Nghiên cứu cho thấy việc tránh lây nhiễm virus Corona không chỉ là duy trì khoảng cách hai mét

Một nghiên cứu mới do Đại học Oxford thực hiện cho thấy khoảng thời gian tiếp xúc với người nhiễm virus corona không kém phần quan trọng so với khoảng cách di chuyển.

quảng cáo

Bạn có khả năng nhận được nó như thế nào? COVID-19 Sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh? Đây là câu hỏi trong đầu nhiều người trong thời kỳ đại dịch xảy ra và một nhóm nhà nghiên cứu ở Anh cuối cùng đã tìm ra câu trả lời.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y Nuffield tại Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu từ 7 triệu người ở Anh và xứ Wales, trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, đã được ứng dụng NHS COVID-19 của đất nước thông báo rằng họ đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Mục đích là để tìm hiểu xem có bao nhiêu người được cảnh báo đã thực sự bị nhiễm SARS-CoV-2.

Ứng dụng NHS COVID-19, đã đóng cửa vào tháng 4 năm 2023, cho phép những người đã tải xuống ứng dụng này thông báo cho người khác biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh.

Đồng thời, ứng dụng sẽ gửi cảnh báo tới người dùng nếu họ ở gần người bị nhiễm bệnh (dựa trên việc báo cáo không bắt buộc cho ứng dụng). Mọi người sau đó sẽ phải tự cách ly hoặc đi xét nghiệm.

Nhiệm vụ của Luca Ferretti, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố trên tạp chí Nature trong tháng này, và các đồng nghiệp của ông là tìm hiểu xem ứng dụng có hoạt động tốt hay không.

READ  Colorado xác định trường hợp giả định thứ hai của bệnh đậu mùa khỉ

Bạn có thông báo cho mọi người khi có rủi ro hợp lý không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Nhưng các nhà nghiên cứu đã khám phá được nhiều hơn thế.

Ferretti cho biết: “Ứng dụng này đang gửi đến máy chủ của chúng tôi thông tin ẩn danh về người đã được thông báo về rủi ro, người nào đã được xét nghiệm, người có kết quả dương tính và thông tin về người liên hệ cụ thể: thời gian, khoảng cách”. Euronews Tiếp theo.

Ông nói: “Chúng tôi đã xem xét những gì ứng dụng tính toán là rủi ro của một cá nhân, về khoảng cách và thời gian, và hóa ra cả hai điều này thực sự có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”.

Thời lượng so với khoảng cách

Các nhà nghiên cứu đã tận dụng “kho tàng” thông tin này để nghiên cứu mối quan hệ giữa khoảng cách và thời gian tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh nhằm xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ lây nhiễm của ai đó.

Hóa ra thời lượng cũng quan trọng như khoảng cách, nếu không muốn nói là hơn.

Ferretti nói: “Mọi người đều tập trung vào khoảng cách. Có quy định về khoảng cách một hoặc hai mét trong các cửa hàng và nhà ga. Nhưng lẽ ra khoảng cách không bao giờ là trọng tâm vì như chúng ta biết bây giờ, thực tế còn mang nhiều sắc thái hơn thế”.

READ  Mặt trời giải phóng một ngọn lửa mặt trời loại X dữ dội, sẽ còn nhiều hơn nữa

“Khi bạn ở trong khoảng cách ngắn với ai đó, điều quan trọng là khoảng thời gian quan trọng. Nếu bạn tiếp xúc trong 10 giây, bạn chắc chắn sẽ không gặp may khi các hạt từ miệng của người bị nhiễm bệnh xâm nhập vào miệng hoặc mũi của bạn.” Nhưng nếu bạn ở đó trong một giờ, tất nhiên bạn sẽ có “Vận may của bạn là 60 lần mỗi phút”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tiếp xúc lâu hơn ở khoảng cách xa hơn có nguy cơ tương tự như việc tiếp xúc ngắn hơn ở khoảng cách gần hơn.

Không có quy tắc vàng nào về việc bạn có thể dành bao nhiêu thời gian với người bị nhiễm bệnh trước khi nhiễm COVID-19, vì điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào hành động của người bị nhiễm bệnh. Ví dụ, nếu một người ho nhiều thì người kia sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn.

Nhưng một người càng dành nhiều thời gian với người khác bị bệnh thì họ càng có nhiều khả năng bị bệnh, ngay cả khi họ luôn duy trì khoảng cách hai mét.

“Trên thực tế, những gì chúng tôi đang thấy là rất nhiều người mắc bệnh là những người mà chúng tôi cho là hộ gia đình vì họ đã ở cùng nhau hơn 8 giờ,” Ferretti nói.

“Những thứ này đại diện cho khoảng 6% thông tin liên lạc và 40% truyền tải.”

quảng cáo

Những gì chúng ta có thể học hỏi từ này?

Đối với Ferretti, bài học chúng ta có thể rút ra từ nghiên cứu này là thời gian sẽ rất quan trọng để chống lại một hoặc một đại dịch tiếp theo.

READ  NASA xác nhận rằng tiếng ồn lớn mà cư dân Mississippi nghe thấy là một thiên thạch

“Tất nhiên, khoảng cách vẫn là vấn đề, nhưng một khi đã xác định được điều đó, chúng ta cần nói về thời lượng,” ông nói.

Ferretti nói: Thời gian tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh là “điều thực sự không được tính đến trong quá trình ứng phó với đại dịch và lẽ ra phải được tính đến”.

Nhà nghiên cứu cho biết rằng trong kỷ nguyên dữ liệu lớn, chúng ta phải có khả năng sử dụng các công nghệ mới nhất để phát triển một công cụ dịch tễ học giúp chúng ta chống lại sự lây lan của mầm bệnh mới.

Nhưng nhà nghiên cứu lo ngại rằng vẫn chưa đủ để hướng kiến ​​thức thu được trong trận dịch sang việc chống lại đợt dịch tiếp theo.

quảng cáo

Ông nói: “Tôi sẽ không lên án bất kỳ ai hoặc bất kỳ ai muốn quên đi Covid. “Tôi quan tâm hơn đến thực tế là các nhà hoạch định chính sách đã quyết định quên nó ở cấp độ thể chế vì điều đó đưa chúng ta đến điểm mà tất cả kiến ​​thức và kỹ năng chúng ta có được đều không còn nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *