Người Sri Lanka phải đối mặt với ‘cái giá phải trả không đáng có’ của thảm họa tàu chở hàng | Sri Lanka

yoCho đến tuần trước, Lucien Justin, người đứng đầu Ủy ban Thủy sản Good Wata ở Wattala, gần Colombo, thủ đô của Sri Lanka, sống một cuộc sống giản dị. Vợ chồng anh ăn hai bữa một ngày, và cộng đồng nhỏ gồm 90 ngư dân của họ thường xuyên hỗ trợ nhau về thức ăn và tiền bạc. “Nếu chúng tôi đánh cá, tiền sẽ đến. Nếu không, chúng tôi để chúng tôi đói.”

khoảng cách Thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử Sri Lanka تاريخ Anh ta đầu độc vùng nước gần nơi anh ta săn bắn, nhưng anh ta thậm chí sợ rằng cuộc sống bình dị giờ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. “Mọi người sợ hãi. Ngay cả khi chúng tôi bắt được cá, họ sẽ không ăn vì họ nghĩ rằng nó có độc.”

Ngọn lửa có thể bùng phát trên tàu chở hàng MV X-Press Pearl, hiện đã bị chìm một phần, nhưng các nhà quan sát lo ngại rằng hậu quả tồi tệ nhất của thảm họa hóa học trên con tàu vẫn chưa xảy ra.

Con tàu container mang cờ Singapore – đi từ Qatar đến Ấn Độ, qua Colombo trên đường đến Singapore – chở 350 tấn nhiên liệu thùng, mà chính quyền cho rằng có thể thấm vào các cộng đồng ven biển. Fishing has been banned along the country’s western coast for about 50 miles. Cắt đứt quyền tiếp cận với biển đồng nghĩa với việc cắt đứt sinh kế của những cộng đồng ven biển như Justin.

Chiếc MV X-Press Pearl bị chìm một phần bên ngoài cảng Colombo hôm thứ Sáu sau khi cháy gần hai tuần. Ảnh: Lacroon Wanyarachi / AFP / Getty Images

Các hạt nhựa tràn ra từ các thùng chứa trên tàu, và các bãi biển bị ngập. Hải quân đã được gọi đến để dọn dẹp đống đổ nát và mảnh vỡ đang cháy.

READ  Hội đồng LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong cơ quan nhân quyền cao nhất

Nhưng những dấu vết khác không dễ dàng được làm sạch – hoặc thậm chí được nhìn thấy. Con tàu chở cả đống hóa chất nguy hiểm: axit nitric dùng làm thuốc nổ; nhựa epoxy dùng cho sơn và sơn lót; Hợp kim chì và etanol được sử dụng trong sản xuất pin ô tô.

Theo Hemantha Withang, nhà khoa học môi trường kiêm Giám đốc điều hành của Hemantha Withang, còn có các sản phẩm khác: xút ăn da, chất bôi trơn, phụ phẩm nhôm và polyethylene được sử dụng trong túi tạp hóa, bao bì, mỹ phẩm và thậm chí cả thực phẩm. Trung tâm Tư pháp Môi trường ở Sri Lanka.

Withanage lưu ý rằng một trong những thùng chứa được gọi là chất có hại cho môi trường. “Những tài liệu này là gì? Chúng tôi không biết. Các nhà chức trách vẫn chưa cho chúng tôi biết.” “Nhưng tại sao họ lại giữ bí mật thông tin này?”

Việc tàu chìm có nghĩa là các hóa chất này có thể bị rò rỉ ra đại dương. Ông nói: “Và đây là một mối nguy rất lớn đối với hệ sinh thái của chúng ta, và giải thích rằng nó có thể dẫn đến cái chết và ô nhiễm các rạn san hô, cá, rùa và các sinh vật biển khác có rất nhiều ngoài khơi bờ biển của đất nước.

Nhân viên Hải quân Sri Lanka đeo thiết bị làm sạch trên bãi biển với những chiếc túi màu vàng chứa đầy mảnh vỡ
Các nhân viên Hải quân Sri Lanka dọn dẹp bãi biển Negombo phía tây bắc Colombo. Ảnh: Shamila Karunaratne / EPA

Cá voi và cá heo có rất nhiều ở các đại dương, và vành đai ven biển là nơi làm tổ của rùa biển: trong số bảy loài rùa biển trên thế giới, thì bờ biển Sri Lanka chào đón năm loài. Khi con tàu bốc cháy, Những bức ảnh Nó đã được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội cho cá, lươn moray, cá đuối và rùa trôi dạt vào các bãi biển.

READ  Các quan chức Mỹ nói chuyện với người đồng cấp Đan Mạch về "sự phá hoại rõ ràng" đối với đường ống Nord Stream

Sau một vụ cháy tàu do rò rỉ axit bắt đầu vào ngày 11 tháng 5, cả Qatar và Ấn Độ Quyền bị từ chối Trên thuyền để dỡ các thùng chứa hóa chất của nó, các báo cáo cho biết. Withhanage nói: “Chúng tôi đã cứu sống 25 thủy thủ. “Đây là một trong những biện pháp nhân đạo lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện, điều mà chúng tôi nên tự hào, nhưng nó phải trả giá đắt cho toàn bộ môi trường của chúng tôi.”

Trên khắp Sri Lanka, mọi người phẫn nộ vì con tàu bị rò rỉ vẫn ở trong vùng biển của đất nước. Nhiều cư dân trên mạng xã hội đang chỉ trích những gì họ coi là sự cẩu thả của chính phủ dẫn đến thảm họa môi trường.

Withanage cho biết đất nước thiếu trang thiết bị đầy đủ và hệ thống phản ứng sớm có nghĩa là đám cháy đã vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến Nổ Vào sáng ngày 25 tháng 5, sáu ngày sau khi đám cháy xảy ra. Hỗ trợ khẩn cấp của Ấn Độ được đưa ra vào ngày 27 tháng 5. “Đơn vị Sri Lanka đã sử dụng nước để kiểm soát đám cháy, điều này là sai lầm vì khi các tác nhân có hại như natri methoxide phản ứng với nước, chúng tạo thành chất ăn mòn và gây cháy”, ông nói.

Deran Kamantha, 27 tuổi, làm việc tại khách sạn Pegasus Reef trên bãi biển ở Wattala, lo ngại về khả năng phá sản của công việc kinh doanh.

Kamantha nói: “Có rất nhiều viên đá trên bãi biển. Một số khu vực có màu đen, với những mảnh vỡ từ con tàu. Khách sạn đón tiếp khách du lịch trong và ngoài nước và tổ chức tiệc cưới. “Thật đáng buồn vì đây không chỉ là hình ảnh xấu về bãi biển và khách sạn của chúng tôi mà còn của cả đất nước chúng tôi,” ông nói.

READ  Dự án Walrus From Space của WWF tìm kiếm tình nguyện viên 'Walrus Detectives': NPR
Một con cá nóc chết nằm trên bãi biển trong đống nhựa
Một con cá chết nằm trên Bãi biển Negombo giữa những viên nhựa được rửa sạch từ MV X-Press Pearl. Ảnh: Shamila Karunaratne / EPA

Withhanaj đồng ý rằng thảm họa không chỉ đầu độc vùng biển mà còn có thể giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Sri Lanka – và sự tự tin của người dân khi ăn cá đánh bắt từ bờ biển của họ.

“Để mọi người có thể ăn cá trở lại, cần phải thay đổi tư duy”, Withhanage cho biết, trích dẫn bức ảnh cá dạt vào bờ biển với nhựa mắc kẹt trong mang của chúng. Ông nói, chất dẻo này “sẽ tồn tại trong các đại dương của chúng ta trong nhiều thập kỷ và nhiều thập kỷ tới, gây ô nhiễm bờ biển của chúng ta, bị sinh vật biển ăn vào và xâm nhập vào hệ thống hồ của chúng ta.”

Khi đất nước tiếp tục phải đối mặt với một làn sóng mới của Covid-19, với trung bình 3.000 trường hợp và 30 trường hợp tử vong mỗi ngày, chính phủ đã áp đặt một lệnh cấm trên toàn quốc. Hạn chế đi lại Để giữ mọi người ở nhà. Ảnh hưởng có thể có đối với việc dọn dẹp bãi biển là không rõ ràng. “Tôi không nghĩ chúng ta có đủ nhân lực bây giờ,” Kamantha nói. “Mọi người đều ở nhà và ngại ra ngoài vì chúng tôi đang chiến đấu với một loại virus chết người.”

Đối với Justin, hit này dường như vĩnh viễn. “Biển này, đây là cả thế giới của chúng ta,” anh nói. “Nếu không có câu cá, chúng tôi không biết làm thế nào chúng tôi có thể tiếp tục sống.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *