Người Trung Quốc lo lắng cho người già khi Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về sự gia tăng lây lan của virus Corona trong dịp nghỉ lễ

  • 2 tỷ chuyến bay dự kiến ​​trong dịp Tết Nguyên đán
  • Sự lây lan của virus từ các thành phố đến các làng dễ bị tổn thương
  • Tổ chức Y tế Thế giới cho biết phản ứng của Trung Quốc là một thách thức do thiếu dữ liệu
  • Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã bị hủy hoại bởi cuộc cãi vã giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

BEIJING (Reuters) – Người dân ở Trung Quốc hôm thứ Năm lo lắng về sự lây lan của COVID-19 giữa những người thân lớn tuổi khi họ dự định trở về thành phố quê hương của họ để nghỉ lễ mà Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có thể gây ra một đợt bùng phát dữ dội.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chính thức bắt đầu vào ngày 21 tháng 1, diễn ra sau khi Trung Quốc vào tháng trước từ bỏ chế độ phong tỏa hàng loạt nghiêm ngặt chống vi-rút, dẫn đến sự thất vọng lan rộng và biến thành các cuộc biểu tình lịch sử.

Sự thay đổi đột ngột này đã giải phóng COVID cho 1,4 tỷ dân số thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên, đã được bảo vệ khỏi vi rút kể từ lần đầu tiên bùng phát vào cuối năm 2019 và bao gồm nhiều người cao tuổi chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Dịch bệnh đã lan rộng từ các thành phố lớn ở Trung Quốc đến các vùng nông thôn với nguồn lực y tế nghèo nàn, khiến một số bệnh viện và lò hỏa táng quá tải.

Với dữ liệu chính thức từ Trung Quốc khan hiếm, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng sẽ rất khó để kiểm soát vi-rút trong thời gian nghỉ lễ có lượng người di cư hàng năm lớn nhất thế giới.

Các cảnh báo tiếp theo từ các chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc về việc mọi người tránh xa người thân lớn tuổi trong những ngày lễ đã được đưa ra trên mục được đọc nhiều nhất trên Weibo giống như Twitter của Trung Quốc vào thứ Năm.

READ  Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Nga Putin thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine

“Đây là một gợi ý rất phù hợp, hãy về nhà… hoặc đặt sức khỏe của người già lên hàng đầu”, một người dùng viết. Một người dùng khác nói rằng anh ta không dám đến thăm bà của mình và sẽ để quà cho bà trước cửa nhà.

“Sắp đến Tết rồi và tôi sợ cô ấy cô đơn”, người dùng viết.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hơn hai tỷ chuyến đi dự kiến ​​sẽ đi qua Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 7 tháng 1 và kéo dài trong 40 ngày. Con số này gấp đôi các chuyến đi của năm ngoái và 70% so với những chuyến đi vào năm 2019 trước khi đại dịch tấn công thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

“Tôi sẽ ở nhà và tránh đến những nơi đông người”, Chen, 27 tuổi, một nhà làm phim tài liệu ở Bắc Kinh, người có kế hoạch về thăm quê cô ở tỉnh Chiết Giang phía đông, cho biết.

Chen cho biết cô sẽ khử trùng tay trước khi gặp những người thân lớn tuổi, như bà của cô, người đã cố gắng tránh bị nhiễm trùng.

Chỉ trích về việc thiếu dữ liệu

Tổ chức Y tế Thế giới và các chính phủ nước ngoài đã chỉ trích Trung Quốc vì đã không công khai về quy mô và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, khiến nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với du khách Trung Quốc.

Trung Quốc đã báo cáo ít hơn 5 trường hợp tử vong mỗi ngày trong tháng qua, những con số không khớp với những hàng dài người ta thấy tại các nhà tang lễ. Quốc gia này đã không báo cáo dữ liệu tử vong do coronavirus vào thứ Ba và thứ Tư.

READ  Đánh bại bệnh ung thư đòi hỏi phải có hy vọng, Biden nói sau chẩn đoán của Vua Charles

Liang Wannian, người đứng đầu hội đồng chuyên gia về COVID của NHS, nói với các phóng viên rằng số ca tử vong chỉ có thể được thống kê chính xác sau khi dịch bệnh kết thúc.

Mặc dù các chuyên gia y tế quốc tế đã dự đoán ít nhất 1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID trong năm nay, Trung Quốc chỉ báo cáo hơn 5.000 trường hợp kể từ khi đại dịch bắt đầu, một phần nhỏ so với những gì các quốc gia khác báo cáo khi họ gỡ bỏ các hạn chế.

Nhìn xa hơn về số người chết, các nhà đầu tư đang đặt cược rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ phục hồi nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ đô la đang chịu tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Điều đó đã nâng chứng khoán châu Á lên mức cao nhất trong 7 tháng, nâng giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với đồng đô la Mỹ và đẩy giá dầu toàn cầu lên với hy vọng thúc đẩy nhu cầu từ nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Tăng trưởng của Trung Quốc có khả năng phục hồi lên 4,9% vào năm 2023, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Reuters được công bố hôm thứ Năm. Theo cuộc thăm dò, tổng sản phẩm quốc nội có thể chỉ tăng 2,8% vào năm 2022 do các biện pháp phong tỏa ảnh hưởng đến hoạt động và niềm tin, đảo ngược mạnh mức tăng trưởng 8,4% vào năm 2021.

thử thách du lịch

Sau ba năm cô lập với thế giới bên ngoài, Trung Quốc vào Chủ nhật đã dỡ bỏ các nhiệm vụ kiểm dịch đối với du khách trong nước trong một động thái được cho là sẽ thúc đẩy du lịch nước ngoài.

Nhưng những lo ngại về sự bùng phát ở Trung Quốc đã khiến hơn chục quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID âm tính đối với những người đến từ Trung Quốc.

READ  Gazprom của Nga đóng đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu trong 3 ngày

Trong số đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã khai thác một số chuyến bay hạn chế và yêu cầu xét nghiệm khi đến nơi, theo đó hành khách có kết quả dương tính và được đưa đi cách ly.

Trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa hai đối thủ trong khu vực, Trung Quốc đã lần lượt ngừng cấp thị thực ngắn hạn và đình chỉ miễn thị thực quá cảnh cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys cho biết hôm thứ Năm rằng mặc dù Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế đi lại, lượng đặt chuyến bay đi từ Trung Quốc chỉ ở mức 15% so với mức trước đại dịch trong tuần sau khi nước này tuyên bố sẽ mở lại biên giới.

Olivier Ponti, phó chủ tịch của ForwardKeys Insights Olivier Ponti, cho biết năng lực hãng hàng không thấp hơn, giá vé máy bay cao hơn, yêu cầu xét nghiệm COVID-19 mới trước chuyến bay của nhiều quốc gia cũng như việc tồn đọng các đơn xin cấp hộ chiếu và thị thực đặt ra những thách thức khi ngành này đang tìm cách phục hồi. bản tường trình.

Hong Kong Airlines cho biết hôm thứ Năm rằng họ không mong đợi hoạt động trở lại cho đến giữa năm 2024.

Báo cáo bổ sung của Bernard Orr, Liz Lee, Eduardo Baptista và Jing Wang ở Bắc Kinh; Viết bởi John Geddy. Chỉnh sửa bởi Lincoln Feast và Nick McPhee

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *