Người phụ nữ không được chẩn đoán trong 10 năm, bị viêm hidradenitis suppurativa

  • Hơn 10 năm nay, tôi sống chung với những nốt đau nhức quanh đùi, bẹn, mông.
  • Cuối cùng, sau khi đi khám bác sĩ da liễu, tôi được chẩn đoán mắc bệnh viêm da hidradenitis suppurativa.
  • Không có cách chữa khỏi tình trạng viêm da mãn tính này, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và cơn đau.

Tôi luôn gọi chúng là “vết sưng của tôi”. Ở tuổi 13, những nốt đau này bắt đầu nhuộm da xung quanh đùi trong, bẹn và mông. Hãy tin tôi khi tôi nói rằng còn chút nhục nhã hơn là cần sự giúp đỡ của mẹ bạn để bôi kem trị mụn những thứ kia Vùng.

Sau một vài năm, những “vết sưng tấy” của tôi đã biến mất. Tôi mười chín tuổi và ngây thơ nghĩ rằng tốt nghiệp từ tuổi vị thành niên đến khi trưởng thành sẽ giúp tôi tự do. Khi họ trở lại để trả thù năm 22 tuổi, tôi cảm thấy thất bại hoàn toàn.

Tuổi đôi mươi đáng lẽ phải vô tư, nhưng những va chạm tệ hại đó khiến tôi thấy mình thật bẩn thỉu và ghê tởm. Của tôi Lòng tự trọng giảm xuống. Hành động đơn giản là đi bộ có thể gây đau đớn nếu hai đùi của tôi bị cọ xát với nhau sai cách hoặc thậm chí tệ hơn là gây ra áp xe ở nơi công cộng. Sự gần gũi về thể xác đối với tôi thật đáng sợ. Tôi không bao giờ muốn bất cứ ai nhìn thấy da gà.

READ  Các hạt được tạo thành hoàn toàn bằng lực

Cuối cùng, khi tôi lấy hết can đảm để vượt qua sự xấu hổ sâu sắc của mình và nói chuyện với một người bạn thân về điều đó, tôi đã đề nghị tôi đi khám bác sĩ da liễu. Chuyến thăm đó đã dẫn đến một kế hoạch chẩn đoán và điều trị thay đổi cuộc đời, giúp tôi lấy lại sự tự tin của mình.

Chẩn đoán và điều trị đã mang lại sự tự tin của tôi

Bác sĩ da liễu của tôi đã khám cho tôi một thời gian ngắn trước khi kết luận, “Các triệu chứng của bạn là gợi ý viêm hidradenitisCô ấy nói, trên thực tế, hỗn hợp các âm tiết cuốn ra khỏi lưỡi cô ấy một cách dễ dàng, cô ấy nói thêm ‘hay viết tắt là HS.

Từ viết tắt này đối với tôi nghe giống như STD, nhưng hãy nhanh chóng yên tâm rằng, không, đó là một tình trạng viêm da mãn tính. Trong khi nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 đến 4% dân số Hoa Kỳvới Nữ nhiều gấp 3 lần nam để có được nó. Nó không phải là một dấu hiệu của vệ sinh kém, cũng không phải là bệnh truyền nhiễm, và nó có thể biến mất và xuất hiện lại trong suốt cuộc đời của bạn. nó là một Nó thường được chẩn đoán saiDo những khu vực xấu hổ mà nó có thể xuất hiện, nên viêm hidradenitis suppurativa thường không được chẩn đoán.

READ  Việc bạn xả nắp bồn cầu lên hay xuống có quan trọng không? Không thực sự.

Tôi đã bị sốc. Những gì tôi đã đấu tranh trong hơn 10 năm được xác định trong 10 giây.

“Không có cách chữa trị”, cô ấy nói, khiến tôi thất vọng cho đến khi cô ấy nói thêm, “Nhưng chúng tôi có thể làm rất nhiều để giúp kiểm soát cơn đau.”

Tôi đã được tiêm corticosteroid ngay lập tức – một cách chơi chữ – một phương pháp điều trị mà tôi đang tìm kiếm để điều trị các cơn bùng phát do suy nhược. Tôi được yêu cầu bắt đầu sử dụng Hibiclens, một chất làm sạch da, hai đến ba lần một tuần trên các khu vực bị ảnh hưởng, cùng với thuốc kháng sinh bôi hàng ngày, Clindamycin.

Bên cạnh các phương pháp điều trị y tế, tôi đã thay đổi lối sống. Khi tập thể dục, tôi mặc những chất liệu thấm mồ hôi, giảm ma sát cho da. Các bài tập có tác động thấp có xu hướng thân thiện với học sinh hơn. Nếu tôi đang tập tim mạch, tôi sẽ nhanh chóng tắm rửa, hoặc nếu không thể, hãy thay quần áo khô và sạch để giảm lượng mồ hôi đọng lại trên những vùng da bùng phát.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ nói rằng nghiên cứu chỉ ra điều này Giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống giúp giảm các triệu chứng HS, nhưng tôi đã giảm và tăng cân và chơi với chế độ ăn kiêng của tôi mà không thấy sự khác biệt đáng kể trong cách HS trình bày bản thân. Nhưng mỗi người và mỗi cơ thể là khác nhau. Hiện tại, tôi đã biết được điều gì phù hợp với mình và nếu có gì thay đổi, tôi biết nhóm bác sĩ da liễu của mình có thể giúp đỡ. Tôi không còn cô đơn nữa.

READ  Một bộ não 319 triệu năm tuổi đã được phát hiện. Nó có thể là lâu đời nhất của loại hình này

Chúc em vui khỏe

Cho đến khi có cách chữa trị, tôi biết mình sẽ phải sống chung với bệnh viêm hidradenitis suppurativa. Nhưng bây giờ tôi biết tình trạng này là gì và làm thế nào để điều trị nó, cuối cùng tôi có thể sống cuộc sống của mình mà không phải xấu hổ. Kể từ khi tìm cách chữa trị, tôi đã có thể tránh Các giai đoạn đau đớn hơn của viêm hidradenitis suppurativalàm cho những trận đấu xấu đôi khi trở nên ít thảm họa hơn.

Bây giờ tôi nói về học sinh của mình một cách thoải mái hơn với bạn bè và gia đình bởi vì tôi không muốn bất cứ ai khác cảm thấy như tôi đã làm trong nhiều năm. Kế hoạch chẩn đoán và điều trị của tôi đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc đời tôi, cũng như người bạn đời luôn ủng hộ và yêu thương tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *