Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 42% liên quan đến cholesterol tốt

Theo tờ báo “Daily Mail” của Anh, mặc dù có biệt danh là “cholesterol tốt” vì lợi ích tim mạch của nó, nhưng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng tới 42% ở người lớn tuổi với mức HDL rất cao. . Nghiên cứu được công bố trên The LancetY tế khu vực Lancet – Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù HDL giúp loại bỏ cholesterol khỏi động mạch của con người, nhưng các nhà nghiên cứu viết rằng ở mức rất cao, cấu trúc và hành vi của HDL sẽ thay đổi và nó có thể “trở nên có hại cho sức khỏe” theo nhiều cách khác nhau.

Trong hơn sáu năm, họ đã theo dõi 18.668 người tham gia nghiên cứu, tất cả đều từ 65 tuổi trở lên và tất cả đều khỏe mạnh về thể chất và nhận thức khi bắt đầu nghiên cứu. Trong những năm đó, Chứng mất trí nhớ nhận thức Nó được chẩn đoán ở 850 người tham gia (4,6%).

Những người có mức HDL rất cao có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn những người có mức HDL tốt hơn. Ví dụ, những người tham gia lớn tuổi có mức HDL cao (những người từ 75 tuổi trở lên) có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 42% so với những người có mức HDL bình thường và nói chung, bất kỳ ai có mức HDL cao có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 27%.

READ  NASA đang xem xét SpaceX như một lựa chọn hoàn trả khẩn cấp cho phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế bị mắc kẹt

danh cho ngươi lơn, Mức HDL từ 40 mg/dL trở lên Nó được coi là mức khỏe mạnh đối với nam giới và 50 mg/dL trở lên được coi là mức khỏe mạnh đối với phụ nữ. Trong nghiên cứu, mức HDL rất cao được coi là 80 mg/dL hoặc cao hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng lên do mức HDL cao “dường như không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ truyền thống, bao gồm mức độ hoạt động thể chất, uống rượu, trình độ học vấn, bệnh tiểu đường hoặc hút thuốc” cũng như ảnh hưởng của di truyền.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lý do về mối liên quan giữa mức HDL cao và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là “không rõ ràng” và cần nghiên cứu thêm để giải thích mối liên hệ này.

Bài viết này là một phần trong loạt bài “The Big Number” của The Post, xem xét nhanh khía cạnh thống kê của các vấn đề sức khỏe. Thông tin bổ sung và nghiên cứu liên quan có sẵn thông qua các siêu liên kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *