Ngân hàng Nhật Bản duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo, hướng dẫn ôn hòa và đồng Yên yếu hơn

  • Ngân hàng Nhật Bản duy trì lãi suất rất thấp
  • Lạm phát cơ bản đạt 3,1% trong tháng 8, vẫn cao hơn mục tiêu của Ngân hàng Nhật Bản
  • Lạm phát không chậm lại nhiều như kỳ vọng – Ueda
  • Dữ liệu về tiền lương và giá dịch vụ là chìa khóa cho dự báo chính sách – Ueda
  • Thị trường coi diễn biến của đồng yên là chất xúc tác chính cho sự thay đổi chính sách

TOKYO (Reuters) – Ngân hàng Nhật Bản đã giữ lãi suất ở mức cực thấp vào thứ Sáu và cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách bền vững, cho thấy họ không vội vàng loại bỏ dần chương trình kích thích khổng lồ của mình. .

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mâu thuẫn với quyết định của các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu, vốn cho thấy trong các cuộc họp gần đây rằng họ có ý định giữ chi phí vay ở mức cao để kiềm chế lạm phát.

Thống đốc Kazuo Ueda cho biết các công ty Nhật Bản đang tăng giá nhiều hơn dự kiến, ngăn chặn lạm phát chậm lại, cho thấy các điều kiện cần thiết để giảm hỗ trợ tiền tệ đang dần bắt đầu được nới lỏng.

Nhưng ông nhấn mạnh cần phải dành nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu, đặc biệt là tiền lương và giá dịch vụ, trước khi tăng lãi suất.

Ueda cho biết trong cuộc họp báo sau quyết định chính sách: “Chúng ta vẫn phải kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định, bền vững và đạt được mục tiêu giá cả. Đó là lý do tại sao chúng ta phải kiên nhẫn duy trì chính sách tiền tệ thật lỏng lẻo”.

READ  Google sa thải thêm nhiều công nhân phản đối thỏa thuận với Israel

“Tuy nhiên, tất nhiên chúng tôi sẽ thay đổi chính sách của mình nếu dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu.”

Đúng như dự đoán rộng rãi, Ngân hàng Nhật Bản đã duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn là -0,1% và lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Sáu.

Nó cũng giữ nguyên dải dành riêng gồm 50 điểm cơ bản không thay đổi ở cả hai phía của lợi suất mục tiêu, bên cạnh mức trần cố định mới là 1,0% được thông qua vào tháng Bảy.

Ngân hàng trung ương không thay đổi hướng dẫn sắp tới của mình, duy trì cam kết “thực hiện các biện pháp nới lỏng bổ sung mà không do dự” nếu cần thiết – ngôn ngữ mà một số người tham gia thị trường tin rằng có thể thay đổi để có giọng điệu trung lập hơn.

Đồng yên giảm mạnh sau bình luận của Ueda, có lúc giảm xuống 148,32 đổi một đô la, khiến giá trị của đồng yên này tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã giảm hơn 11%.

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, cho biết: “Tôi nghĩ điều này hơi bi quan, đó là lý do tại sao chúng tôi thấy đồng yên vượt qua mức 148”.

Thị trường đầy rẫy những đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ sớm chấm dứt lãi suất âm và trần lãi suất, vì lãi suất cực thấp của Nhật Bản đã gây ra nhiều chỉ trích vì làm suy yếu đồng yên và tăng chi phí nhập khẩu.

READ  Báo cáo thu nhập của TSMC cho quý 2 năm 2023

Dữ liệu trước đó vào thứ Sáu cho thấy lạm phát cơ bản ở Nhật Bản đạt 3,1% trong tháng 8, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ 17 liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Nhật Bản nhấn mạnh rằng lạm phát có thể chỉ là tạm thời do các yếu tố như giá dầu toàn cầu và không phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế.

Thị trường đặt cược vào sự thay đổi chính sách trong ngắn hạn đã tăng lên sau khi Ueda cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể có đủ dữ liệu vào cuối năm nay để quyết định có nên chấm dứt lãi suất âm hay không.

Tại cuộc họp báo, Ueda bác bỏ quan điểm cho rằng bình luận của ông là dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi chính sách sắp xảy ra, đồng thời nhấn mạnh rằng có quá nhiều điều không chắc chắn để xác định trước thời điểm rút lui.

Ueda cho biết: “Để Nhật Bản đạt được tỷ lệ lạm phát 2% ổn định và bền vững, chúng ta cần thấy lạm phát hỗ trợ nhu cầu mạnh mẽ. Chúng ta cần xác nhận rằng chu kỳ lạm phát tiền lương tích cực đã bắt đầu.” “Đây là lúc chúng ta vẫn cần thời gian.”

Ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong việc thoát khỏi gói kích thích triệt để của cựu Thống đốc Haruhiko Kuroda, bao gồm các tín hiệu yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu và nguy cơ gây ra sự gia tăng lợi suất trái phiếu sẽ làm tăng chi phí tài trợ cho khoản nợ công khổng lồ của Nhật Bản.

READ  Hoa Kỳ tiết lộ một cột mốc khoa học về năng lượng nhiệt hạch

Nhưng việc giữ giá thấp như vậy không phải là không có chi phí.

Kỳ vọng ngày càng tăng về lãi suất cao hơn của Mỹ trong thời gian dài hơn đã đẩy đồng Yên xuống thấp hơn gần mức 150 USD/USD, đây là ranh giới mà Tokyo có thể gặp phải trong khả năng can thiệp tiền tệ.

Trong khi đồng yên yếu hơn sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu yếu đi, nó có nguy cơ làm suy yếu chi tiêu của người tiêu dùng do chi phí nhập khẩu tăng.

Sự sụt giảm của đồng tiền đã gây ra những cảnh báo bằng lời nói mới từ các quan chức chính phủ, làm tăng áp lực buộc Ngân hàng Nhật Bản phải đóng vai trò xoa dịu nỗi đau cho các gia đình.

Ueda cho biết: “Điều mong muốn là tiền tệ sẽ di chuyển ổn định, phản ánh các nguyên tắc cơ bản”. “Biến động tiền tệ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và giá cả. Chúng tôi theo dõi biến động tiền tệ một cách cẩn thận vì chúng ảnh hưởng đến lạm phát.”

Báo cáo của Leika Kihara, Biên tập bởi Sam Holmes và Kim Coghill

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *