Nhật thực 2024: Hàng triệu người ở Bắc Mỹ sẽ chứng kiến ​​điều hứa hẹn sẽ thành công vang dội

  • Viết bởi Jonathan Amos
  • Phóng viên khoa học

Nguồn hình ảnh, Getty Images/St. Louis Post-Dispatch

Bình luận về bức ảnh,

Những người tốt của Carbondale có thể làm lại và lâu hơn

Người dân Carbondale, Illinois may mắn đến mức nào?

Cơ học thiên thể nói rằng trung bình bất kỳ vị trí nào trên bề mặt Trái đất sẽ chứng kiến ​​nhật thực toàn phần chỉ một lần trong mỗi 375 năm.

30.000 cư dân của thành phố miền Trung Tây có thể sẽ cười nhạo thống kê đó vì họ sắp nhìn thấy mặt trăng che khuất đĩa mặt trời lần thứ hai chỉ sau bảy năm.

Hơn nữa, nhật thực sắp tới vào ngày 8 tháng 4 sẽ tốt hơn so với lần nhật thực họ thấy vào năm 2017. Bầu trời sẽ đen trong 4 phút 9 giây, dài gần gấp đôi so với lần trước.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Dự kiến ​​có tới 200.000 người sẽ đổ xô đến các địa điểm quan sát chính ở miền nam Illinois để xem Nhật thực vĩ ​​đại của Mỹ, Phần II. Nhưng điều này cũng sẽ đúng dọc theo đường đi của nhật thực, từ bờ biển Thái Bình Dương của Mexico đến bờ biển Đại Tây Dương của Canada. Sự kiện sắp tới hứa hẹn sẽ thành công rực rỡ.

Vào năm 2017, đường đi của vùng bóng tối sâu nhất — “cụm” — kéo dài từ Oregon ở phía tây bắc Hoa Kỳ đến Nam Carolina ở phía đông nam. Điều này thực sự bao gồm một số khu vực dân cư thưa thớt, bao gồm một số công viên quốc gia.

Ngược lại, sự kiện năm 2024 sẽ bao gồm một số khu vực đô thị lớn ở Hoa Kỳ, như Dallas, Indianapolis, Cleveland và Buffalo.

Tiến sĩ Kelly Couric, giám đốc chương trình nhật thực của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ, nói với BBC News: “Nhật thực lần này sẽ là nhật thực có mật độ dân số đông nhất ở Hoa Kỳ, vì 31,5 triệu người sẽ có thể rời khỏi nhà để đi bộ xem.” “

Bình luận về bức ảnh,

Ảnh minh họa: Máy bay được trang bị dụng cụ của NASA sẽ đuổi theo cái bóng

Đúng như dự kiến, NASA sẽ tiến hành các thí nghiệm đơn giản vào ngày hôm đó, chẳng hạn như phóng tên lửa vào vùng bóng của mặt trăng để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến phần trên của bầu khí quyển Trái đất, hay tầng điện ly của nó. Máy bay phản lực được trang bị cũng sẽ săn lùng bóng tối.

Tiến sĩ Amir Kaspi từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, cho biết: “Lý do chúng tôi lái máy bay, bên cạnh việc chúng rất tuyệt, là việc bay lên cao trong bầu khí quyển có nghĩa là bạn thực sự có thể tiếp cận các bước sóng ánh sáng mà bạn không thể tiếp cận từ mặt đất.” đất.” Viện nghiên cứu Tây Nam.

Nhật thực toàn phần năm 2024 sẽ bắt đầu ở Thái Bình Dương, nơi mặt trời tối sẽ chào đón cư dân đảo san hô Penrhyn, một phần của Quần đảo Cook, vào lúc bình minh, lúc 06:40 CST (16:40 GMT).

Bóng của mặt trăng sẽ di chuyển trên bề mặt Trái đất với tốc độ hơn 2.500 km/h (1.500 mph), băng qua bờ biển Mexico lúc 11:07 GMT (18:07 GMT) và biên giới Rio Grande giữa Mexico và Mỹ. Hoa Kỳ lúc 13:27 CDT (18:27 GMT).

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Hành trình tiếp tục đi qua 13 tiểu bang của Hoa Kỳ, trước khi quét qua các tỉnh New Brunswick của Canada (16:32 EST; 19:32 GMT) và Newfoundland (16:39 EST; 19:39 GMT).

Bóng của mặt trăng sẽ nổi lên trên bề mặt Trái đất ở Đại Tây Dương lúc 21:55 CET (19:55 GMT), cách Normandy, Pháp khoảng 1.120 km (700 dặm) về phía tây.

Xin lỗi, Châu Âu; Có lẽ lần sau.

Bình luận về bức ảnh,

Ngày đặc biệt: Poster quảng cáo của nhà thiên văn học và nghệ sĩ Tyler Nordgren (Nguồn ảnh: tylernordgren.com)

Những người quan sát bầu trời nhạy bén đã có sẵn kế hoạch của họ.

Họ sẽ cân nhắc các lựa chọn về phương tiện đi lại và chỗ ở cũng như sẽ chú ý kỹ đến các kiểu thời tiết lịch sử.

Cơ hội tránh những đám mây khó hiểu là tốt nhất ở Mexico và Texas. Nhưng sự thật là vào bất kỳ ngày nào, ở bất cứ đâu, thời tiết có thể tạo nên hoặc phá vỡ hạnh phúc của bạn – và điều đó cũng xảy ra với Carbondale.

Nguồn hình ảnh, S. R. Habbal và M. Druckmüller

Bình luận về bức ảnh,

Nhật thực toàn phần mang đến cơ hội hiếm có để nghiên cứu vành nhật hoa của mặt trời

Bạn có thể nghĩ rằng với tất cả các kính viễn vọng không gian được huấn luyện trên Mặt trời ngày nay, nhật thực có thể bổ sung rất ít kiến ​​thức về mặt trời.

Nhưng nhật thực toàn phần có đặc điểm riêng vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu bầu khí quyển mỏng manh bên ngoài của Mặt trời – vành nhật hoa.

Gió mặt trời bắt nguồn từ “khí” từ hóa quá nhiệt này, từ đó hàng tỷ tấn vật chất đôi khi có thể phát nổ về phía Trái đất để vô hiệu hóa các vệ tinh, thông tin liên lạc và thậm chí cả lưới điện.

Vành nhật hoa nằm phía trên bề mặt Mặt trời, quang quyển của nó. Các vệ tinh sẽ chặn ánh sáng chói bằng cách sử dụng các thiết bị gọi là vành, nhưng chúng thường rộng đến mức cản trở tầm nhìn của ánh sáng ngay phía trên rìa của ngôi sao. Chính trong khu vực này diễn ra các quá trình vành chính.

Chỉ trong thời gian nhật thực, khi đĩa Mặt trăng trùng với đĩa Mặt trời, người ta mới có thể chạm tới tất cả các phía của vành nhật hoa.

Nguồn hình ảnh, Đại học Aberystwyth

Bình luận về bức ảnh,

Các nhà khoa học ở Anh và Mỹ đang nỗ lực theo dõi nhật thực

Các nhà khoa học Anh đã hợp tác với NASA để triển khai các thiết bị này ở Dallas. Họ sẽ có một máy đo phân cực để kiểm tra chất lượng định hướng của ánh sáng hào quang và một máy quang phổ để tìm kiếm hành vi của các nguyên tử sắt bị kích thích.

Tiến sĩ Hugh Morgan từ Đại học Aberystwyth giải thích: “Trong lúc nhật thực, thiên nhiên cho chúng ta cơ hội duy nhất để đo khu vực này một cách tương đối dễ dàng và nhìn thấy mối liên hệ giữa Mặt trời và gió mặt trời”.

Bình luận về bức ảnh,

Dù bạn quan sát nhật thực như thế nào thì việc quan sát sao cho an toàn là điều vô cùng quan trọng.

Nhưng bạn không cần phải là nhà khoa học chuyên nghiệp mới có thể tham gia vào khoa học về nhật thực. Có rất nhiều dự án nghiên cứu công dân. Ví dụ:

  • các người lặn biển Sáng kiến ​​này cần trợ giúp để đo hình dạng chính xác của mặt trời. Vâng, nó tròn, nhưng nó hơi bị nén ở hai cực.
  • Âm thanh Eclipse Anh ấy sẽ ghi lại cách thế giới tự nhiên, đặc biệt là động vật, phản ứng như thế nào khi chìm trong bóng tối. Có vẻ như đàn ong đã ngừng bay.
  • các Người quan sát toàn cầu Dự án cần trợ giúp ghi lại những thay đổi về nhiệt độ và hành vi của đám mây.
  • Siêu phim nhật thực Bạn sẽ một lần nữa sử dụng đội quân máy ảnh DSLR để ghi lại góc nhìn mở rộng về sự kiện.

Tiến sĩ Liz McDonald của NASA, người đang điều phối phần lớn hoạt động khoa học công dân cho biết: “Việc có người dọc theo đường đi sẽ là lực nhân lên cho những quan sát này và sẽ cho phép chúng tôi thực hiện các quan sát lâu hơn cũng như có mối tương quan chặt chẽ hơn với những gì đang xảy ra và những gì đang thay đổi”. .

Hãy ra ngoài và tận hưởng nó, nhưng hãy làm điều đó một cách an toàn. Đừng nhìn vào ánh nắng mặt trời bằng mắt thường.

Montana và Bắc Dakota sẽ chứng kiến ​​nhật thực toàn phần kết thúc vào năm 2044, nhưng sự kiện tiếp theo xảy ra trên một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ sẽ không xảy ra cho đến năm sau.

“Nó thật đặc biệt, đó là lý do tại sao bạn nên thử nó”, tiến sĩ Couric nói.

READ  Một sức mạnh vô hình bắt đầu cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *