Những biểu tượng bí ẩn được tìm thấy gần dấu chân làm nổi bật nhận thức của người cổ đại về khủng long

(CNN) – Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng người tiền sử ở Brazil đã khắc những hình vẽ vào đá bên cạnh dấu chân khủng long, cho thấy họ có thể thấy chúng có ý nghĩa hoặc thú vị.

Các tác phẩm chạm khắc trên đá, mà các nhà khảo cổ gọi là tranh khắc đá, nằm ở địa điểm có tên Cerote do Letrero ở Paraíba, một bang nông nghiệp ở mũi phía đông của Brazil. Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên chú ý đến các dấu vết này vào năm 1975. Nhưng giờ đây chúng được hiểu là có liên quan đến dấu chân sau các cuộc khảo sát thực địa có sự hỗ trợ của máy bay không người lái gần đây, cho thấy những hình chạm khắc chưa từng thấy trước đây. Phần còn lại thuộc về khủng long từ kỷ Phấn trắng, kết thúc cách đây 66 triệu năm.

Đồng tác giả nghiên cứu Leonardo Troiano, nhà khảo cổ học tại Viện Di sản Lịch sử và Nghệ thuật Quốc gia ở Brasilia, cho biết: “Mọi người thường tin rằng người bản địa không nhận thức được môi trường xung quanh hoặc không có bất kỳ loại tinh thần khoa học hay sự tò mò nào”. “Nhưng điều đó không đúng. Rõ ràng là họ quan tâm đến dấu chân. Chúng ta sẽ không bao giờ biết liệu họ có biết gì về khủng long hay không, nhưng rõ ràng họ rất tò mò về các dấu chân và cho rằng chúng có ý nghĩa theo một cách nào đó.”

Các bức tranh khắc đá ở Cerote do Letrero không phải là ví dụ đầu tiên về nghệ thuật trên đá được tìm thấy gần các dấu chân khủng long, nhưng các tác giả của nghiên cứu cho biết họ tin rằng sự rõ ràng chưa từng có về mối liên hệ giữa hai yếu tố tại địa điểm cụ thể này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cổ sinh vật học. Khảo cổ học và nghiên cứu di sản văn hóa.

Hình dạng hình học

Không rõ những bức tranh khắc đá được tạo ra cách đây bao lâu. Nhưng nghiên cứu – được công bố vào tháng 3 trên tạp chí Báo cáo khoa học – Ông chỉ ra rằng việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ đã tìm thấy các khu chôn cất trong khu vực có niên đại từ 9.400 đến 2.620 năm, cho thấy rằng các bộ lạc đã rời bỏ chúng chắc chắn đã sống trong thời kỳ đó.

READ  Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên "chạm" vào mặt trời

Troiano cho biết: “Những người này có thể đã sống trong các cộng đồng nhỏ, sử dụng những nơi trú ẩn bằng đá tự nhiên có nhiều trong khu vực”.

Những tác phẩm chạm khắc này, được gọi là tranh khắc đá, có hình dạng các ngôi sao hoặc vòng tròn với các phân chia bên trong trên một mỏm đá nơi tìm thấy dấu chân của loài khủng long sauropod tại địa điểm Cerote do Letrero ở bang Paraiba của Brazil. | Leonardo Troiano qua CNN Newsource

“Khu vực này ở Brazil giống như vùng hẻo lánh của Úc – rất nóng và không có bóng râm nên việc đứng đó và chạm khắc đá không hề dễ dàng. Phải tốn rất nhiều công sức nên khi chọn địa điểm này, họ đã rất có chủ ý.” ” ông nói thêm. “Họ có thể sử dụng nhiều mỏm đá khác ở các khu vực xung quanh, nhưng họ đã chọn mỏ này.”

Các bức vẽ có nhiều phong cách khác nhau, cho thấy rằng một số nghệ sĩ có thể đã chung tay tạo ra chúng. Một số có hình dạng gợi nhớ đến thực vật, một số khác giống hình dạng hình học, bao gồm hình vuông, hình chữ nhật và hình tròn. Troiano cho biết, các vòng tròn có những đường chéo hoặc đường bên trong, có thể trông giống như những ngôi sao. Tuy nhiên, ý nghĩa của những dấu hiệu này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Ông nói: “Tất cả chúng đều trông trừu tượng và nếu chúng đại diện cho điều gì đó đối với những người đã tạo ra chúng, thì chúng tôi không biết đó là gì”.

Các dấu vết được tìm thấy ở Serrote do Letreiro thuộc về ba loại khủng long: theropod, sauropod và ornithopod. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những người chạm khắc trên đá có thể đã nhầm một số dấu chân với dấu chân của loài chim rhesus, loài chim bản địa lớn giống đà điểu và có dấu vết trông gần giống với dấu chân của khủng long chân thú.

Thật khó để tưởng tượng người tiền sử sẽ nghĩ gì về dấu vết của loài sauropod, bị bỏ lại bởi một số loài khủng long ăn cỏ lớn nhất từng sống, và do đó không giống bất kỳ loài động vật nào mà họ quen thuộc. Vì lý do này, nghiên cứu lưu ý, mối liên hệ có chủ ý giữa các bản vẽ và các bản in cụ thể này có thể ít rõ ràng hơn.

READ  Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng cháy rừng có thể giải phóng các hóa chất gây ung thư từ đất

Nghi lễ khủng long

tranh khắc đá
Theo Troiano, tác phẩm chạm khắc trên đá này là tác phẩm nổi tiếng nhất và dễ thấy nhất tại địa điểm này. Vòng tròn được chia bên trong bằng các đường và có kích thước lớn. | Leonardo Troiano qua CNN Newsource

Troiano cho biết ông tin rằng các dấu vết có thể đã được để lại trong các cuộc tụ tập đông người.

“Tôi nghĩ việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên đá là một phần không thể thiếu của một loại bối cảnh nghi lễ nào đó: mọi người sẽ tụ tập lại và làm một thứ gì đó, và có thể sử dụng một số chất kích thích thần kinh. Chúng tôi có một loại cây tên là gorema, gây ra ảo giác, và nó vẫn được sử dụng để “Chúng ta có thể suy đoán rằng mọi người đã sử dụng nó trong quá khứ cũng vì nó rất phong phú và phổ biến trong khu vực. Tôi nghĩ họ quan tâm đến ý nghĩa của dấu chân và tôi cho rằng họ đã xác định chúng là dấu chân. Họ nhận thấy rằng nó không phải là ngẫu nhiên.

Có những địa điểm khác có các bức tranh khắc đá gần dấu chân khủng long – ở Hoa Kỳ và Ba Lan – nhưng chúng không có vẻ “gần giống với mục đích tương tự”, Troiano nói. Ý định được xác định không chỉ bởi mức độ gần gũi của các bản vẽ với các bản in mà còn bởi liệu chúng có trùng lặp với chúng hay không. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chúng không chồng lên nhau thì điều này cho thấy người tạo ra chúng có “suy nghĩ”.

Troiano nói thêm rằng ông đang thực hiện một bài báo tiếp theo sẽ đi sâu hơn vào việc giải thích và phân tích các bức tranh khắc đá ở Cerote do Letrero, dựa trên kết quả của nghiên cứu hiện tại.

Theo Radoslaw Palonka, phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Jagiellonian ở Krakow, Ba Lan, sự liên kết trực tiếp giữa các bức vẽ với dấu vết hóa thạch khủng long là độc nhất và có thể làm sáng tỏ hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa và tầm quan trọng của nghệ thuật trên đá. nghiên cứu tương tự. Tranh khắc đá nhưng không tham gia vào nghiên cứu.

READ  Hóa thạch răng 439 triệu năm tuổi đang làm thay đổi quan điểm lâu đời về quá trình tiến hóa

“Việc vị trí của các bức tranh nghệ thuật trên đá được lựa chọn cụ thể được chứng minh bởi thực tế là đại diện của các cộng đồng tạo ra các bức tranh trên đá hoặc tranh khắc đá thường đặt chúng rất gần với những hình ảnh cổ xưa do các nền văn hóa khác để lại,” Palonka nói qua E-mail. “Đây là trường hợp xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nơi nghệ thuật trên đá được thực hành và thể hiện rất rõ ràng ở các khu vực khác, ở phía tây nam Bắc Mỹ/tây nam Hoa Kỳ, nơi tập trung mối quan tâm khoa học của tôi.”

Jan Simek, giáo sư nhân chủng học nổi tiếng tại Đại học Tennessee, Knoxville, đồng ý. Simic, người cũng không tham gia vào nghiên cứu các bức tranh khắc đá mới, cho biết: “Bài báo cung cấp một ví dụ mới thú vị về cách người cổ đại chú ý đến các hóa thạch được tìm thấy trong cảnh quan và kết hợp chúng vào những trải nghiệm và cách giải thích tôn giáo của họ”.

“Nhà sử học khoa học (Đại học Stanford) Adrian Mayor đã chỉ ra cách người Hy Lạp và La Mã cổ đại coi hóa thạch là bằng chứng về những người khổng lồ và quái vật trong thần thoại của chính họ cũng như cách người dân bản địa Bắc Mỹ nhìn thấy những câu chuyện về tổ tiên của họ trong những hóa thạch mà họ quan sát được rải rác khắp vùng đất của họ”. Simek cho biết qua email. “Trường hợp của Brazil.” “Đây là một ví dụ khảo cổ học khác về xu hướng kết nối thế giới tâm linh do trí tưởng tượng tạo ra với những điều không thể giải thích được ở thế giới xung quanh chúng ta.”

=htmlentities(get_the_title())?>%0D%0A%0D%0A=get_permalink()?>%0D%0A%0D%0A=htmlentities('Để biết thêm những câu chuyện như thế này, hãy nhớ truy cập https:// www .eastidahonews.com/ để biết tin tức, sự kiện cộng đồng mới nhất, v.v.')?>&subject=Check%20out%20this%20story%20from%20EastIdahoNews” class=”fa-stack jDialog”>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *