Ngành xi măng dự kiến ​​phục hồi vào năm 2024

Nhà máy của Công ty Xi măng VVMI La Hiên ở tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: VNA)

Đồng thời, các nhà sản xuất xi măng cũng nỗ lực mở rộng thị trường, dịch chuyển sang nhiều thị trường hơn như Mỹ, Australia, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và tận dụng tối đa lợi thế của ngành. 120 triệu tấn sản phẩm/năm

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, một số nhà nhập khẩu xi măng và clinker Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các chính sách và rào cản thương mại kỹ thuật để bảo vệ ngành xi măng trong nước.

Trong đó, Philippines, nước nhập khẩu lớn nhất, sẽ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm xi măng của Việt Nam. Trong khi đó, những thị trường khắt khe hơn như châu Âu đã thực hiện các cơ chế giảm phát thải carbon.

Vì vậy, hiệp hội kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để tiếp cận nhiều cơ hội xuất khẩu hơn.

Nhiều doanh nghiệp đã giành được đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, thị trường chọn lọc, chất lượng cao. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành trong năm nay.

Các chuyên gia thương mại cho biết, các doanh nghiệp xi măng cần tập trung đổi mới công nghệ, đổi mới sâu rộng, sử dụng năng lượng hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường ngày càng cao trên thị trường quốc tế để giảm chi phí sản xuất, tạo ra các giải pháp phát triển bền vững. .

Về phần mình, các nhà sản xuất xi măng đã kiến ​​nghị với cơ quan chức năng về những chính sách có lợi cho sự phát triển của ngành.

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng ngành xi măng Việt Nam năm 2024, CTCP Chứng khoán SSI cho biết, tiêu thụ xi măng trong nước sẽ ở mức thấp nhất trong quý 1/2021 (giai đoạn phong tỏa vì Covid) do yếu tố mùa vụ như Tết Nguyên đán. Kỳ nghỉ năm mới và nhu cầu yếu. .

Tuy nhiên, từ quý 2 trở đi, sản lượng xi măng bán ra có thể phục hồi nhẹ do hoạt động xây dựng được nối lại. Ngoài ra, các khoản đầu tư công lớn sẽ bù đắp cho nhu cầu yếu kém vào năm 2024.

Xuất khẩu giảm trong năm 2023

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy cả nước xuất khẩu 2,53 triệu tấn xi măng và clinker, trị giá gần 98 triệu USD trong tháng 12, tăng 0,9% về lượng nhưng giảm 3% về giá trị so với tháng trước.

Lần bổ sung mới nhất đã nâng tổng lượng xuất khẩu clinker và xi măng của nước này lên 31,3 triệu tấn, với kim ngạch hơn 1,32 tỷ USD, giảm 1,2% về lượng và 4,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, Philippines là nước nhập khẩu xi măng và clinker lớn nhất của Việt Nam, chiếm 27% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tiếp theo là Bangladesh ở mức 17% và Malaysia ở mức 5,2%.

Các nhà sản xuất đổ lỗi cho lượng nhập khẩu thấp hơn (giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoái) từ Trung Quốc là nguyên nhân khiến xuất khẩu sụt giảm do thị trường bất động sản nước này không có dấu hiệu cải thiện. Ngoài ra, xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khác như Philippines và Bangladesh.

Các nhà sản xuất cho biết họ phải đối mặt với thách thức tại thị trường nội địa khi tiêu thụ xi măng trong nước giảm 7% so với cùng kỳ xuống gần 90 triệu tấn.

CTCP Vicem Hà Tiên có lợi nhuận trước thuế đạt 54,3 tỷ đồng trong quý 4/2023, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2023, doanh thu của công ty giảm 21% so với cùng kỳ xuống còn 7 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận của hãng giảm 32% xuống còn 604 tỷ đồng, congthuong.vn đưa tin.

Theo một báo điện tử, đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong số các công ty sản xuất xi măng hàng đầu trong 10 năm qua.

Để giúp ngành xi măng vượt qua khó khăn hiện nay, Cục Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, các bộ, cơ quan đề cử và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng theo kế hoạch được phê duyệt.

Điều này sẽ củng cố thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng trong đó có xi măng.

Bản thân các nhà sản xuất xi măng cũng cần cập nhật công nghệ, sử dụng năng lượng hiệu quả, sử dụng chất thải làm nhiên liệu thay vì than để giảm chi phí sản xuất, duy trì tính cạnh tranh./.VNS

READ  Indonesia cầm hòa Việt Nam không bàn thắng ở Jakarta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *