Ngành dệt may đang phục hồi tại Việt Nam

Sau những đợt sa thải chưa từng có, lĩnh vực này đã phục hồi nhanh chóng trong quý trước, từ bỏ chính sách “zero-govt”.

Là nhà cung cấp hàng dệt may lớn cho Liên minh Châu Âu (và thế giới phương Tây nói chung), cùng với Việt Nam, Campuchia, Bangladesh và gần đây là Miến Điện. Nền kinh tế của nó là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất vào năm 2020 (tăng trưởng 2,9%). Sản lượng đã tăng trong thập kỷ qua do Trung Quốc muốn chuyển sang thị trường cao hơn trong sản xuất của mình. Ngoại trừ Nike, New Balance, Puma và Adidas, quốc gia Đông Nam Á này phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động sản xuất của họ. Tuy nhiên, trận dịch – bắt đầu từ việc vùng Hồ Chí Minh bị giam cầm nặng nề và cung cấp lương thực cho quân đội – đã không rời bỏ xưởng mới này trên thế giới.

Một cú sốc đối với 1,3 triệu lao động nhập cư từ nông thôn trở về quê hương của họ từ tháng Bảy đến tháng Chín. Đất nước này đã thực sự bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi đồng bằng đã gây ra sự gia tăng của dịch bệnh kể từ mùa hè năm ngoái. Đầu tháng 11 dịch lại bùng phát. Ngày 29/11, VnExpress International, phiên bản tiếng Anh của trang tin hàng đầu Việt Nam, cảnh báo: “Các nhà máy có thể đưa ra mức lương cao hơn và lợi nhuận tốt hơn để thu hút người lao động khi họ lấp đầy sổ đơn hàng cuối năm, nhưng họ nhận được ít đơn đăng ký trong bối cảnh lo ngại kéo dài về Kovit-19.

READ  Các bác sĩ thú y và tình nguyện viên Việt Nam giúp hồi sinh thành phố Franklin

Tình trạng tương tự đã tồn tại trước khi có dịch

Vào tháng 11, Bloomberg, nhà thầu phụ của Nike đã hứa cho công nhân của mình khoản tiền thưởng 100 đô la một tháng – một phần tư lương của họ – để cung cấp phương tiện di chuyển miễn phí cho những người quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Phan Thị Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, nói với Reuters rằng nhiều đơn hàng Giáng sinh từ nước ngoài sẽ không được xử lý. Tuy nhiên, Le Courrier du Vietnam cho biết ngành này hiện đang phục hồi, đặc biệt là kể từ khi chính phủ từ bỏ chính sách “zero Govt” để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Ông Cao Hữu Hiêu, Tổng giám đốc Vinatex, nói với Courier du Vietnam vào tháng 10 rằng 90% nhân viên công ty của tập đoàn đã trở lại làm việc. Hiện tại, gần 100% nhân viên của nhóm đang làm việc trong công ty của họ. “Tốc độ tăng trưởng cao trong quý 4, đạt mục tiêu xuất khẩu cho ngành dệt may, đạt 39 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, gần 12% so với năm 2020. Hiện tăng trưởng của ngành đang đảo ngược. Mức độ vi rút Corona Xuất khẩu sang EU tăng 14%, đạt 3,7 tỷ USD.

Số liệu thống kê tốt được minh họa bằng các lựa chọn chiến lược: lợi nhuận cao hơn, đặc biệt là khi các nhà quản lý nhà máy chọn ưu tiên ngành sợi, vốn đã tăng 20 đến 50-55% GDP. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chi phí hậu cần vẫn cao gấp 4 – 5 lần so với trước khi bùng phát. Những thách thức khác bao gồm tình trạng thiếu container rỗng, tắc nghẽn vận chuyển buộc các công ty phải giao hàng bằng đường hàng không và sự biến động của các thị trường xuất khẩu quan trọng. Ngành này đang đặt mục tiêu doanh số xuất khẩu là 38-39 tỷ USD trong trường hợp xấu nhất và 42,5-43,5 tỷ USD trong trường hợp tốt nhất.

READ  Canada đưa ra quyết định cuối cùng về thuế chống bán phá giá đối với ghế được thiết lập từ doanh nghiệp Việt Nam

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên FashionUnited.FR và được dịch sang tiếng Anh bởi Kelly Press.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *