2 năm 2024 - Khi nào, xem ở đâu, điều gì sẽ xảy ra

Việc bổ sung SPYDER có nghĩa là sứ mệnh sẽ khởi động với ba cánh tay robot, bao gồm hai phụ kiện đính kèm cần thiết để giữ vệ tinh Landsat 7 trên quỹ đạo để trình diễn tiếp nhiên liệu. Với sự thay đổi về phạm vi này, tên nhiệm vụ đã thay đổi từ Restore-L thành OSAM-1.

Một Một báo cáo của Tổng thanh tra NASA năm ngoái Phác thảo sự chậm trễ trong nhiệm vụ và chi phí vượt mức. Kể từ năm 2016, cơ quan vũ trụ đã yêu cầu Quốc hội cấp 808 triệu USD để mua Restore-L và OSAM-1. Các nhà lập pháp đã phản ứng bằng cách trao cho NASA gần 1,5 tỷ USD để tài trợ cho việc phát triển sứ mệnh, gần gấp đôi những gì NASA cho biết họ muốn.

Restore-L, và sau đó là OSAM-1, luôn nhận được sự ủng hộ của quốc hội. Nhiệm vụ được quản lý bởi Trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Maryland. Cựu Thượng nghị sĩ Barbara Mikulski (D-Md.) là người ủng hộ chính cho các sứ mệnh của NASA được phóng từ Goddard, bao gồm cả Kính viễn vọng Không gian James Webb. Bà là đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Thẩm định Thượng viện khi Quốc hội bắt đầu tài trợ cho Restore-L vào cuối năm 2015.

Có thời điểm, NASA dự đoán rằng sứ mệnh Restore-L sẽ tiêu tốn từ 626 triệu đến 753 triệu USD và có thể sẵn sàng phóng vào nửa cuối năm 2020. Nhưng điều đó đã không xảy ra và sứ mệnh tiếp tục phải đối mặt với sự chậm trễ cũng như chi phí tăng lên. Lịch trình công khai mới nhất của OSAM-1 cho thấy ngày phóng vào năm 2026.

READ  Dòng tin tức Cyberpunk 2077 sẽ đến vào ngày mai

Năm 2020, sau khi sứ mệnh Restore-L được cấu hình lại thành OSAM-1, NASA đã chính thức lập ngân sách cho sứ mệnh được đổi tên. Vào thời điểm đó, NASA cho biết sẽ tốn 1,78 tỷ USD để thiết kế, xây dựng, phóng và vận hành. Theo Jimmy Russell, phát ngôn viên của NASA, một hội đồng đánh giá độc lập do NASA thành lập năm ngoái để kiểm tra sứ mệnh OSAM-1 đã ước tính rằng tổng chi phí của dự án có thể lên tới 2,35 tỷ USD.

Thực tế của thị trường dịch vụ vệ tinh cũng đã thay đổi kể từ năm 2016. Có nhiều công ty đang nghiên cứu các công nghệ dịch vụ vệ tinh thương mại và ngành công nghiệp vệ tinh đã chuyển hướng khỏi việc tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ không có năng lượng, như OSAM-1 lẽ ra đã chứng minh bằng hình ảnh chụp ảnh Trái đất trên mặt trăng. 7. Vệ tinh.

Thay vào đó, các công ty đang tập trung nhiều hơn vào việc kéo dài tuổi thọ của vệ tinh theo những cách khác. Northrop Grumman đã phát triển Phương tiện mở rộng sứ mệnh, có thể gắn vào vệ tinh và mang lại khả năng cơ động mà không cần cắt tàu vũ trụ của khách hàng để tiếp nhiên liệu. Các công ty khác đang xem xét các vệ tinh được thiết kế ngay từ đầu với các cổng tiếp nhiên liệu. Quân đội Mỹ mong muốn đưa các kho nhiên liệu và tàu chở dầu lên quỹ đạo để thường xuyên bảo dưỡng các vệ tinh của mình, giúp chúng có khả năng cơ động liên tục và đốt cháy nhiên liệu đẩy mà không lo hết nhiên liệu.

READ  Skyrim Together Reborn mod: Cách chơi, tải xuống, cài đặt và tạo máy chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *