Người dân Thượng Hải chuyển sang sử dụng NFT để đăng ký khóa COVID và chống lại kiểm duyệt

HONG KONG, ngày 4 tháng 5 (Reuters) – Người dân Thượng Hải đang chuyển sang sử dụng công nghệ blockchain để lưu giữ ký ức về sự kiện bị khóa kéo dài hàng tháng của thành phố do COVID-19, đúc video, ảnh và tác phẩm nghệ thuật mô tả hoàn cảnh của họ thành những mã thông báo không thể thay thế để đảm bảo chúng có thể được chia sẻ. và tránh bị xóa.

Không thể rời khỏi nhà trong nhiều tuần liền, nhiều người trong số 25 triệu cư dân của thành phố đã bày tỏ sự thất vọng của mình trên mạng, đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt về khóa cửa và khó khăn trong việc kiếm thức ăn, đồng thời chia sẻ những câu chuyện đau khổ, chẳng hạn như bệnh nhân không thể đi chữa bệnh.

Điều này đã tăng cường trò chơi mèo vờn chuột với các nhà kiểm duyệt Trung Quốc, họ đã thề sẽ tăng cường kiểm duyệt internet và các cuộc trò chuyện nhóm để ngăn chặn những gì họ mô tả là tin đồn và nỗ lực gây bất hòa trước sự thất vọng tức giận của công chúng với việc đóng cửa.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trong khi một số người tiếp tục đăng lại nội dung đó một cách thách thức, những người khác đang chuyển sang các thị trường NFT như thị trường mở lớn nhất thế giới, OpenSea, nơi người dùng có thể đúc nội dung và mua hoặc bán nó bằng tiền điện tử, một phần bị thu hút bởi thực tế là dữ liệu được ghi lại trên blockchain không thể xóa được. .

READ  Một chiếc máy bay đến New Zealand đã bay 13 giờ chỉ để hạ cánh tại nơi nó cất cánh

Thời hoàng kim của thời điểm đóng cửa ở Thượng Hải bắt đầu từ ngày 22 tháng 4, khi cư dân mạng đấu tranh kiểm duyệt qua đêm để chia sẻ một đoạn video dài sáu phút có tên “The Voice of April”, một đoạn phim được ghi lại trong quá trình bùng phát dịch bệnh ở Thượng Hải. Đọc thêm

Tính đến thứ Hai, 786 mục liên quan đến video khác nhau có thể được tìm thấy trên OpenSea, cùng với hàng trăm NFT khác liên quan đến việc ngừng hoạt động ở Thượng Hải.

Vào ngày 23 tháng 4, một người dùng Twitter Trung Quốc có tay cầm imFong cho biết trong một bài đăng được tweet lại rộng rãi, “Tôi đã tạo video ‘Âm thanh của tháng Tư’ trong NFT và đóng băng siêu dữ liệu của nó. Video này sẽ mãi mãi tồn tại trên IPFS”, trong một tham chiếu tới Hệ thống tệp liên hành tinh, một loại mạng phân tán.

Giống như hầu hết các nền tảng mạng xã hội và tin tức nước ngoài, Twitter bị cấm ở Trung Quốc, mặc dù người dân có thể truy cập nó bằng VPN.

Một lập trình viên đến từ Thượng Hải nói với Reuters rằng anh ta nằm trong số những người ở thành phố đã xem nỗ lực của họ để giữ cho video tồn tại như một phần của “cuộc nổi loạn của quần chúng”.

Chính ông đã đúc NFT dựa trên ảnh chụp màn hình của bản đồ khóa COVID của Thượng Hải, cho thấy phần lớn thành phố đã bị cắt đứt với thế giới bên ngoài.

READ  Virus Corona tiếp tục gia tăng ở Nga, lập kỷ lục mới về số ca tử vong

“Bị mắc kẹt ở nhà vì dịch bệnh bùng phát khiến tôi có rất nhiều thời gian”, anh nói và nói với điều kiện không thể thi đấu.

Các nội dung khác của Thượng Hải có trên OpenSea, chẳng hạn như NFT để bán bao gồm các bài đăng trên Weibo với khiếu nại về các hạn chế, ảnh từ bên trong trung tâm cách ly và tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ cuộc sống bị nhốt.

Simon Fong, một nhà thiết kế độc lập 49 tuổi đến từ Malaysia đã sống ở Thượng Hải 9 năm, đã bắt đầu tạo ra những bức tranh minh họa châm biếm về cuộc sống bị giam cầm theo kiểu áp phích tuyên truyền thời Mao.

Anh ấy bắt đầu bằng việc đúc tiền trong NFTs, tham gia thị trường từ cuối năm ngoái và hiện đã bán được 9 công ty kinh doanh của mình với giá trung bình 0,1 ether ($ 290).

Các tác phẩm của anh bao gồm các cảnh sân khấu về cuộc kiểm tra PCR, cũng như nhu cầu của người dân đối với khẩu phần ăn của chính phủ.

“Tôi chọn phong cách tuyên truyền thời Mao cho những tác phẩm này bởi vì một số người nói rằng cuộc bãi khóa đang đưa Thượng Hải trở lại”, Fong nói.

Trong khi Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử, họ coi blockchain là một công nghệ đầy hứa hẹn và NFT đã đạt được động lực trong nước, được truyền thông nhà nước và thậm chí các công ty công nghệ bao gồm Ant Group và Tencent Holdings đón nhận.

READ  Blinken nói rằng việc "thêm một lực lượng Nga" vào Ukraine sẽ dẫn đến phản ứng của Mỹ

Việc đóng cửa kéo dài ở Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, là một phần trong chiến lược gây tranh cãi của Bắc Kinh, một chính sách đang phát triển rủi ro đối với nền kinh tế của nó.

Đợt bùng phát COVID ở Thượng Hải, bắt đầu vào tháng 3, là đợt bùng phát tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ những tháng đầu của dịch bệnh vào năm 2020. Hàng trăm nghìn người đã bị nhiễm bệnh trong thành phố.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của Josh Yee; Biên tập bởi Brenda Goh và Michael Berry

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *