Người đứng đầu IMF cho biết AI có thể phá vỡ gần 40% việc làm toàn cầu trước Davos

Johannes P. Christou/Reuters

Một người tham gia cuộc họp của IMF đứng gần logo IMF ở Bali, Indonesia năm 2018.


Hồng Kông
CNN

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, một xu hướng có thể làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng.

vào ngày Chủ nhật Bài viết trên blogChủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva kêu gọi các chính phủ tạo ra mạng lưới an toàn xã hội và cung cấp các chương trình đào tạo lại để chống lại tác động của trí tuệ nhân tạo.

Bà viết trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ: “Trong hầu hết các kịch bản, AI có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng nói chung, một xu hướng đáng lo ngại mà các nhà hoạch định chính sách phải chủ động giải quyết để ngăn chặn công nghệ làm gia tăng căng thẳng xã hội”. Nó đã được thiết lập để trở thành Cao trong chương trình nghị sự.

Georgieva lưu ý rằng khi ngày càng có nhiều công nhân và công ty tiếp tục ứng dụng AI, nó được cho là sẽ vừa giúp ích vừa gây tổn hại cho lực lượng lao động con người.

Nhắc lại những cảnh báo trước đó từ các chuyên gia khác, Georgieva cho biết tác động dự kiến ​​sẽ được cảm nhận sâu sắc hơn ở các nền kinh tế tiên tiến so với các thị trường mới nổi, một phần vì công nhân cổ trắng được coi là dễ bị tổn thương hơn so với công nhân chân tay.

READ  Lợi nhuận kỷ lục của Exxon trong quý 3 gần như bằng với Apple

Ví dụ, ở các nền kinh tế phát triển hơn, có tới 60% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi AI. Bà cho biết gần một nửa trong số đó có thể được hưởng lợi từ cách tận dụng AI để tăng năng suất.

Georgieva viết, trích dẫn một phân tích của IMF: “Đối với nửa còn lại, các ứng dụng AI có thể đảm nhận các nhiệm vụ chính hiện do con người thực hiện, điều này có thể làm giảm nhu cầu lao động, dẫn đến lương thấp hơn và việc làm ít hơn”.

“Trong trường hợp cực đoan, một số chức năng này có thể biến mất.”

Tại các thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp, dự kiến ​​lần lượt 40% và 26% việc làm sẽ bị ảnh hưởng bởi AI. Các thị trường mới nổi đề cập đến những nơi như Ấn Độ và Brazil có tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, trong khi các thị trường mới nổi đề cập đến các nước có thu nhập thấp Đề cập đến Các nền kinh tế đang phát triển có thu nhập bình quân đầu người dưới một mức nhất định như Burundi và Sierra Leone.

Georgieva lưu ý: “Nhiều quốc gia trong số này không có cơ sở hạ tầng hoặc lực lượng lao động lành nghề cần thiết để khai thác lợi ích của AI, điều này làm tăng nguy cơ theo thời gian công nghệ sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng”.

READ  Đối với Amazon, nó giải quyết với các nhà hoạt động mà nó đã trục xuất

Bà cảnh báo rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội, đặc biệt nếu những người lao động trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn khai thác công nghệ này như một cách giúp thúc đẩy sản xuất của họ trong khi những người lao động lớn tuổi phải vật lộn để theo kịp.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một Chủ đề nóng Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm ngoái, nơi ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới. Cảm giác chatbot, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tổng hợp, đã làm dấy lên các cuộc trò chuyện về cách nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc trên khắp thế giới nhờ khả năng viết bài, phát biểu, làm thơ, v.v.

Kể từ đó, việc nâng cấp công nghệ đã mở rộng việc sử dụng chatbot và hệ thống AI, khiến chúng trở nên phổ biến hơn và kích thích đầu tư lớn.

Một số công ty công nghệ đã có nó Anh ta chỉ thẳng vào Trí tuệ nhân tạo là lý do để suy nghĩ lại về mức độ việc làm

Theo một báo cáo tháng 3 năm 2023, mặc dù nơi làm việc có thể thay đổi, nhưng việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể giúp tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu tăng 7% mỗi năm trong 10 năm. sự đánh giá Bởi các nhà kinh tế tại Goldman Sachs.

READ  Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ tăng trong tháng Mười. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6%

Trong blog của mình, Georgieva cũng chỉ ra các cơ hội để thúc đẩy sản xuất và thu nhập trên toàn thế giới bằng trí tuệ nhân tạo.

“AI sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu,” cô viết. “Hãy đảm bảo rằng nó mang lại lợi ích cho nhân loại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *