Người đưa tang Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo để tưởng nhớ và 'hồi sinh' người thân | Trí tuệ nhân tạo (AI)

MộtHàng triệu người trên khắp Trung Quốc đi đến mộ tổ tiên để tỏ lòng thành kính với Lễ hội tảo mộ hàng năm, một cách mới để tưởng nhớ và kỷ niệm ngày sinh của những người thân yêu của họ.

Theo một số dịch vụ trực tuyến được quảng cáo, với 20 nhân dân tệ (2,20 bảng Anh), người dùng Internet Trung Quốc có thể tạo một hình đại diện kỹ thuật số hoạt hình cho những người thân yêu của họ. Vì vậy, năm nay, để đánh dấu Lễ hội tảo mộ vào thứ Năm, những người đưa tang sáng tạo đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo để liên lạc với người đã khuất.

Ở mức độ phức tạp hơn, ca sĩ Đài Loan Bao Xiaobai đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để “hồi sinh” cô con gái 22 tuổi đã qua đời vào năm 2022. Dù chỉ có đoạn ghi âm cô nói ba câu bằng tiếng Anh nhưng Bảo là được cho là đã dành hơn một năm thử nghiệm công nghệ AI trước khi có thể đổi mới Video của con gái ông Hát chúc mừng sinh nhật mẹ mà anh đăng hồi tháng 1.

“Mọi người xung quanh nghĩ rằng tôi mất trí,” Bao nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc. Nhưng anh nói thêm: “Tôi muốn nghe lại giọng nói của cô ấy.”

Sự quan tâm đến việc tái tạo kỹ thuật số của những người đã khuất xuất hiện khi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc tiếp tục mở rộng để bao gồm các hình đại diện giống con người. Theo một ước tính, thị trường dành cho “con người kỹ thuật số” đạt 12 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2025. Một phần lý do khiến các công ty công nghệ Trung Quốc rất thành thạo trong việc tạo ra con người kỹ thuật số là vì có một đội quân nhân lực khổng lồ. các bộ truyền phát trên thế giới. Đất nước. – những người đã tạo ra doanh thu gần 5 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái – đang ngày càng chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các bản sao của chính họ nhằm đẩy sản phẩm 24/7.

READ  Windows 11 23H2: Ba tính năng mới hàng đầu
Người dân rải cánh hoa trên sông tại một nghĩa trang ở Bắc Kinh trước Lễ hội tảo mộ tuần này. Ảnh: Tân Hoa Xã/REX/Shutterstock

Tháng trước, SenseTime, một trong những công ty AI hàng đầu của Trung Quốc, đã thể hiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực này thông qua bài phát biểu tại đại hội thường niên của công ty bởi người sáng lập công ty, Tang Xiaoou. “Xin chào mọi người, chúng ta lại gặp nhau”, Tang nói với nhân viên. Anh nói thêm: “Năm ngoái thật khó khăn với tất cả mọi người, nhưng tôi tin rằng những điều khó khăn cuối cùng cũng sẽ qua”.

Năm 2023 là một năm đặc biệt khó khăn đối với Đường Tăng vì ông qua đời vào ngày 15/12 ở tuổi 55. Bài phát biểu của anh ấy được thực hiện bằng bản ghi kỹ thuật số, được đào tạo bởi các kỹ sư của SenseTime bằng cách sử dụng chương trình học máy mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo trên các đoạn video và âm thanh của Tang. .

Lễ hội quét mộ mang đến một cơ hội đặc biệt cho loại công nghệ này. Một nhà phát triển phần mềm Anh ấy nói trên weibo Nó đã giúp hơn 600 gia đình “đoàn tụ” với người thân trong năm nay.

Nhưng không chỉ những người có tang chế mới sử dụng trí tuệ nhân tạo để hồi sinh những người thân yêu của họ. Người dùng mạng xã hội gần đây đã sử dụng đoạn phim cũ của ca sĩ Qiao Renliang, người đã qua đời vào năm 2016, để tạo nội dung mới với sự tham gia của anh. Trong một video, phiên bản AI Qiao nói: “Thực ra, tôi chưa bao giờ rời đi”. Nhưng cha mẹ của Qiao, người đã tự tử, rất tức giận. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời cha anh nói rằng đoạn video “để lộ những vết sẹo” và được sản xuất mà không có sự đồng ý của gia đình.

READ  Các quy tắc mới của Steam thay đổi cách trò chơi nổi bật

Một số luật sư ở Trung Quốc cho rằng những nội dung như vậy nên bị cấm nếu nó gây “đau khổ về tinh thần” cho người thân của người quá cố. Nhưng khi những người đưa tang tụ tập để tham dự lễ hội tảo mộ, những người bản xứ kỹ thuật số ở Trung Quốc có thể sẽ trải nghiệm thế giới bên kia kỹ thuật số nhanh hơn mức mà các nhà hoạch định chính sách còn sống có thể điều chỉnh nó.

Nghiên cứu bổ sung của Chi Hui Lin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *