Phân tích cổ sinh vật học cho thấy tư tưởng hóa thạch nổi tiếng cho thấy việc bảo tồn các mô mềm thực ra chỉ là lớp phủ

Tridentinosaurus antiquus được phát hiện ở dãy Alps của Ý vào năm 1931 và được cho là mẫu vật quan trọng để tìm hiểu quá trình tiến hóa ban đầu của loài bò sát – nhưng hiện tại đã được chứng minh một phần là giả. Đường viền cơ thể của nó, có vẻ tối màu so với những tảng đá xung quanh, ban đầu được hiểu là mô mềm được bảo quản nhưng hiện nay được biết là đã được sơn. Tín dụng: Tiến sĩ Valentina Rossi

Một hóa thạch 280 triệu năm tuổi khiến các nhà nghiên cứu bối rối trong nhiều thập kỷ đã được chứng minh một phần là giả, sau một cuộc kiểm tra mới về hài cốt.


Phát hiện này đã khiến nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Valentina Rossi từ Đại học Cork, Ireland (UCC), kêu gọi thận trọng về cách sử dụng hóa thạch trong nghiên cứu trong tương lai.

Tridentinosaurus antiquus được phát hiện ở dãy Alps của Ý vào năm 1931 và được cho là mẫu vật quan trọng để tìm hiểu quá trình tiến hóa của loài bò sát thời kỳ đầu. Đường viền cơ thể của nó, có vẻ tối so với những tảng đá xung quanh, ban đầu được hiểu là mô mềm được bảo tồn. Điều này dẫn đến việc phân loại nó là thành viên của nhóm bò sát Protorosauria.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Cổ sinh vật họcÔng tiết lộ rằng hóa thạch nổi tiếng được bảo quản tốt hầu hết chỉ được sơn đen trên bề mặt đá được chạm khắc hình con thằn lằn.

Da được cho là hóa thạch đã được ca ngợi trong các bài báo và sách nhưng chưa bao giờ được nghiên cứu chi tiết. Việc bảo quản có phần kỳ lạ của hóa thạch đã khiến nhiều chuyên gia không chắc chắn về nhóm bò sát kỳ lạ giống loài thằn lằn này và nói chung là về lịch sử địa chất của nó.

Bí ẩn đã được giải đáp: Loài bò sát hóa thạch lâu đời nhất trên dãy Alps là đồ giả lịch sử

Tiến sĩ Valentina Rossi với bức ảnh loài Tridentinosaurus antiquus. Hóa thạch được phát hiện ở dãy Alps của Ý vào năm 1931, được cho là mẫu vật quan trọng để tìm hiểu quá trình tiến hóa ban đầu của loài bò sát, nhưng hiện nay đã được chứng minh một phần là giả. Đường viền cơ thể của nó, có vẻ tối so với những tảng đá xung quanh, ban đầu được hiểu là mô mềm được bảo quản nhưng bây giờ được công nhận là sơn. Tín dụng: Zixiao Yang

Tiến sĩ Rossi, từ Trường Khoa học Sinh học, Trái đất và Môi trường tại Đại học Cork, cho biết: “Các mô mềm hóa thạch rất hiếm, nhưng khi được tìm thấy trong hóa thạch, chúng có thể tiết lộ những thông tin sinh học quan trọng, ví dụ như màu sắc bên ngoài, giải phẫu bên trong”. và sinh lý học. Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của chúng tôi ở ngay trước mắt và chúng tôi phải nghiên cứu chi tiết mẫu hóa thạch này để khám phá những bí mật của nó, ngay cả những bí mật mà chúng tôi có thể không muốn biết.

Phân tích dưới kính hiển vi cho thấy kết cấu và thành phần của vật liệu không khớp với mô mềm hóa thạch thực sự.

Điều tra ban đầu sử dụng hình ảnh tia cực tím cho thấy toàn bộ mẫu đã được xử lý bằng một số loại vật liệu phủ. Phủ hóa thạch bằng vecni và/hoặc sơn là tiêu chuẩn trước đây và đôi khi vẫn cần thiết để bảo quản mẫu vật hóa thạch trong tủ bảo tàng và triển lãm. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, bên dưới lớp sơn, mô mềm ban đầu vẫn ở tình trạng tốt để trích xuất thông tin sinh học cổ đại có ý nghĩa.

Kết quả cho thấy các đường nét cơ thể của Tridentinosaurus antiquus được tạo ra một cách nhân tạo, có khả năng làm nổi bật vẻ ngoài của hóa thạch. Sự lừa dối này đã đánh lừa các nhà nghiên cứu trước đây và hiện cần thận trọng khi sử dụng mẫu này trong các nghiên cứu trong tương lai.

Nhóm đằng sau nghiên cứu này bao gồm những người đóng góp từ Ý tại Đại học Padua, Bảo tàng Tự nhiên Nam Tyrol và Bảo tàng Khoa học Trento.

Đồng tác giả, giáo sư Evelyn Kostacher, điều phối viên của dự án Living with a Supervolcano, cho biết: “Việc bảo quản kỳ lạ của Tridentinosaurus đã khiến các chuyên gia bối rối trong nhiều thập kỷ. Bây giờ, tất cả đều có lý. Những gì được mô tả là da cháy chỉ là sơn”. “

Tuy nhiên, tất cả không bị mất và hóa thạch không phải là đồ giả hoàn toàn. Xương của các chi sau, đặc biệt là xương đùi, có vẻ nguyên bản, mặc dù được bảo quản kém. Hơn nữa, các phân tích mới đã cho thấy sự hiện diện của các vảy xương nhỏ gọi là vảy xương – giống như vảy của cá sấu – trên phần có thể là lưng của con vật.

Nghiên cứu này là một ví dụ về cách cổ sinh vật học phân tích hiện đại và các phương pháp khoa học nghiêm ngặt có thể giải đáp bí ẩn hóa thạch gần một thế kỷ.

thêm thông tin:
Các mô mềm giả mạo đã được phát hiện trong các loài bò sát hóa thạch lâu đời nhất từ ​​kỷ Permi sớm của dãy Alps. Cổ sinh vật học (2024). doi: 10.1111/bala.12690

Được cung cấp bởi Đại học Cao đẳng Cork

trích dẫn:Sự tương tự cổ sinh vật học cho thấy tư tưởng hóa thạch nổi tiếng cho thấy việc bảo quản mô mềm thực ra chỉ là sơn (2024, ngày 16 tháng 2) Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2024 từ https://phys.org/news/2024-02-paleontological-analogy- renown-fossil-think .html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Bất kể mọi giao dịch công bằng vì mục đích nghiên cứu hoặc nghiên cứu riêng tư, không được phép sao chép bất kỳ phần nào mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin.

READ  Sau khi khởi động SpaceX bị trì hoãn, Musk nói rằng cần phải cải cách để nhân loại trở thành 'nền văn minh không gian'

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *