Nhà đầu tư bán lẻ quan trọng vào Tesla có nguy cơ mất phiếu tại ĐHCĐ

Mở Editor's Digest miễn phí

Hàng chục nghìn cổ đông bán lẻ quốc tế của Tesla sở hữu khoảng 17 tỷ USD cổ phiếu có thể không được bỏ phiếu tại cuộc họp thường niên vì các nền tảng đầu tư đã không triển khai được các hệ thống xuyên biên giới phù hợp.

Nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới đã vận động kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ hai nghị quyết có thể sẽ được bỏ phiếu sát sao tại cuộc họp ngày 13 tháng 6: một để xác nhận lại mức lương 56 tỷ USD của CEO Elon Musk và một để tái thành lập công ty ở Texas. .

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi một thẩm phán Delaware quyết định hủy gói quyền chọn cổ phiếu của Musk, gói có lợi nhuận cao nhất trong lịch sử các công ty Mỹ, do lo ngại về tính độc lập của hội đồng quản trị.

Tesla có tỷ lệ cổ đông cá nhân cao bất thường – những người sở hữu khoảng 30% công ty – và những rào cản đáng kể dẫn đến thành công cho cả hai phiếu bầu, đặc biệt là việc chuyển đến Texas, sẽ buộc nhiều người trong số họ phải bỏ phiếu ủng hộ. Chủ tịch Robyn Denholm ví sứ mệnh giành được phiếu bầu của cổ đông của mình giống như việc leo lên đỉnh Everest.

Nhưng nhiều nhà đầu tư ở châu Âu và châu Á nhận thấy rằng họ không thể bỏ phiếu điện tử từ bên ngoài Hoa Kỳ vì các nhà môi giới chứng khoán và nền tảng giao dịch trực tuyến nơi họ duy trì tài khoản chứng khoán không có hệ thống phù hợp.

Tesla ước tính khoảng 3% cổ phần của hãng có thể bị ảnh hưởng, theo những người nắm rõ tình hình. Con số này tương đương với 16,7 tỷ USD trong tổng giá trị 558 tỷ USD của Tesla.

READ  UAW cho biết 'cuộc đình công thành công' khi GM nhượng bộ đối với công nhân sản xuất pin xe điện

Một cuộc bỏ phiếu để tái hợp nhất Tesla ở Texas có ngưỡng cao hơn, yêu cầu đa số tất cả các cổ phiếu đang lưu hành phải bỏ phiếu ủng hộ, nghĩa là các phiếu bầu không được coi là phản đối đề xuất.

Một người cho biết: “Với quy mô sở hữu bán lẻ, mọi phiếu bầu của cá nhân đều có giá trị”.

Tesla đang hợp tác với Innisfree, công ty có hơn 100 nhân viên tham gia chiến dịch này. Chiến thuật của họ bao gồm liên hệ với các nhà đầu tư cá nhân, gửi tài liệu quảng cáo – có biệt danh là “thư đấu tranh” – khuyến khích mọi người bỏ phiếu và chiến dịch nâng cao nhận thức trên mạng xã hội trên nền tảng X của Musk.

Các nguồn tin cho biết Tesla và Innisfree đã cố gắng thuyết phục các nhà môi giới đưa vào các quy trình mới, nhưng trong khi một số ít có ích thì hầu hết lại không. Họ nói rằng họ không có thời gian để lắp đặt cơ sở hạ tầng.

Hargreaves Lansdowne, nền tảng đầu tư tư nhân lớn nhất Vương quốc Anh với tài sản 120 tỷ USD và 1,7 triệu khách hàng, là một trong những nhà môi giới chứng khoán quốc tế mà các cổ đông của Tesla không thể bỏ phiếu.

Công ty cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã giới thiệu tính năng bỏ phiếu AGM cho các công ty của Vương quốc Anh và Châu Âu, đồng thời việc mở rộng dịch vụ này sang các khu vực pháp lý khác ở nước ngoài là điều chúng tôi đang thực hiện”. Trong trường hợp của Tesla, “Chúng tôi đã làm việc với nhà cung cấp dịch vụ đại lý của mình để cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho sự kiện chỉ diễn ra một lần này. Tuy nhiên, điều đó đã không thể thực hiện được.”

READ  Giám đốc điều hành Microstrategy lặng lẽ bác bỏ tin đồn rằng công ty đang bán Bitcoin - Tin tức nổi bật về Bitcoin

HL nắm giữ hầu hết chứng khoán Hoa Kỳ của khách hàng, bao gồm cả cổ phiếu Tesla, dưới dạng Lãi suất lưu ký Crest, hay CDI, vốn trước đây không cho phép bỏ phiếu ở EU hoặc Hoa Kỳ. Năm nay, Crest đã hợp tác với công ty fintech của Mỹ Broadridge Để cung cấp một dịch vụ như vậy, nhưng nó vẫn chưa được mở rộng để bao gồm tất cả các chứng khoán của Hoa Kỳ. Bất chấp áp lực gay gắt từ Tesla, hãng đã không thể lắp đặt kịp thời để nhận được sự bình chọn của hãng xe.

Theo những người quen thuộc với tình hình này, Ngân hàng Consortium của BNP Paribas, có khách hàng cũng đại diện cho một số lượng lớn cổ phiếu, là một công ty lớn khác không cung cấp dịch vụ bỏ phiếu ủy quyền cho cổ phiếu Hoa Kỳ. Consorsbank không có bình luận.

Có những trở ngại khác có thể khiến các nhà đầu tư cá nhân ít có xu hướng bỏ phiếu hơn. Ví dụ: Degero, một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến có trụ sở tại Amsterdam, tính phí 10 euro cho mỗi cổ đông muốn bỏ phiếu để trang trải chi phí quản lý thủ công; Công ty Swissquote của Thụy Sĩ yêu cầu khách hàng gọi tới đường dây dịch vụ của họ.

Những người khác đã đưa ra những ngoại lệ để đáp lại chiến dịch quan hệ công chúng do Tesla hậu thuẫn. Ngân hàng Thụy Điển trực tuyến Avanzathường không cung cấp dịch vụ bỏ phiếu ở các thị trường ngoài nội địa, đã gửi email cho khách hàng để thông báo rằng họ sẽ cho phép điều này một lần.

Cổ phần rất cao và thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào phiếu bầu của từng cổ đông sau khi cố vấn đại lý lớn Glass Lewis và ISS đều kêu gọi chủ sở hữu Tesla bỏ phiếu chống lại quyết định trả lương của Musk. Ý kiến ​​của họ ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư tổ chức lớn. Tuy nhiên, Tesla đã nhận được sự hỗ trợ “thận trọng” từ ISS cho việc tái hợp nhất ở Texas.

READ  Tesla đã giảm đội ngũ siêu tăng áp của mình. Điều này có ý nghĩa gì đối với mạng lưới xe điện của Mỹ?

Vanguard, Capital Group, Na Uy Oil Fund và State Street nằm trong số 10 cổ đông lớn nhất của Tesla đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương vào năm 2018, tuy nhiên đề xuất này vẫn được chấp thuận với tỷ lệ tán thành 73%. Nhà đầu tư thế chấp hàng đầu người Scotland Baillie Gifford, một trong những cổ đông lâu đời nhất của nhà sản xuất ô tô và nắm giữ cổ phần lớn thứ 15, cho biết họ có kế hoạch hỗ trợ giải thưởng trị giá 56 tỷ USD của Musk.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Calpers – quỹ hưu trí công lớn nhất ở Mỹ và là một trong 25 cổ đông hàng đầu với số cổ phần trị giá 1,67 tỷ USD – cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Tư rằng ông có ý định bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này, nói rằng ông “có thể 'không tin vào khoản bồi thường”. Nó tương xứng với hiệu quả hoạt động của công ty.

xạ hương sách Đáp lại X: “Calpers đã phá vỡ thỏa thuận. Thật xấu hổ cho họ, họ không có danh dự.”

Tesla từ chối bình luận.

Báo cáo bổ sung từ Sarah White ở Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *