Jann Wenner: Hãy chú ý đến người đàn ông đằng sau bức màn Ý kiến

Một cơn bão văn hóa đã nổ ra vào cuối tuần này qua những bình luận của Jann Wenner, đồng sáng lập tạp chí Rolling Stone và người sáng lập Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với nhà báo David Marchese của chuyên mục New York Times.

Cuộc phỏng vấn chủ yếu tập trung vào cuốn sách sắp xuất bản của Weiner, The Masters. Bản tóm tắt các cuộc phỏng vấn được tác giả thực hiện trong nhiều năm với bảy nhạc sĩ, The Masters, ghi lại tầm nhìn cá nhân của Weiner về triết lý nhạc rock. Cuốn sách về cơ bản có vấn đề vì nó thể hiện nỗ lực phong thánh cho một nhóm tiếng nói nghệ thuật cụ thể, tất cả đều là người da trắng và nam giới, như những vị thần nhạc rock. Marchese hoàn toàn nhận ra điều này trong cuộc phỏng vấn của mình và hỏi thẳng Weiner tại sao ông không đưa quan điểm của bất kỳ nam hay nữ nhạc sĩ da đen nào vào cuốn sách của mình.

Weiner cho biết việc lựa chọn dựa trên sở thích cá nhân của ông đối với tác phẩm của các nghệ sĩ, đồng thời nói thêm rằng “đối với phụ nữ, không ai trong số họ có đủ trình độ trí tuệ như vậy.”

Những bình luận này đã khiến danh tiếng của Wenner bị suy giảm ngay lập tức và khiến ông bị loại khỏi hội đồng quản trị của Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll.

Weiner nhanh chóng xin lỗi vì những nhận xét “gây kích động” của mình và Rolling Stones đã đưa ra một tuyên bố trên X, trước đây là Twitter, tránh xa quan điểm của người sáng lập.

Sự tuyệt vọng của họ trong việc che giấu sự thật đáng buồn khiến tôi nhớ đến cảnh tượng mang tính biểu tượng trong Phù thủy xứ Oz, nơi danh tính thực sự của phù thủy chính thức được tiết lộ. Con chó của Dorothy kéo tấm màn ra và để lộ người đàn ông đơn giản đang giật dây cỗ máy mà họ tin là người cai trị toàn năng của vùng đất hư cấu xứ Oz. Wizard cố gắng ra lệnh cho Dorothy và bạn bè của cô ấy “không quan tâm đến người đàn ông đằng sau bức màn.” Nhưng họ từ chối bỏ qua những gì họ đã thấy và nghe.

Theo nhiều cách, chúng ta cũng được yêu cầu không quan tâm đến người đàn ông đằng sau bức màn – Jann Wenner. Chúng ta được yêu cầu bỏ qua những bình luận ngụ ý rằng chúng chẳng có ý nghĩa gì ngoài những suy ngẫm bối rối và không liên quan của một người thuộc thế hệ baby boomer đang già đi về thứ âm nhạc được dùng làm nhạc nền cho cuộc đời anh ta.

READ  Katsuyori Shibata thua trận đầu tiên trong AEW

Nhưng đây không chỉ là về Fener. Những bình luận gây tranh cãi của ông với The New York Times cũng đặt ra một số câu hỏi liên quan đến tính khách quan và tính toàn vẹn của các thực thể đã xác định di sản và đóng góp của ông cho văn hóa âm nhạc – tạp chí Rolling Stone và Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll.

Đối với một số nhà báo, người trong ngành âm nhạc và nhà sử học đã theo sát Wenner và các tổ chức mà ông giúp thành lập, những lời biện minh của ông về việc loại trừ giọng nữ và da đen khỏi The Masters là sự xác nhận cho điều họ đã nghi ngờ từ rất lâu: Jan Wenner là người gác cổng văn hóa, và ông đã tham gia xóa bỏ văn hóa trong nhiều thập kỷ thông qua các tổ chức hùng mạnh mà ông có ảnh hưởng.

Đây là một kết luận hợp lý, vì Weiner dễ dàng bộc lộ thái độ coi thường và thiếu tôn trọng giọng ca của người da đen và nữ trong nhạc rock, cũng như cách mà Rolling Stone đã cố gắng hạ thấp tác động của những đóng góp cho thể loại này và đôi khi phớt lờ chúng hoàn toàn. Nằm ngoài nhóm nhân khẩu học ưa thích của Weiner.

Theo nhiều cách, Rolling Stone đã giúp định hình nền báo chí âm nhạc và lịch sử âm nhạc đại chúng trong hơn 60 năm. Được thành lập vào năm 1967 bởi Weiner và nhà phê bình nhạc jazz Ralph J. Gleason, ngay từ đầu nó đã được coi là mang tính cách mạng và cấp tiến, nhưng cũng là người giữ kỷ lục tiên phong trong văn hóa âm nhạc. Từ phong cách và phạm vi báo chí cho đến hình tượng của nó, tạp chí này từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn vàng mà những người khác trong ngành hướng tới.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ cuối của thế kỷ XX, khi nhạc punk, black rock, grunge và hip-hop nổi lên và trở nên phổ biến hơn, tạp chí gần như bỏ qua chúng. Khoảng trống báo chí do sự thờ ơ này gây ra nhanh chóng được lấp đầy bởi các ấn phẩm như Spin, Vibe và The Source. Tuy nhiên, sự ác cảm của Rolling Stone đối với những thể loại này đã được ghi nhận rõ ràng.

READ  Nguồn tin cho biết việc Kanye West hủy biểu diễn tại Grammy không liên quan gì đến Trevor Noah

Sự phổ biến rộng rãi của tạp chí và vị trí vững chắc của Weiner trong ngành đã cho phép tạp chí này tránh được mọi lời chỉ trích và tiếp tục phủ bóng lên báo chí âm nhạc trong nhiều năm. Tạp chí Rolling Stone chưa bao giờ có sự tính toán thực sự về quan điểm của người sáng lập về văn hóa âm nhạc, và đã trung thành tiếp tục để Wenner quảng bá câu chuyện lấy người da trắng và nam giới làm trung tâm về nhạc rock trên các trang của tạp chí cho đến tận gần đây.

Tôi chưa xem hay đọc “The Gentlemen”, nhưng từ những gì tôi đã nghe về nó cho đến nay, tôi thấy rõ rằng tuyển tập các cuộc phỏng vấn này chỉ là phần mở rộng của chính câu chuyện thiển cận và có hại này.

Cách Weiner cố gắng bảo vệ nội dung và cấu trúc cuốn sách mới nhất của ông cho thấy nền tảng triết lý âm nhạc của ông không vững chắc. Bằng cách bác bỏ tất cả các giọng nữ và da đen trong nhạc rock vì cho rằng không phù hợp và thiếu chính xác, ông chứng tỏ rằng tầm nhìn triết học của ông về nhạc rock không được xây dựng dựa trên sự thừa nhận về mối liên hệ sâu sắc giữa thực hành văn hóa, cộng đồng âm nhạc, tiết mục và phả hệ âm thanh vốn đã nhấn mạnh rất nhiều. . Từ lịch sử của thể loại này.

Việc Weiner loại các giọng ca của người da đen và nữ khỏi danh sách “bậc thầy” được cho là dứt khoát của ông tạo thành sự xóa bỏ văn hóa trực tiếp và thực sự không khác gì những thành kiến ​​thống trị các phòng họp công ty, không gian học thuật, câu lạc bộ đồng quê và câu lạc bộ xã hội.

Mục đích của nó là duy trì tính đồng nhất và sức mạnh năng động được xác định trong thế giới nhạc rock.

Điều mà cuộc phỏng vấn của New York Times đã xác nhận là trong suốt hơn 50 năm, Weiner đã cố tình viết kịch bản, tự quảng cáo và đưa mình vào một thế giới hư cấu nơi nhạc rock được xác định và thống trị bởi nam tính da trắng, đồng thời sử dụng tạp chí Rolling Stone và Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Nổi tiếng vì đã thúc đẩy và củng cố thực tế thay thế này.

READ  Betty White chết vì một cơn đột quỵ mà cô ấy phải chịu đựng sáu ngày trước

Anh ấy đã lựa chọn một số khía cạnh nhất định trong quá khứ âm nhạc và văn hóa của chúng ta để phù hợp với chương trình nhạc rock huyền thoại của anh ấy. Việc ông loại trừ các nhạc sĩ da đen và nữ bằng cách mô tả họ thiếu trí thông minh và khả năng diễn đạt rõ ràng trong thực hành âm nhạc là một biểu hiện quen thuộc của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính có nguồn gốc từ thế kỷ 19.

Điều trớ trêu trong tất cả những điều này là sự thành công của các nghệ sĩ mà Weiner truyền cảm hứng trong The Gentlemen phần lớn được xây dựng dựa trên một lịch sử lâu dài và đáng phẫn nộ về việc văn hóa da đen bị khách quan hóa, chiếm đoạt và định hình lại như một hình thức biểu đạt mang tính cách mạng của người da trắng.

Một khi cơn bão do cuộc phỏng vấn mới nhất của anh ấy gây ra dịu đi, Weiner có thể sẽ tiếp tục cố gắng vô hiệu hóa sự đóng góp của các nhạc sĩ và phụ nữ da đen đối với sự phát triển của nhạc rock, và thế giới nhạc rock – do những người như Rolling Stones dẫn đầu – có thể sẽ tiếp tục . Hãy nhắm mắt làm ngơ trước những nỗ lực của anh ấy. May mắn thay, có những bài báo xuất sắc từ những người như Danielle Smith, Torre hay Joe Hagan, và những cuốn sách như Gillian Jarre, She’s a Rebel: A History of Women in Rock ‘n’ Roll, Maureen Mahon, The Right to Rock: The Black Liên minh Rock và Chính trị Văn hóa về Chủng tộc, và “Nữ hoàng kim cương đen: Phụ nữ Mỹ gốc Phi và Rock and Roll sẽ tiếp tục phục vụ những ai thực sự muốn hiểu sự phong phú thực sự của lịch sử nhạc rock.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm biên tập của Al Jazeera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *