Nấu ăn trên bếp ga? Nghiên cứu cho thấy nó nguy hiểm gấp 100 lần so với bộ giảm âm ô tô

sức khỏe

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng nấu ăn trên bếp ga có thể tạo ra các hạt nguy hiểm gấp 100 lần so với ống xả ô tô.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue phát hiện ra rằng bếp gas thải ra các hạt siêu mịn khiến con người dễ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.

“Những hạt nano nhỏ này nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy chúng”, Trợ lý Giáo sư Brandon Burr của Trường Kỹ thuật Xây dựng Lyles của Purdue nói với Southwest News Service hôm thứ Sáu. “Nó không giống như những hạt bụi bay lơ lửng trong không khí.”

Ông nói thêm một cách đáng ngại: “Sau khi quan sát thấy nồng độ cao của các hạt khí dung cụm nano trong quá trình nấu bằng gas, chúng ta không thể bỏ qua những hạt có kích thước nano này nữa”.

Năm ngoái, Thống đốc New York Kathy Hochul đã đề xuất một lệnh cấm bếp gas gây tranh cãi gay gắt ở bang này, với lý do những tác động có hại đối với sức khỏe cá nhân và môi trường nói chung.

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng nấu ăn trên bếp ga có thể tạo ra các hạt nguy hiểm gấp 100 lần so với ống xả ô tô. Hình ảnh Getty/iStockPhoto
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue phát hiện ra rằng bếp gas thải ra các hạt siêu mịn khiến con người dễ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác. SWNS

Trong nghiên cứu này, Bloor và nhóm của ông đã sử dụng các thiết bị đo chất lượng không khí mới nhất do công ty GRIMM AEROSOL TECHNIK của Đức cung cấp.

READ  Một dạng bệnh mãn tính tiềm ẩn vừa được xác định: ScienceAlert

Sử dụng kỹ thuật này, họ có thể đo những hạt nhỏ có kích thước một nanomet này khi nấu trên bếp ga trong phòng thí nghiệm “ngôi nhà nhỏ”.

Ngôi nhà nhỏ được trang bị tất cả các tính năng của một không gian sống thông thường, trước khi được gắn các cảm biến theo dõi chặt chẽ tác động của các hoạt động hàng ngày đến chất lượng không khí trong nhà.

Kết quả cho thấy các hạt nano khí dung rất bền bỉ trên hành trình từ bếp gas đến phần còn lại của ngôi nhà.

Mặc dù nhiều phân tử nhanh chóng khuếch tán sang các bề mặt khác, nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng có thể lắng đọng từ 10 tỷ đến 1 nghìn tỷ phân tử trong vùng phế quản và khí quản của phổi trong quá trình vận hành bếp.

Ngôi nhà nhỏ được trang bị tất cả các tính năng của một không gian sống thông thường, trước khi được gắn các cảm biến theo dõi chặt chẽ tác động của các hoạt động hàng ngày đến chất lượng không khí trong nhà.

Các nhà nghiên cứu khuyến khích các gia đình bật quạt hút trong khi nấu ăn, điều mà họ tin rằng có nhiều khả năng chuyển các hạt ra khỏi phổi của họ hơn.

Tiến sĩ Burr kết luận: “Vì hầu hết mọi người không chạy quạt hút khi nấu ăn nên việc sử dụng máy hút mùi bếp hoạt động tự động sẽ là một giải pháp hợp lý”.

“Trong tương lai, chúng ta cần suy nghĩ về cách giảm mức độ tiếp xúc với tất cả các loại chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Dựa trên dữ liệu mới, chúng tôi khuyến nghị rằng các hạt nano khí dung nên được coi là một loại chất gây ô nhiễm không khí riêng biệt.”

READ  Nghiên cứu mới mâu thuẫn với các lý thuyết đã được thiết lập về sự tiến hóa của vỏ Trái đất

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/03/15/lifestyle/cooking-on-a-gas-stove-its-100x-more-dangeous-than-a-cars-muffler-study-finds/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium =site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *