Người tố cáo nhận hơn 24 triệu đô la vì báo cáo vụ cháy động cơ của Hyundai và Kia: NPR

Chính phủ Mỹ đã trả hơn 24 triệu USD cho một người tố cáo rằng Hyundai và Kia đã tiến hành quá chậm để thu hồi hơn một triệu xe có động cơ có thể bị đóng băng hoặc bốc cháy.

AP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

AP

Chính phủ Mỹ đã trả hơn 24 triệu USD cho một người tố cáo rằng Hyundai và Kia đã tiến hành quá chậm để thu hồi hơn một triệu xe có động cơ có thể bị đóng băng hoặc bốc cháy.

AP

DETROIT – Cơ quan An toàn Đường bộ của chính phủ Hoa Kỳ đã trả hơn 24 triệu đô la cho một người tố giác người đã báo cáo rằng Hyundai và Kia đã di chuyển quá chậm để thu hồi hơn 1 triệu xe có động cơ có thể Đóng băng hoặc bắt lửa.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cho biết giải thưởng này là giải thưởng đầu tiên mà cơ quan này trao cho người tố giác. Đây cũng là tỷ lệ phạt tối đa mà pháp luật cho phép đối với các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc.

READ  PayPal, chủ sở hữu của Venmo, là một trong những cổ phiếu tồi tệ nhất của năm 2022

Vào tháng 11 năm 2020, cơ quan này thông báo rằng Hyundai và Kia sẽ trả 137 triệu đô la tiền phạt và các cải tiến an toàn trong một thỏa thuận khắc phục sự cố động cơ. Quảng cáo đã giải quyết một cuộc điều tra kéo dài ba năm của chính phủ về hành vi của công ty liên quan đến việc thu hồi nhiều mô hình kể từ năm 2011.

Hyundai đã phải trả 54 triệu USD tiền phạt dân sự và đầu tư 40 triệu USD để cải thiện hoạt động an toàn. Kia, một công ty con của Hyundai, đã phải trả 27 triệu USD tiền phạt và đầu tư 16 triệu USD cho các biện pháp thực hiện an toàn. Các khoản phạt từ cả hai nhà sản xuất ô tô tổng cộng là 81 triệu đô la.

Cơ quan đã không xác định người cung cấp thông tin trong một tuyên bố hôm thứ Ba thông báo về khoản thanh toán. Tuyên bố cho biết các nhà sản xuất ô tô đã “báo cáo không chính xác thông tin quan trọng cho NHTSA về các lỗi động cơ nghiêm trọng.”

Theo luật, cơ quan này được phép trao 30% tổng hình phạt cho người tố giác người cung cấp thông tin quan trọng dẫn đến hành động dẫn đến hình phạt hơn 1 triệu đô la.

“Thông tin này rất quan trọng đối với sự an toàn của cộng đồng và chúng tôi cam kết sẽ khen thưởng những ai mang lại thông tin cho chúng tôi”, Phó Giám đốc NHTSA Stephen Cliff cho biết trong tuyên bố. Tuyên bố cho biết cơ quan này đang trong quá trình soạn thảo các quy định cho chương trình tố giác, nhưng được phép đưa ra các giải thưởng trước khi các quy tắc này trở thành cuối cùng.

READ  Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 3 cho thấy đà phục hồi kinh tế đang có đà

Cơ quan An toàn Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra vào năm 2017 sau khi Hyundai thu hồi khoảng 470.000 xe vào tháng 9/2015 vì các mảnh vỡ từ quá trình sản xuất có thể hạn chế dòng chảy của dầu vào các ổ trục của thanh kết nối. Điều này có thể làm hỏng và hỏng vòng bi, có thể làm cho động cơ bốn xi lanh Theta 2 bị chết máy hoặc bốc cháy. Việc sửa chữa là một sự thay thế tốn kém cho khối động cơ.

NHTSA cho biết trong các tài liệu điều tra rằng Hyundai giới hạn việc triệu hồi đối với các động cơ được thực hiện trước tháng 4 năm 2012, đồng thời cho biết hãng đã giải quyết xong vấn đề sản xuất sau đó. Ngoài ra, Kia đã không thu hồi các xe ô tô và SUV của mình có cùng động cơ Theta 2 2,4 lít và 2 lít, cho rằng chúng được sản xuất trên một dây chuyền lắp ráp khác tại một nhà máy ở Alabama.

Nhưng 18 tháng sau đợt triệu hồi năm 2015, mỗi nhà sản xuất ô tô đã công bố 1,2 triệu vụ thu hồi khác cho cùng một vấn đề, bao gồm cả những mẫu xe mà các nhà sản xuất ô tô ban đầu cho biết là không bị ảnh hưởng, NHTSA cho biết khi mở cuộc điều tra.

Hyundai cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ rất coi trọng vấn đề an toàn và thúc đẩy văn hóa minh bạch và trách nhiệm giải trình. Công ty cho biết vào năm 2019 rằng họ đã bổ sung Giám đốc An toàn Bắc Mỹ chịu trách nhiệm thực thi các tiêu chuẩn an toàn cao. Cô đã để lại lời nhắn yêu cầu bình luận từ Kia, công ty năm ngoái đã phủ nhận cáo buộc của chính phủ nhưng nói rằng họ muốn tránh một cuộc chiến pháp lý kéo dài.

READ  Giá sản xuất của Trung Quốc tăng cao nhất kể từ năm 2008, khiến lợi nhuận giảm

Sự cố động cơ và cháy nổ xảy ra với Hyundais và Kias trong hơn 5 năm, ảnh hưởng đến chủ sở hữu của hơn 8 triệu chiếc xe hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *