Nam Phi, Nigeria, Ghana, Liberia và Bờ Biển Ngà gặp sự cố ngừng Internet lớn

  • Viết bởi Natasha Botti và Moses Colley Garziao
  • BBC News ở Luân Đôn và Monrovia

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Sự cố ngừng hoạt động internet lớn đã được báo cáo ở một số quốc gia trên khắp Châu Phi.

Sự cố mất điện trên diện rộng đã được báo cáo hôm thứ Năm tại các quốc gia bao gồm Nam Phi, Nigeria, Bờ Biển Ngà, Liberia, Bénin, Ghana và Burkina Faso.

Kể từ đó, các dịch vụ phần lớn đã được khôi phục ở Liberia và Nam Phi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố cáp, khiến hàng triệu khách hàng trên khắp lục địa thất vọng.

Cloudflare Radar, cơ quan cung cấp thông tin về kết nối internet, cho biết: “Dường như có một mô hình về thời gian của các đợt xáo trộn, ảnh hưởng từ miền bắc đến miền nam châu Phi”.

Ủy ban Truyền thông Nigeria (NCC), cơ quan quản lý ngành viễn thông, cho biết sự cố ngừng hoạt động là do các tuyến cáp quốc tế dưới biển chạy dọc bờ biển Tây Phi bị hư hỏng.

Robin Moka, phát ngôn viên của Ủy ban Điều phối Quốc gia cho biết: “Việc cắt giảm xảy ra ở đâu đó ở Côte d'Ivoire và Senegal, kèm theo đó là sự gián đoạn ở Bồ Đào Nha”.

Ông nói thêm: “Bạn cũng có thể xảy ra các vụ lở đất dưới đáy biển, nơi các phần của đáy biển có thể trở nên không ổn định, đẩy một lượng lớn bùn xuống thung lũng hoặc rãnh nước”.

“Khi cáp đến bờ và được chôn dưới lòng đất, chúng có thể dễ bị hư hại do vô tình hoặc cố ý.”

Dù lý do là gì đi nữa, điều này đã gây khó khăn lớn cho những người phụ thuộc vào Internet để kiếm sống.

Nhà thiết kế thời trang Chick Seno nói với BBC hôm thứ Sáu từ Abidjan, Bờ Biển Ngà: “Tôi không thể giao tiếp với khách hàng. Tôi cũng cần tổ chức giao hàng thông qua một ứng dụng trực tuyến”.

“Tôi không thể làm được gì nếu không có Internet.”

Theo Netblocks, chuyên theo dõi an ninh mạng và kết nối internet, kết nối Internet ở Bờ Biển Ngà đã giảm xuống chỉ còn khoảng 4% vào sáng thứ Năm.

Netblocks cho biết có thời điểm ở Liberia, tỷ lệ này giảm xuống còn 17% trong khi ở Benin là 14% và Ghana là 25%.

Tại Nam Phi, Vodacom hôm thứ Năm cho biết khách hàng đang “gặp vấn đề kết nối không liên tục do nhiều lỗi trong cáp ngầm”.

Sự cố cũng được báo cáo trong hệ thống cáp MainOne phục vụ trung tâm thương mại Lagos của Nigeria.

Người dân không thể truy cập Internet cơ bản cũng như phương tiện truyền thông xã hội ở phần lớn đất nước. Chuyển khoản ngân hàng quốc tế cũng bị ảnh hưởng trong khi các cuộc gọi thoại quốc tế bị hạn chế.

Benjamin Jarkbah nói với BBC từ thủ đô Monrovia của Liberia hôm thứ Năm: “Tôi cảm thấy như 50% cuộc đời của mình hôm nay đã không còn nữa”.

Fatoumata Bari cho biết công việc kinh doanh của cô bị đình trệ vì cô không thể nhận thanh toán qua chuyển tiền di động.

Cơ quan Truyền thông Liberia cho biết vụ việc xảy ra do sự cố liên quan đến cáp thông tin liên lạc tàu ngầm từ Bờ biển Châu Phi đến Châu Âu (ACE) ở Bờ Biển Ngà.

Tại Ghana, Cơ quan Truyền thông Quốc gia (NCA) báo cáo rằng nhiều lần đứt cáp ngầm là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện.

Báo cáo bổ sung của George Wright và Nicholas Neguse

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *