Nhân viên Starbucks đình công trong ngày Red Cup

Các công nhân của Starbucks có công đoàn đã nghỉ việc hôm thứ Năm để nhấn mạnh yêu cầu của họ về việc đàm phán hợp đồng và nêu bật những bất bình của họ về các vấn đề nhân sự và lịch trình.

Công đoàn đại diện cho các công nhân đình công, Liên đoàn Công nhân Starbucks, cho biết cuộc đình công có sự tham gia của hàng nghìn công nhân tại hơn 200 cửa hàng. Starbucks cho biết công nhân đang biểu tình tại ít hơn 100 cửa hàng, hầu hết các cửa hàng đó vẫn mở cửa. Công ty có khoảng 9.300 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty tại Hoa Kỳ.

Sự gián đoạn trùng với chương trình khuyến mãi hàng năm của Starbucks, Ngày Cúp Đỏ, nơi khách hàng nhận được những chiếc cốc có thể tái sử dụng màu đỏ tươi nếu họ gọi đồ uống theo chủ đề ngày lễ, chẳng hạn như Sugar Cookie Almondmilk Latte.

Starbucks Workers United cho biết các sự kiện như Ngày Cúp Đỏ buộc nhân viên phải xử lý nhiều đơn hàng hơn bình thường nhưng không có đủ nhân viên.

Các công nhân thuộc công đoàn cho biết công ty đã từ chối thương lượng về các vấn đề nhân sự và sắp xếp lịch trình đặc biệt gay gắt vào những ngày như thế này, và công đoàn đã đệ đơn khiếu nại về hành vi lao động không công bằng lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia về vấn đề này trong năm nay.

Công đoàn đại diện cho hơn 9.000 công nhân Starbucks tại hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc. Nhân viên tại một số cửa hàng của công đoàn đã đình công vào thứ Tư với mục đích gây bất ngờ cho công ty, vốn đã biết về động thái hôm thứ Năm.

READ  Hợp đồng tương lai Dow Jones: phải làm gì khi thị trường chứng khoán tiếp tục điều chỉnh; Elon Musk mua Twitter

Starbucks cho biết công đoàn là bên đã ngăn chặn các phiên thương lượng bằng cách yêu cầu các cuộc họp phải được tiến hành trực tuyến, với sự giám sát của các thành viên cấp bậc và hồ sơ, thay vì các nhóm đàm phán ngồi trực tiếp.

Người phát ngôn của công ty Andrew Trull cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng các ưu tiên của UAW sẽ chuyển sang bao gồm sự thành công chung của các đối tác của chúng tôi và việc đàm phán hợp đồng cho những người mà họ đại diện”.

Liên đoàn đang kêu gọi công ty ngừng đặt hàng qua điện thoại di động vào những ngày khuyến mại, điều mà họ cho rằng đã trở nên thường xuyên hơn.

Daisy Federspiel Baer, ​​​​giám sát ca tại một quán Starbucks ở Seattle, cho biết cửa hàng của cô đã nhận được hơn 200 đơn đặt hàng trong nửa giờ trong đợt khuyến mại vào tháng 10, nơi khách hàng có thể được giảm giá 50% cho bất kỳ đồ uống nào. Bà Federspiel-Bayer cho biết cửa hàng đông đúc đến mức một số đồ uống, thực phẩm bị thiếu và đơn hàng ngừng hẳn.

Cô nói: “Tôi đã chứng kiến ​​​​những nhân viên pha chế sắp suy sụp tinh thần, bị khách hàng mắng mỏ và cảm thấy áp lực từ cấp trên để tiếp tục thực hiện khi việc làm đó là vô lý”.

Trong một tuyên bố, Starbucks thừa nhận rằng các chương trình khuyến mãi “có thể thay đổi mô hình cửa hàng và lưu lượng truy cập”, nhưng nói thêm: “Các cửa hàng của chúng tôi thường được cung cấp thêm giờ hoạt động để tăng cường nhân sự nhằm hỗ trợ những ngày khuyến mại đã lên kế hoạch”.

READ  Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác đang gặp khó khăn trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông

Rachel Simandle, giám sát ca tại một quán Starbucks có công đoàn ở Chicago, nơi nhân viên đình công vào thứ Tư và thứ Năm, cho biết các vấn đề về nhân sự đã trở nên mãn tính hơn, khiến công nhân kiệt sức và gây tổn hại cho doanh nghiệp do tăng thời gian chờ đợi của khách hàng và giảm chất lượng dịch vụ.

Bà Simandl nói: “Ngay lập tức, điều chúng tôi cần là phủ sóng nhiều hơn trên thực địa. “Thay vì chỉ ba người, bốn hoặc năm người. Điều đó tạo ra sự khác biệt lớn trong cách trôi qua trong ngày.”

Cuộc đình công là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến giữa công ty và lao động có tổ chức. Sau hai chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở khu vực Buffalo vào tháng 12 năm 2021, chiến dịch công đoàn đã lan rộng nhanh chóng. Khoảng 70 cửa hàng đã đăng ký bầu cử công đoàn vào tháng 3 năm 2022, nhưng động lực đã tiêu tan. Gần 20 cửa hàng đã nộp đơn xin bầu cử công đoàn vào tháng trước.

Trong số các cửa hàng có kết quả bầu cử được Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia chứng nhận, có 363 cửa hàng ủng hộ việc thành lập công đoàn, trong khi 71 cửa hàng bỏ phiếu phản đối việc thành lập công đoàn.

Vào tháng 9, một thẩm phán của Hội đồng Lao động để cai trị Starbucks đã vi phạm luật liên bang khi hạn chế tăng lương và cải thiện phúc lợi cho những người lao động không thuộc công đoàn. Một thẩm phán hành chính khác đã ra phán quyết vào tháng 3 rằng Starbucks liên tục vi phạm luật lao động liên bang bằng cách thao túng trái phép việc tổ chức công đoàn và sa thải những nhân viên tìm cách thành lập công đoàn.

READ  Thị trường vấp ngã từ Fed, Apple, Tesla và cổ phiếu đám mây; Bạn đang làm gì bây giờ

Vào tháng 6, các công nhân thuộc liên đoàn đã tuyên bố đình công kéo dài một tuần tại hơn 150 cửa hàng, phản đối điều mà họ cho là lệnh cấm của công ty đối với quần áo trong Tháng Tự hào và cách đối xử với công nhân LGBTQ – một khẳng định đã bị ban quản lý phủ nhận. Starbucks cho biết cuộc biểu tình đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời 21 cửa hàng.

Liên minh Công nhân Starbucks cho biết các cuộc biểu tình trong Ngày Cúp Đỏ hôm thứ Năm đã lan rộng đến khoảng một chục cửa hàng không thuộc công đoàn.

Một ở gần Flatwoods, Tây Virginia, nơi Justin Copenhaver, người giám sát ca làm việc, đã đề nghị được tham gia cùng các đồng nghiệp của mình trong năm nay. Nỗ lực này đã bị bác bỏ vào tháng 3, nhưng công đoàn đã cáo buộc công ty can thiệp vào cuộc bầu cử.

Vào thứ Năm, ông Copenhaver đã đứng đón bên ngoài cửa hàng cùng với ba nhân viên khác.

“Tôi muốn cho công ty thấy rằng chúng tôi là người mang tiền vào và chúng tôi có thể ngăn tiền vào,” anh nói.

Noam Shibber Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *