Rosemary Mills từng là y tá vùng chiến sự tại Việt Nam – Park Rapids Enterprise.

Là con gái của Edwin và Colleen Mills, cô quyết định muốn trở thành y tá vào năm lớp bảy, và sau khi tốt nghiệp trung học ở Park Rapids năm 1967, cô làm trợ lý y tá tại Bệnh viện St. Joseph, kiếm được 85 xu đến 1 đô la. một giờ.

Cô đã sử dụng số tiền kiếm được của mình để học y tá ở Minneapolis.

Cô quyết định gia nhập quân đội để họ có tiền chi trả cho năm học cuối cùng của cô. Đổi lại, anh ấy đã đăng ký phục vụ tại ngũ trong hai năm.

Sau khi đậu hội đồng tiểu bang, anh ấy tham gia khóa đào tạo cơ bản tại Fort Sam ở Houston, Texas.

Công việc đầu tiên của anh là làm việc với những người cụt chi dưới tại Fitzsimmons General ở Denver.

Ông nói: “Có 67 giường và không ai có chân”. “Khi đến Việt Nam, tôi đã biết rất nhiều về cách làm việc với người khuyết tật.”

Ngoài việc chữa trị cho thương binh, Sư đoàn sơ tán số 24 còn thực hiện phẫu thuật cho thường dân Việt Nam. Đứa bé Mills đang bế là để phẫu thuật mắt. Những người đàn ông trong ảnh là trợ lý y tá và LPN.

Được đóng góp bởi/Rosemary Mills

Với tư cách là trung úy, Mills đã phục vụ 10 tháng tại Khu phức hợp Bệnh viện Evac số 24, nằm giữa một khu phức hợp rộng một dặm vuông gần ngôi làng nhỏ Long Bình ở Việt Nam.

Cô nói: “Từ một cô gái nông dân ở miền bắc Minnesota đến trở thành y tá quân đội ở Việt Nam, đó là một chặng đường dài.

Bay từ California đến Việt Nam là một trải nghiệm khó quên.

“Chúng tôi bị dồn lên máy bay như cá mòi,” anh nói. “Chuyến bay kéo dài 18 giờ và thậm chí không có đủ chỗ để mang khay xuống lối đi trừ khi tiếp viên đi ngang.”

Hình ảnh đầu tiên của Việt Nam từ máy bay.

“Chúng tôi đến nơi vào lúc nửa đêm và tất cả những gì chúng tôi có thể nhìn thấy trên mặt đất là những vụ nổ lớn và tôi tự hỏi mình đã làm gì”, anh nói. “Sau đó, tôi mới biết rằng họ đang cho nổ tung một kho đạn mà họ chiếm được của kẻ thù”.

READ  Việt Nam có thể trở thành cường quốc năng lượng tái tạo

Đơn vị sơ tán cách Sài Gòn khoảng 20 dặm về phía nam.

Cô nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy mình lại thích điều dưỡng ở vùng chiến sự đến vậy. “Ở Mỹ, trong bệnh viện, nếu bạn cần băng vết thương, nó sẽ có sẵn trong hộp. Ở đó, chúng tôi phải tập hợp bộ dụng cụ của riêng mình. Nó kiểm tra năng lực của bạn vì bạn phải đổi mới để làm tốt công việc.

Đơn vị bệnh viện là những túp lều Quonset làm bằng kim loại mạ kẽm.

Một lối đi lớn bằng gỗ hình móng ngựa có mái che được xây xung quanh để che mưa khi vận chuyển bệnh nhân trên xe lăn hoặc trên giường.

Ông nói: “Có rất nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình nên đó là một khu vực rất bận rộn. “Chúng tôi làm việc sáu ngày một tuần, chia ca 12 tiếng. Tôi có một y tá phụ, một LPN và một người Việt Nam phiên dịch. Công việc này liên quan đến 54 bệnh nhân. Chúng tôi thường tiếp nhận bệnh nhân sau phẫu thuật. Một số có thể trở lại làm nhiệm vụ trong vòng 30 ngày. Họ bị cắt cụt hoặc bị thương nặng, nếu bị thương thì họ ở lại với chúng tôi lâu hơn, đã ổn định và được đưa đến bệnh viện quân đội lớn ở Nhật Bản để điều trị, sau đó sang Mỹ để phục hồi và chăm sóc.

Ngoài việc giúp đỡ các thương binh, họ còn chữa trị cho dân thường khi có giường.

Khi được phép về thăm căn cứ, phụ nữ luôn có đàn ông đi cùng vì lý do an ninh. Một người lính với một khẩu súng trường đóng ở lối vào chính của khu y tá 24 giờ một ngày.

READ  ADB dự đoán rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023.

Liên lạc với gia đình và bạn bè chủ yếu là qua thư. Những lá thư từ Minnesota phải mất một tuần mới đến được Việt Nam.

“Tôi đã có thể nói chuyện với gia đình vài lần bằng sóng vô tuyến sóng ngắn,” anh nói. “Bạn phải thông qua sáu hoặc tám nhà điều hành đài phát thanh ham để đến được Minnesota. Chúng tôi có khoảng 10 phút để nói chuyện. Bạn nói câu của mình và nói ‘kết thúc’ và nó được phát sóng bởi các nhà điều hành đài phát thanh ham. Sau khoảng 30 hoặc 40 giây sẽ có phản hồi.

Đơn vị đóng tại một khu vực nông nghiệp không có cận chiến.

Ông cho biết các binh sĩ của Quân đội Hoàng gia Hàn Quốc rất được kính trọng và hợp tác với Mỹ để truy tìm binh lính địch.

Anh nói: “Tôi đã chăm sóc một cầu thủ Hàn Quốc bị chấn thương trong một thời gian dài. “Vợ anh ấy đã đến. Anh ấy nói với cô ấy rằng tôi đã chăm sóc anh ấy rất tốt và cô ấy đã mang cho tôi một tấm vải cotton dài đẹp như một món quà cảm ơn. Nó có màu đỏ tía với hoa văn màu xanh và vàng, tôi dùng nó làm tấm trải bàn và vẫn giấu nó ở đâu đó.

Khi Mills rời đi, chiến tranh sắp kết thúc và họ đang chuẩn bị chuyển giao khu nhà cho miền Nam Việt Nam.

Mills cho biết, khi về nước vào năm 1972, ông đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt.

Anh nói: “Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được trở lại Park Rapids vì tôi không nghe thấy điều gì tiêu cực về cuộc chiến”. “Mọi người phải nói với tôi rằng họ rất vui khi được trở về nhà và cảm ơn tôi vì sự phục vụ của tôi. Không giống như nhiều cựu chiến binh từng trải qua những điều khủng khiếp nói với họ khi họ trở về. Chồng tôi nói, khi anh ấy lần đầu tiên trở lại Mỹ.” , anh ấy đến nhà cha mẹ mình ở St. Louis và cùng họ đến nhà thờ trong bộ đồng phục. “Toàn bộ bài giảng của nhà thuyết giáo nói về việc nước Mỹ tham gia vào chiến tranh là một điều tồi tệ như thế nào.”

READ  INTECH đang chuyển đến thủ đô Việt Nam để thu hút các dự án quốc tế

Cô gặp chồng mình Brian khi làm việc ở Denver.

“Anh ấy sống trong cùng khu nhà của sĩ quan,” anh nói. “Khi giải ngũ, tôi đến đây được vài tháng. Chúng tôi kết hôn vào tháng 8 và chuyển đến những thành phố nơi tôi làm việc tại khoa phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện VA và Brian đi học khảo sát. Khi chúng tôi trở lại đây, anh ấy đã là Nhân viên khảo sát của Hạt Hubbard trong nhiều năm.

Mills làm giám sát hiện trường cho bộ phận chăm sóc tại nhà tại Bệnh viện St. Joseph và nhà tế bần.

“Tôi nghỉ hưu khi họ ngừng làm công việc dọn phòng,” cô nói. “Sau đó, tôi làm y tá tại Nhà tù Quận Hubbard trong ba năm. Tôi nghỉ việc vào năm 2017. Năm cuối cùng ở đó, tôi được bầu chọn là Y tá của Năm ở Bang Minnesota. Thật là một cách tuyệt vời để từ bỏ sự nghiệp.

Tuy nhiên, ông không hoàn toàn hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Cô nói: “Tôi từng là y tá giáo xứ tại Nhà thờ Frontline, nơi tập trung tại trung tâm cộng đồng ở Hubbard, trong khoảng 10 năm. “Đó là một nhà thờ Ngũ tuần thế tục. Tôi đã đến Moorhead để đào tạo hai tuần để trở thành y tá giáo xứ. Bạn sử dụng kỹ năng điều dưỡng của mình để dạy mọi người cách chăm sóc bản thân và ngăn ngừa các vấn đề. Tôi làm rất nhiều tài liệu giảng dạy về tự nhiên.” biện pháp khắc phục và cách xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn.Tại nhà thờ Có rất nhiều gia đình trẻ có con nhỏ, vì vậy tôi đã phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu để cung cấp cho họ những thông tin họ cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *