Ngôi mộ tập thể bên trong bệnh viện ở Gaza bị Israel bao vây và không có kế hoạch giải cứu trẻ sơ sinh

  • Những diễn biến mới nhất:
  • Đào hố chôn tập thể khoảng 100 thi thể trong khuôn viên Bệnh viện Al-Shifa
  • Không có kế hoạch sơ tán trẻ em, bất chấp việc Israel cung cấp vườn ươm di động

GAZA / JERUSALEM (Reuters) – Người Palestine bị mắc kẹt bên trong bệnh viện lớn nhất Gaza, đã đào một ngôi mộ tập thể hôm thứ Ba để chôn cất những bệnh nhân chết trong cuộc bao vây của Israel, nói rằng không có kế hoạch sơ tán trẻ sơ sinh mặc dù Israel đã thông báo đề nghị gửi trẻ em di động. Vườn ươm.

Lực lượng Israel đã bao vây Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza, nơi họ cho rằng nằm phía trên trụ sở ngầm của phiến quân Hamas.

Hamas, nhóm Hồi giáo cầm quyền ở Gaza, phủ nhận sự hiện diện của các chiến binh và cho biết 650 bệnh nhân và khoảng 5.000 đến 7.000 thường dân phải sơ tán khác đang bị mắc kẹt trong khuôn viên bệnh viện, dưới hỏa lực liên tục của các tay súng bắn tỉa và máy bay không người lái. Họ cho biết 40 bệnh nhân đã chết trong những ngày gần đây, trong đó có 3 trẻ sinh non được lồng ấp bị khóa khi mất điện.

Năm tuần sau khi Israel tuyên bố tiêu diệt Hamas để đáp trả cuộc tấn công xuyên biên giới của phiến quân, số phận của bệnh viện bị bao vây đã trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm, trong đó có Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel.

Ashraf Al-Qudra, người phát ngôn của Bộ Y tế Gaza, cho biết qua điện thoại từ bên trong khu phức hợp bệnh viện rằng bên trong có khoảng 100 thi thể đang phân hủy và không có cách nào đưa họ đi.

“Hôm nay chúng tôi dự định chôn họ trong một ngôi mộ tập thể bên trong Khu liên hợp y tế Shifa. Sẽ rất nguy hiểm vì chúng tôi không có bất kỳ sự che chở hay bảo vệ nào từ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác cho các thi thể.” của người chết.” Ông nói với Reuters rằng các liệt sĩ bắt đầu phân hủy.

“Mọi người đang đào bới khi chúng ta đang nói chuyện.”

READ  Geraldo Rivera của Fox News nói chuyện chống vắc-xin "điên rồ" tại Cable News

Ba mươi sáu đứa trẻ vẫn còn ở khu sơ sinh sau khi ba đứa trong số đó qua đời. Không có nhiên liệu cho máy phát điện chạy lồng ấp, những đứa trẻ được giữ ấm nhất có thể, với 8 đứa trẻ xếp hàng trên giường.

Israel hôm thứ Ba thông báo rằng họ đã cung cấp các lồng ấp di động, chạy bằng pin để có thể vận chuyển trẻ sơ sinh. Nhưng Al-Qudra nói rằng cho đến nay vẫn chưa có sự sắp xếp nào được thực hiện để thực hiện một cuộc sơ tán như vậy.

Ông nói, “Chúng tôi không phản đối việc chuyển trẻ em đến bất kỳ bệnh viện nào ở Ai Cập hoặc Bờ Tây, hoặc thậm chí đến các bệnh viện chiếm đóng (Israel). Điều chúng tôi quan tâm nhất là sự an toàn và tính mạng của những đứa trẻ này.”

“Quân chiếm đóng vẫn bao vây bệnh viện và thỉnh thoảng bắn vào sân. Chúng tôi vẫn không thể di chuyển, nhưng đôi khi các bác sĩ liều lĩnh khi họ cần chăm sóc bệnh nhân.”

Israel phủ nhận việc bệnh viện đang bị bao vây và nói rằng lực lượng của họ đang cho phép những người bên trong bệnh viện rời đi. Các bác sĩ và quan chức bên trong bệnh viện nói rằng điều này không đúng và những người cố gắng rời đi đã bị bắn. Reuters không thể xác minh độc lập tình hình.

Israel cam kết sẽ loại bỏ Hamas sau khi các chiến binh của phong trào xông vào hàng rào xung quanh Dải Gaza và xâm chiếm các thị trấn của Israel, giết hại dân thường vào ngày 7/10. Israel cho biết 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị kéo vào làm con tin ở Gaza trong ngày đẫm máu nhất. Từ lịch sử 75 năm của nó.

Tuy nhiên, phản ứng của nước này, bao gồm phong tỏa toàn diện và bắn phá liên tục vào khu vực nhỏ, đông dân khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng, đã khiến các nước trên thế giới cảnh báo. Israel cho rằng Hamas phải chịu trách nhiệm gây tổn hại cho dân thường vì các chiến binh ẩn náu trong số họ; Hamas phủ nhận điều này.

Các quan chức y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết hơn 11.000 người được xác nhận đã thiệt mạng trong các cuộc đột kích của Israel, khoảng 40% trong số đó là trẻ em và vô số người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Khoảng 2/3 trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã trở thành người vô gia cư, không thể thoát khỏi khu vực đông đúc vì lương thực, nhiên liệu, nước ngọt và vật tư y tế ngày càng cạn kiệt.

“Thực sự khủng khiếp”

Bác sĩ phẫu thuật Ahmed Al-Makhalati nói với Reuters từ Bệnh viện Al-Shifa rằng mối nguy hiểm chính hiện nay là các thi thể đang phân hủy bên trong.

“Chúng tôi chắc chắn rằng tất cả các loại bệnh nhiễm trùng sẽ lây truyền từ loại virus này. Hôm nay trời mưa một chút… Thật sự rất khủng khiếp, thậm chí không ai có thể mở cửa sổ hoặc chỉ đi bộ trên hành lang với mùi rất hôi.” ” Anh ấy nói.

“Việc chôn cất 120 thi thể cần rất nhiều thiết bị và không thể dùng sức người hay nỗ lực của một người. Sẽ phải mất hàng giờ đồng hồ mới có thể chôn cất hết số thi thể này.”

Ông cho biết các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật vào thứ Hai mà không cần thở oxy, khiến việc gây mê toàn thân không thể thực hiện được.

Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza vào cuối tháng 10 và kể từ đó đã đóng cửa khu vực xung quanh Shifa. Trong những ngày gần đây, việc bao vây bệnh viện dường như khiến ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Israel lo lắng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai cho biết: “Tôi hy vọng và kỳ vọng rằng sẽ có ít biện pháp xâm phạm hơn đối với các bệnh viện và chúng tôi sẽ giữ liên lạc với người Israel”.

READ  Quân đội Israel tấn công trụ sở Hamas ở Gaza để đối phó với hỏa lực khinh khí cầu

Ông nói thêm, “Cũng có những nỗ lực để đạt được thời hạn này nhằm giải quyết việc thả tù nhân, và vấn đề này cũng đang được đàm phán với người Qatar… Chúng tôi có tham gia.” “Vì vậy, tôi vẫn hơi lạc quan nhưng bệnh viện phải được bảo vệ.”

Hôm thứ Hai, quân đội Israel đã công bố một đoạn video và hình ảnh về thứ mà họ cho là vũ khí được Hamas cất giữ dưới tầng hầm của một bệnh viện khác, Al-Rantisi, nơi chuyên điều trị bệnh ung thư cho trẻ em. Hamas cho biết những bức ảnh này là bịa đặt.

Cánh quân sự của Hamas cho biết họ sẵn sàng thả 70 phụ nữ và trẻ em bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

Abu Ubaida, phát ngôn viên của Lữ đoàn Al-Qassam, cho biết phong trào này đã đề nghị thả 50 tù nhân và tổng số có thể lên tới 70, bao gồm cả tù nhân do các phe phái riêng biệt giam giữ, trong khi Israel yêu cầu thả 100 tù nhân.

Israel đã bác bỏ lệnh ngừng bắn, nói rằng Hamas sẽ sử dụng nó để tổ chức lại hàng ngũ của mình, nhưng cho biết họ có thể đồng ý với một “thỏa thuận ngừng bắn” nhân đạo ngắn hạn.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Washington “muốn thấy những khoảng dừng lâu hơn – nhiều ngày chứ không phải hàng giờ – trong bối cảnh thả con tin.”

(Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Gaza và văn phòng Reuters). Viết bởi Peter Graf, biên tập bởi Mark Heinrich.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *