Nghiên cứu: Lối sống lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ thêm 5 năm bất kể gen

sức khỏe

Theo một nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, việc tập chạy có thể bù đắp cho những căn bệnh lây lan trong gia đình.

Một nghiên cứu được công bố cho thấy lối sống lành mạnh, bao gồm những việc như tập thể dục thường xuyên, ngủ ngon, không hút thuốc và ăn uống lành mạnh, có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hơn 5 năm. Trong tạp chí Y học dựa trên bằng chứng BMJ.

Gen của một số người khiến họ có nguy cơ tử vong sớm, nhưng nghiên cứu cho thấy lối sống lành mạnh có thể chống lại di truyền của ai đó tới 62%.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người có nguy cơ tử vong sớm do gen của họ, nhưng lối sống có thể giúp họ sống lâu hơn. BillionPhotos.com – Stock.adobe.com

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang ở Trung Quốc và Đại học Edinburgh ở Scotland đã sử dụng dữ liệu từ hơn 353.000 người. Họ đã phân tích di truyền, giáo dục, tình trạng kinh tế xã hội, lối sống và tiền sử bệnh tật.

Mọi người được chỉ định một điểm đa gen, một điểm được sử dụng để xác định mức độ ảnh hưởng của một số gen nhất định đến tuổi thọ và điểm để xác định mức độ lành mạnh của lối sống của họ. Họ theo dõi những người tham gia trong thời gian trung bình là 13 năm.

READ  Xem nhiệm vụ ra mắt quân sự hạng nặng của SpaceX Falcon vào Chủ nhật

Trong thời gian này, đã có 24.239 trường hợp tử vong.

Nghiên cứu cho thấy những người có lối sống không lành mạnh có nguy cơ tử vong sớm tăng 78%, bất kể nguy cơ di truyền của họ là gì.

Các tác giả nghiên cứu cho biết những người có lối sống lành mạnh không bao giờ hút thuốc, ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và ngủ ngon.
Các tác giả nghiên cứu cho biết những người có lối sống lành mạnh ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngủ ngon và không bao giờ hút thuốc. Ninetus – Stock.adobe.com

Những người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục khá thường xuyên và không bao giờ hút thuốc có cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: “Những người tham gia có nguy cơ di truyền cao có thể kéo dài tuổi thọ khoảng 5,22 năm ở tuổi 40 nếu có lối sống phù hợp”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp tối ưu giữa lối sống lành mạnh có thể mang lại lợi ích tốt hơn cho tuổi thọ dài hơn. bất kể nền tảng di truyền.

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/04/30/lifestyle/healthy-lifestyle-could-add-5-years-to-life-regardless-of-genes-study/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site nút 20%

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *