Nga đang nghiên cứu cách đưa phi hành đoàn trở lại sau vụ rò rỉ viên nang | tin tức vũ trụ

Các thử nghiệm đang được tiến hành để xác định xem viên nang Soyuz MS-22 không phù hợp cho chuyến bay sau khi rò rỉ chất làm mát.

Cơ quan Vũ trụ Nga đang xem xét kế hoạch “cứu trợ” để đưa ba thành viên phi hành đoàn về nhà trước thời hạn Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) Sau khi viên nang Soyuz bị rò rỉ chất làm mát.

Các quan chức của Roscosmos và NASA cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng họ tiếp tục điều tra làm thế nào mà dòng chất làm mát trong bộ tản nhiệt bên ngoài của viên nang lại bị thủng một lỗ nhỏ vào tuần trước, ngay khi hai phi hành gia đang chuẩn bị cho chuyến đi bộ ngoài không gian thông thường.

Không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về phương tiện chính xác mà ba thành viên phi hành đoàn người Nga sẽ quay trở lại Trái đất – cho dù bằng cách phóng một chiếc Soyuz rỗng khác để lấy họ hay bằng lựa chọn ít khả năng hơn là đưa họ về nhà trong viên nang bị rò rỉ mà không có hầu hết. bộ tản nhiệt.

Sergei Krikalev, người đứng đầu các chương trình đưa người vào vũ trụ tại Roscosmos của Nga, nói với các phóng viên rằng việc đánh giá thiệt hại đang được thực hiện.

Nếu phân tích nhiệt, đánh giá nhiệt độ không khí bên trong cabin, kết luận rằng viên nang Soyuz MS-22 không phù hợp cho chuyến bay có người lái, thì kế hoạch phóng một viên nang Soyuz khác vào giữa tháng 3 từ Sân bay vũ trụ Baikonur có thể được chuyển lên và cho biết viên nang sẽ được gửi đến Trạm vũ trụ quốc tế mà không có phi hành đoàn. .

READ  Đoạn video cho thấy tàu thăm dò của NASA gửi một viên nang tiểu hành tinh đến Trái đất

Joel Montalbano, giám đốc chương trình Trạm vũ trụ quốc tế của NASA, người cũng tham gia cuộc gọi, cho biết: “Họ đang mong đợi đến cuối tháng 2 để gửi Soyuz tiếp theo.

Nếu đúng như vậy, con tàu vũ trụ bị hư hỏng sẽ quay trở lại Trái đất mà không có phi hành đoàn.

Tuần trước, Krikalev cho biết vụ rò rỉ có thể do một thiên thạch vi mô tấn công. Nhưng ông và những người đồng cấp tại NASA vẫn để ngỏ khả năng do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như lỗi phần cứng hoặc một mảnh vụn vũ trụ nhỏ va chạm.

Trạm vũ trụ quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã thực hiện một thao tác để tránh các mảnh vỡ – một trong ba hoạt động như vậy cho đến nay trong năm nay. Hai là trước đó vào tháng Sáu và tháng Mười.

Vụ rò rỉ ngày 14 tháng 12 đã khiến những người điều khiển sứ mệnh ở Moscow hủy bỏ chuyến đi bộ ngoài không gian khi một webcast trực tiếp của NASA cho thấy thứ dường như là một làn sóng các hạt giống như tuyết phun ra từ phía sau tàu vũ trụ Soyuz.

READ  Phá hủy có chọn lọc - Các nhà khoa học đề xuất lý thuyết mới về lão hóa

Vụ rò rỉ kéo dài hàng giờ và làm cạn kiệt chất làm mát từ bộ làm mát được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ bên trong cabin phi hành đoàn của tàu vũ trụ.

NASA cho biết không ai trong số phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế có nguy cơ bị rò rỉ.

Khoang phi hành đoàn của viên nang Nga hiện được thông gió trong khi cho phép luồng không khí đi qua một cửa sập mở vào Trạm vũ trụ quốc tế. NASA trước đây đã nói rằng nhiệt độ của viên nang vẫn “trong giới hạn chấp nhận được” nhưng Krikalev nói thêm rằng nhiệt độ sẽ tăng nhanh nếu cửa sập của ISS bị đóng lại.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là một phòng thí nghiệm khoa học có chiều dài bằng một sân bóng đá, quay quanh Trái đất khoảng 400 km (250 dặm) và đã liên tục bận rộn trong 20 năm.

Nhà ga được quản lý bởi sự hợp tác do Hoa Kỳ và Nga đứng đầu, bao gồm cả Canada, Nhật Bản và 11 quốc gia châu Âu. Nó vẫn là một địa điểm hợp tác hiếm hoi giữa Moscow và Washington kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Nga.

Các nhà du hành vũ trụ Sergey Prokopyev và Dmitry Petlin – những người phù hợp với việc đi bộ ngoài không gian vào thời điểm vụ rò rỉ được phát hiện – đã bay tới Trạm vũ trụ quốc tế trên con tàu vũ trụ MS-22 hiện đã không còn tồn tại cùng với phi hành gia người Mỹ Frank Rubio vào tháng 9.

READ  SpaceX hoãn vụ phóng Crew-8 của NASA đến ngày 2 tháng 3 do thời tiết xấu

Thêm bốn thành viên phi hành đoàn ISS – hai người nữa từ NASA, người thứ ba người Nga và một phi hành gia Nhật Bản – đã tới ISS vào tháng 10 thông qua phi hành đoàn SpaceX Crew Dragon do NASA ký hợp đồng. Họ cũng vẫn ở trên tàu và viên nang của họ đang đậu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Vụ rò rỉ đã làm đảo lộn các thủ tục của Trạm vũ trụ quốc tế ở Nga trong những tuần tới, buộc phải đình chỉ tất cả các chuyến đi bộ ngoài không gian trong tương lai tại Roscosmos khi các quan chức ở Moscow chuyển trọng tâm sang vụ rò rỉ MS-22.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *