Nền kinh tế toàn cầu mong manh đang bị đe dọa khi Mỹ và Trung Quốc tìm cách xoa dịu căng thẳng tại hội nghị thượng đỉnh APEC

Vì vậy, khi Washington và Bắc Kinh tham gia vào một cuộc chiến kinh tế như họ đã làm trong 5 năm liên tiếp, phần còn lại của thế giới cũng phải chịu thiệt hại. Và khi họ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao hiếm hoi, như Tổng thống Joe Biden và Tập Cận Bình sẽ làm trong tuần này, điều đó có thể gây ra những hậu quả toàn cầu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nền kinh tế toàn cầu có thể được hưởng lợi từ sự giảm bớt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kể từ năm 2020, nước này đã phải hứng chịu hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác – đại dịch Covid-19, lạm phát gia tăng, lãi suất tăng, xung đột bạo lực ở Ukraine và bây giờ là ở Gaza. Nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và 2,9% vào năm 2024, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Eswar Prasad, giáo sư chính sách thương mại tại Đại học Cornell, cho biết: “Việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đối đầu nhau vào thời điểm khó khăn như vậy sẽ làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của các cú sốc địa chính trị khác nhau đối với nền kinh tế toàn cầu”.

Ngày càng có nhiều hy vọng rằng Washington và Bắc Kinh ít nhất có thể xoa dịu một số căng thẳng kinh tế tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, bắt đầu vào Chủ nhật tại San Francisco. Cuộc họp này dự kiến ​​sẽ quy tụ 21 quốc gia giáp Thái Bình Dương, cùng đại diện cho 40% dân số thế giới và gần một nửa thương mại toàn cầu.

Sự kiện nổi bật nhất sẽ là cuộc gặp giữa Biden và Tập vào thứ Tư bên lề hội nghị thượng đỉnh, đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện sau một năm, giai đoạn mà xích mích giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ. Nhà Trắng tìm cách hạ thấp kỳ vọng, nói rằng họ không mong đợi bất kỳ đột phá nào.

Đồng thời, Prasad lưu ý rằng ngưỡng công bố kết quả thành công là tương đối thấp. Ông nói: “Ngăn chặn bất kỳ sự xấu đi nào nữa trong quan hệ kinh tế song phương sẽ là một chiến thắng cho cả hai bên”.

READ  Người dân Thượng Hải chuyển sang sử dụng NFT để đăng ký khóa COVID và chống lại kiểm duyệt

Năm 2018, chính quyền Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để trừng phạt Bắc Kinh vì hành động của họ nhằm thay thế ưu thế công nghệ của Mỹ. Nhiều chuyên gia đồng ý với chính quyền rằng Bắc Kinh đã tham gia vào hoạt động gián điệp mạng và yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao bí mật thương mại như một cái giá để tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách không phù hợp. Bắc Kinh đáp trả lệnh trừng phạt của Trump bằng thuế quan trả đũa, khiến hàng hóa Mỹ trở nên đắt hơn đối với người mua Trung Quốc.

Khi Biden nhậm chức vào năm 2021, ông vẫn giữ nguyên phần lớn chính sách thương mại mang tính đối đầu của Trump, bao gồm cả thuế quan đối với Trung Quốc. Thuế suất của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc hiện vượt quá 19%, so với mức 3% vào đầu năm 2018, trước khi Trump áp đặt thuế quan. Tương tự, thuế nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ hiện ở mức 21%, tăng từ mức 8% trước khi chiến tranh thương mại bắt đầu, theo tính toán của Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Một trong những nguyên tắc chính sách kinh tế của Biden là giảm sự phụ thuộc kinh tế của Mỹ vào các nhà máy Trung Quốc, vốn đang chịu áp lực khi virus Corona làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và củng cố quan hệ đối tác với các nước châu Á khác. Là một phần của chính sách này, chính quyền Biden năm ngoái đã soạn thảo Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng với 14 quốc gia.

Ở một khía cạnh nào đó, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dưới thời Biden cao hơn so với thời Trump. Bắc Kinh vô cùng tức giận trước quyết định của chính quyền Biden áp đặt – và sau đó mở rộng – các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn chặn Trung Quốc có được chip máy tính tiên tiến và thiết bị cần thiết để sản xuất chúng. Vào tháng 8, Bắc Kinh đã phản ứng bằng những hạn chế thương mại của riêng mình: họ bắt đầu yêu cầu các nhà xuất khẩu gali và gecmani của Trung Quốc, những kim loại được sử dụng trong chip máy tính và pin mặt trời, phải có giấy phép của chính phủ để gửi những kim loại đó ra nước ngoài.

READ  Hàn Quốc phá kỷ lục hàng ngày về COVID-19 với hơn 7.000 trường hợp

Bắc Kinh cũng đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ chống lại các công ty nước ngoài ở Trung Quốc. Là một phần của việc điều phối những gì dường như là một chiến dịch phản gián, chính quyền của họ trong năm nay đã đột kích các văn phòng ở Trung Quốc của các công ty tư vấn Mỹ Capvision và Mintz Group, thẩm vấn nhân viên của công ty tư vấn Thượng Hải Bain & Co., và công bố đánh giá an ninh đối với các công ty tư vấn của Mỹ. nhà sản xuất chip Micron.

Một số nhà phân tích đang nói về sự “tách rời” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau nhiều thập kỷ phụ thuộc sâu sắc vào nhau về thương mại. Trên thực tế, nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã giảm 24% tính đến tháng 9 so với cùng kỳ năm 2022.

Tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington đã đẩy nhiều quốc gia khác vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: quyết định đứng về bên nào khi họ thực sự muốn đối phó với cả hai nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng sự “phân mảnh” kinh tế như vậy có hại cho thế giới. Cơ quan cho vay của 190 quốc gia ước tính rằng các rào cản thương mại cao hơn sẽ làm giảm 7,4 nghìn tỷ USD khỏi sản lượng kinh tế toàn cầu sau khi thế giới điều chỉnh theo các rào cản thương mại cao hơn.

Những rào cản này đang gia tăng. IMF cho biết năm ngoái các quốc gia đã áp đặt gần 3.000 hạn chế mới đối với thương mại, tăng từ mức dưới 1.000 vào năm 2019. Cơ quan này dự đoán thương mại quốc tế sẽ chỉ tăng 0,9% trong năm nay và 3,5% vào năm 2024 – giảm mạnh so với mức trung bình. giai đoạn 2000-2019. Bằng 4,9%.

Chính quyền Biden khẳng định họ không cố gắng làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc. Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Phó Thủ tướng He Lifeng, tại San Francisco và tìm cách mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Biden-Xi.

Bà Yellen nói: “Mong muốn chung của chúng tôi, Trung Quốc và Mỹ, là tạo ra một sân chơi bình đẳng và các mối quan hệ kinh tế bền vững, có ý nghĩa và cùng có lợi”.

Ông Tập có lý do để cố gắng khôi phục hợp tác kinh tế với Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề. Thị trường bất động sản ở đây sụp đổ, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tràn lan và tâm lý người tiêu dùng suy giảm. Các cuộc tấn công vào các công ty nước ngoài đã gây lo ngại cho các công ty và nhà đầu tư quốc tế.

READ  Cập nhật trực tiếp Nga và Ukraine: Putin bảo vệ cuộc chiến của mình

Wendy Cutler, phó chủ tịch Viện Xã hội Châu Á, cho biết: “Trước những cơn gió ngược nghiêm trọng mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt và nhiều công ty Mỹ đóng gói đồ đạc rời khỏi Trung Quốc, ông Tập cần thuyết phục các nhà đầu tư rằng Trung Quốc vẫn là một nơi sinh lời để kinh doanh”. Cựu nhà đàm phán thương mại Mỹ. “Đây sẽ không phải là một cuộc mua bán dễ dàng.”

Vấn đề còn phức tạp hơn nữa khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh còn vượt ra ngoài lĩnh vực kinh tế. Dưới thời Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trừng phạt những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông và Khu tự trị Hồi giáo Tân Cương. Chính phủ của ông đã đưa ra các yêu sách lãnh thổ hung hãn ở châu Á, tham gia vào các cuộc đụng độ chết người ở biên giới với Ấn Độ và bắt nạt Philippines cùng các nước láng giềng khác ở các khu vực trên Biển Đông mà nước này tuyên bố là của mình. Họ ngày càng đe dọa Đài Loan, nơi họ coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể leo thang vào năm tới với cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan và Hoa Kỳ, nơi những lời chỉ trích Bắc Kinh nằm trong số ít lĩnh vực gắn kết Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Các chính sách của ông Tập dường như đang khiến Trung Quốc phải trả giá đắt trong cuộc chiến dư luận toàn cầu. Trong một nghiên cứu gần đây với người dân ở 24 quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng nhận thức về Hoa Kỳ tích cực hơn Trung Quốc ở tất cả trừ hai quốc gia (Kenya và Nigeria).

Trung Quốc có thể thay đổi hướng đi?

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Hạ nghị sĩ Raja Krishnamurthy, một đảng viên Đảng Dân chủ Illinois, người phục vụ trong ủy ban Hạ viện giám sát Trung Quốc, lạc quan lưu ý rằng ông Tập đã đảo ngược lập trường của mình trước đây – đáng chú ý nhất là khi tuyên bố đột ngột chấm dứt đàn áp tàn bạo. . Chính sách không có virus Corona đã làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc vào năm ngoái.

Krishnamurthy nói: “Chúng ta phải cho khả năng này một cơ hội, ngay cả khi chúng ta phòng ngừa và bảo vệ lợi ích của mình. “Và đó là điều tôi hy vọng chúng ta cũng sẽ thấy được từ cuộc họp này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *