Nga tấn công Ukraine trước cuộc gặp Zelensky-Biden: Cập nhật trực tiếp

Ukraine đang yêu cầu các công ty đầu tư vào một lĩnh vực không ngờ tới: bãi mìn.

Là quốc gia được khai thác nhiều nhất trên thế giới theo Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại, Ukraine đang tìm cách phát triển mô hình kinh doanh cho hoạt động rà phá bom mìn bằng cách mang lại động cơ lợi nhuận để đẩy nhanh quá trình có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Các quan chức Ukraine cho biết khoảng 1/3 lãnh thổ nước này có khả năng chứa đầy mìn và vật liệu chưa nổ, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho dân thường trong nhiều năm tới. Các cơ quan nhà nước và các tổ chức từ thiện nước ngoài hiện đang thực hiện hầu hết công việc rà phá bom mìn, nhưng với tốc độ mà 16 đội rà phá bom mìn của chính phủ đang làm việc, họ cho biết sẽ phải mất hàng trăm năm để rà phá bom mìn trên khắp đất nước.

Vì vậy, Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine đang cố gắng thu hút các doanh nhân thuộc khu vực tư nhân và khuyến khích đổi mới. Cuộc thử nghiệm đầu tiên về sáng kiến ​​rà phá bom mìn thương mại của họ diễn ra tại một địa điểm ở miền trung Ukraine hôm thứ Tư, nơi ba công ty đã trình diễn các phương pháp phát hiện và phá hủy mìn của họ.

Yulia Sviridenko, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết: “Chúng tôi cần tìm những cách khác nhau để loại bỏ mìn khỏi lãnh thổ của mình”. “Nếu không, việc dọn sạch hầm mỏ sẽ mất hàng trăm năm và chúng ta cần phải sống và phát triển nền kinh tế của mình ngay bây giờ.”

READ  Nhà dân túy chống Hồi giáo người Hà Lan Geert Wilders từ bỏ ứng cử viên thủ tướng

Sáng kiến ​​này bao gồm việc rà phá bom mìn vì mục đích nhân đạo hoặc loại bỏ các quả mìn còn sót lại trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ sau khi kết thúc trận chiến. Nó khác với việc rà phá bom mìn trong chiến đấu, vốn là nhiệm vụ chỉ được thực hiện bởi quân đội.

Thiết lập một thị trường tự do cho hoạt động rà phá bom mìn là ưu tiên hàng đầu của Bộ Kinh tế. Kế hoạch của nó là dành cho các chủ đất tư nhân – nông dân hoặc chính quyền địa phương – bán đấu giá các hợp đồng để dọn sạch khu đất của họ trong rừng hoặc các khu vực đồng trống, điều này có thể có mức độ khó khăn và rủi ro khác nhau. Bộ hiện có 69 đơn đăng ký từ các công ty tư nhân; Khi một công ty được chấp thuận, nó có thể gửi đề xuất.

Sáng kiến ​​này liên quan đến việc khuyến khích những đổi mới của địa phương nhằm tạo ra sản phẩm để xuất khẩu sang các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi bom mìn, thay vì chỉ đơn giản cho phép các bãi mìn của Ukraine được sử dụng làm nơi thử nghiệm cho các công ty công nghiệp quốc phòng nước ngoài hiện có.

Ryabchenko Ruslan, nhà thiết kế tại Postup Foundation, một nhóm tham gia dự án, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là kiếm tiền vì chúng tôi muốn loại bỏ bom mìn khỏi đất nước mình”. “Nhưng một khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi sẽ có thể xuất khẩu công nghệ của mình” để rà phá bom mìn và các ứng dụng chuyên ngành khác, chẳng hạn như khảo cổ học.

READ  Nhật Bản đang tìm kiếm một chiếc thuyền du lịch mất tích với 26 người trên tàu

Trong số những người đề xuất khái niệm này có Howard G. Buffett, con trai của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett và giám đốc tập đoàn toàn cầu Berkshire Hathaway. Quỹ từ thiện trẻ hơn của ông Buffett hỗ trợ các nỗ lực rà phá bom mìn ở Ukraine.

Buffett nói: “Điều thực sự quan trọng là tạo ra một môi trường trong đó mọi người sẽ cố gắng cung cấp những dịch vụ tốt nhất và những cải tiến tốt nhất để đạt được điều đó”.

tín dụng…Brendan Hoffman cho tờ New York Times
tín dụng…Brendan Hoffman cho tờ New York Times

Buffett cho rằng ngoài việc cứu mạng sống, việc dỡ bỏ mìn khỏi đất nông nghiệp sẽ góp phần giảm giá lương thực toàn cầu.

Hôm thứ Tư, ông Buffett đã gặp người nông dân Ukraine đầu tiên tham gia cuộc đấu giá rà phá bom mìn và quan sát ba công ty đang trưng bày công việc của họ, bao gồm cả màn trình diễn máy bay không người lái được thiết kế để dò mìn.

Họ đang làm việc trên một cánh đồng đậu nành khô, chưa thu hoạch, được bao quanh bởi các dải ruy băng màu trắng và đỏ cùng các biển báo có hình đầu lâu nhỏ cảnh báo về sự nguy hiểm của bom mìn, một cảnh tượng thường thấy ở Ukraine. Những người rà phá bom mìn, sử dụng các phương pháp truyền thống là sàng lọc cẩn thận và đi lại bằng máy dò kim loại, đã làm việc tại khu vực này được hai tháng, dọn sạch khoảng 120 mẫu Anh.

READ  Cảnh sát London phạt bữa tiệc trên phố Downing

Bài thuyết trình về phát hiện máy bay không người lái được thiết kế dành cho một ngành mà không quốc gia nào muốn vượt trội. Tuy nhiên, đó là khoảnh khắc vừa buồn vừa hy vọng. Buffett nói: “Bạn sẽ thấy Ukraine dẫn đầu thế giới” về những công nghệ như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *