NASA phát hiện nhiều vấn đề hơn với Starliner của Boeing, nhưng phi hành đoàn đã lên kế hoạch ra mắt vào ngày 1 tháng Sáu

Phóng to / Tàu vũ trụ Boeing Starliner trên tên lửa Atlas V trên bệ phóng hồi đầu tháng này.

Các nhà quản lý cấp cao của NASA và Boeing nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng họ có kế hoạch khởi động chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn đầu tiên của tàu vũ trụ Starliner vào ngày 1 tháng 6, sau vài tuần phân tích chi tiết về rò rỉ khí heli và “lỗi thiết kế” trong động cơ đẩy của con tàu. Hệ thống.

Việc xem xét dữ liệu sâu rộng trong hai tuần rưỡi qua đã xác định được nguyên nhân có thể gây ra vụ rò rỉ, mà các quan chức mô tả là nhỏ và ổn định. Các quan chức cho biết, trong quá trình đánh giá này, các kỹ sư cũng tạo dựng niềm tin rằng ngay cả khi tình trạng rò rỉ trở nên trầm trọng hơn, nó sẽ không gây thêm bất kỳ rủi ro không thể chấp nhận nào đối với chuyến bay thử nghiệm Starliner tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Nhưng các kỹ sư cũng phát hiện ra rằng sự kết hợp bất ngờ của các lỗi kỹ thuật trong hệ thống đẩy của Starliner – chiếm 0,77% trong tổng số các chế độ lỗi có thể xảy ra, theo người quản lý chương trình của Boeing – có thể ngăn tàu vũ trụ thực hiện ghi nợ khi kết thúc sứ mệnh. .

READ  Mọi hành tinh trong hệ mặt trời đều có thể nhìn thấy trong một "cuộc diễu hành hành tinh" hiếm hoi vào thứ Tư

Steve Stich, giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết: “Trong khi nghiên cứu vụ rò rỉ khí heli, chúng tôi cũng xem xét phần còn lại của hệ thống đẩy, chỉ để đảm bảo rằng không có bất kỳ điều gì khác mà chúng tôi cần phải lo lắng”. Đã trao hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD cho Boeing vào năm 2014 để phát triển tàu vũ trụ Starliner.

“Chúng tôi đã tìm thấy một lỗ hổng thiết kế…trong thanh chống [propulsion] Stitch cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Chúng tôi đã phân tích vụ rò rỉ khí heli này, trong đó đối với một số sự cố rất xa, chúng tôi không có khả năng thực hiện đốt cháy quỹ đạo với lượng dư thừa”.

Hai vấn đề này lần lượt được bộc lộ, khiến chuyến bay thử nghiệm của Starliner phải dừng lại để các kỹ sư có thời gian tìm cách giải quyết. Đây là lần đầu tiên các phi hành gia bay vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Starliner, sau hai nhiệm vụ thử nghiệm không người lái vào năm 2019 và 2022.

Chương trình Starliner bị chậm tiến độ nhiều năm, chủ yếu là do các vấn đề với phần mềm, dù và hệ thống đẩy của tàu vũ trụ do Aerojet Rocketdyne cung cấp. Các sự cố phần mềm đã cắt ngắn chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Starliner vào năm 2019 trước khi nó có thể cập bến Trạm vũ trụ quốc tế và buộc Boeing phải thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ hai ngoài kế hoạch để có niềm tin rằng tàu vũ trụ đủ an toàn cho các phi hành gia. NASA và Boeing đã hoãn chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ hai trong khoảng một năm để khắc phục vấn đề van bị ăn mòn trong hệ thống đẩy của tàu.

READ  Làm thế nào mà nhai hình thành nên sự tiến hóa của con người?

Năm ngoái, chỉ vài tháng trước khi nó được lên lịch phóng trong chuyến bay thử nghiệm của phi hành đoàn, các quan chức đã phát hiện ra vấn đề về thiết kế với mái che của Starliner và phát hiện ra rằng Boeing đã lắp băng dính dễ cháy bên trong buồng lái của khoang lái. Chiếc Starliner của Boeing cuối cùng đã sẵn sàng bay cho chuyến bay thử nghiệm được chờ đợi từ lâu của phi hành đoàn từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida.

Chỉ huy NASA Butch Wilmore và phi công Sonny Williams đã bị trói vào ghế của họ bên trong Starliner vào ngày 6 tháng 5 khi các quan chức tạm dừng đếm ngược do trục trặc trong van tên lửa United Launch Alliance Atlas V của tàu vũ trụ. ULA đưa tên lửa trở lại nhà chứa máy bay để thay thế van, hướng tới một nỗ lực phóng khác vào giữa tháng 5.

Nhưng các đội mặt đất đã phát hiện ra rò rỉ khí heli trong mô-đun dịch vụ của Starliner sau khi đếm ngược. Sau một số lần khắc phục sự cố ban đầu, tốc độ rò rỉ tăng lên khoảng 70 psi mỗi phút. Kể từ đó, tỷ lệ bỏ học đã ổn định.

Stitch cho biết: “Điều này khiến chúng tôi phải tạm dừng khi tốc độ rò rỉ tăng lên và chúng tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự rò rỉ này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *