Nhật Bản đang chuẩn bị phóng vệ tinh tia X, tàu đổ bộ mặt trăng “Moon Sniper”.

Lưu ý của biên tập viên: Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá đáng kinh ngạc, những tiến bộ khoa học, v.v.CNN

Một vệ tinh mang tính cách mạng sẽ tiết lộ các thiên thể dưới một góc nhìn mới và tàu đổ bộ Moon Sniper chuẩn bị phóng.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, hay JAXA, dự kiến ​​sẽ khởi động sứ mệnh XRISM, được gọi là “Crisis”, từ Nhật Bản vào tối Chủ nhật.

Vệ tinh, còn được gọi là sứ mệnh Quang phổ và Hình ảnh tia X, là một sứ mệnh chung của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và NASA, với sự tham gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada.

Và đồng hành cùng chuyến đi là phương tiện SLIM của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, hay Smart Lander để khám phá mặt trăng. Tàu đổ bộ thăm dò quy mô nhỏ này được thiết kế để chứng minh việc hạ cánh “được đánh dấu” tại một địa điểm cụ thể trong khoảng cách 100 mét (328 feet), thay vì phạm vi km thông thường, bằng cách dựa vào công nghệ hạ cánh có độ chính xác cao. Độ chính xác đã dẫn tới biệt danh của nhiệm vụ là Moon Sniper.

Các vụ phóng đã bị dời lại hai lần do thời tiết xấu và cơ quan này hiện có kế hoạch phóng XRISM và SLIM trên tên lửa H-IIA từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima lúc 8:26 tối theo giờ ET vào Chủ nhật hoặc 9:26 sáng theo giờ JST. vào thứ hai.

READ  Hình ảnh có độ tương phản cao tiết lộ cấu trúc không xác định trong thiên hà

Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp Kênh YouTube JAXAChương trình phát sóng được cung cấp bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Chương trình phát sóng trực tiếp sẽ bắt đầu lúc 7:55 tối theo giờ ET vào Chủ nhật.

Theo NASA, vệ tinh và các thiết bị của nó sẽ giám sát những khu vực nóng nhất trong vũ trụ, những cấu trúc lớn nhất và những vật thể có lực hấp dẫn mạnh nhất. XRISM sẽ phát hiện ánh sáng tia X, bước sóng mà con người không thể nhìn thấy được.

Nghiên cứu vụ nổ sao và lỗ đen

Tia X được giải phóng từ một số vật thể và sự kiện giàu năng lượng nhất trong vũ trụ, đó là lý do tại sao các nhà thiên văn học muốn nghiên cứu chúng.

Richard Kelly, nhà nghiên cứu chính của XRISM tại Goddard Space của NASA cho biết: “Một số điều chúng tôi hy vọng nghiên cứu được với XRISM bao gồm tác động của các vụ nổ sao và các tia hạt có vận tốc gần ánh sáng được bắn ra bởi các lỗ đen siêu lớn ở trung tâm các thiên hà”. Trung tâm bay. ở Greenbelt, Maryland trong một tuyên bố. “Nhưng tất nhiên, chúng tôi rất vui mừng về tất cả những hiện tượng bất ngờ mà XRISM sẽ khám phá khi nó quan sát vũ trụ của chúng ta.”

So với các bước sóng ánh sáng khác, tia X ngắn đến mức chúng đi qua những tấm gương hình đĩa dùng để theo dõi và thu thập ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại và tia cực tím như Kính viễn vọng Không gian James Webb và Hubble.

Đây là một trong những bộ gương hiện được cài đặt bên trong XRISM.

Với ý nghĩ đó, XRISM chứa hàng nghìn gương giao thoa cong riêng lẻ được thiết kế tốt hơn để phát hiện tia X. Vệ tinh sẽ cần phải hiệu chỉnh trong vài tháng sau khi nó đạt đến quỹ đạo. Nhiệm vụ được thiết kế để thực hiện trong ba năm.

Trong khi đó, SLIM sẽ sử dụng hệ thống đẩy của mình để hướng tới Mặt trăng. Tàu vũ trụ sẽ đạt đến quỹ đạo mặt trăng khoảng ba đến bốn tháng sau khi phóng, quay quanh mặt trăng trong một tháng và bắt đầu hạ cánh và cố gắng hạ cánh nhẹ nhàng bốn đến sáu tháng sau khi phóng.

Mô hình chuyến bay SLIM (Tàu quỹ đạo thám hiểm mặt trăng thông minh).  Bức ảnh được chụp tại Tòa nhà lắp ráp tàu vũ trụ và quà tặng (SFA) tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima.

Không giống như các sứ mệnh đổ bộ gần đây nhằm vào cực nam của mặt trăng, SLIM đang nhắm mục tiêu vào một địa điểm gần một miệng hố va chạm nhỏ trên mặt trăng có tên là Xiuli, gần Biển mật hoa, nơi nó sẽ điều tra sự hình thành của các loại đá có thể giúp các nhà khoa học khám phá nguồn gốc của chúng. mặt trăng. Địa điểm hạ cánh nằm ngay phía nam Biển Yên bình, nơi tàu Apollo 11 hạ cánh gần đường xích đạo của Mặt trăng vào năm 1969.

Sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ tư thực hiện cuộc đổ bộ có kiểm soát lên bề mặt mặt trăng khi sứ mệnh Chandrayaan-3 của họ đến gần cực nam của mặt trăng vào thứ Tư. Trước đó, tàu đổ bộ mặt trăng Hakuto-R của công ty Ispace của Nhật Bản đã lao xuống 3 dặm (4,8 km) trước khi đâm vào mặt trăng trong nỗ lực hạ cánh hồi tháng Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *