Những bức ảnh đáng sợ này trông giống như một tình trạng cực kỳ hiếm gặp 'Hội chứng mặt quỷ'

Từ lâu đã bị chẩn đoán nhầm là bệnh tâm thần phân liệt, chi tiết về những gì một bệnh nhân thực sự nhìn thấy khi mắc phải “hội chứng mặt quỷ” hay chứng bệnh tâm thần phân liệt (PMO), từ lâu vẫn còn là một bí ẩn – cho đến tận bây giờ.

Chỉ có khoảng 75 trường hợp được ghi nhận về hội chứng này, trong đó một người nhìn thấy những dị tật bất thường, thường kỳ cục khi nhìn chằm chằm vào khuôn mặt người.

Nhưng một người hiếm hoi mắc chứng bệnh này, một người đàn ông 58 tuổi đã liên hệ với các nhà tâm lý học thần kinh ở Dartmouth, có khả năng đặc biệt là nhìn thấy những khuôn mặt bình thường trên giấy và trên màn hình, mặc dù ông ta đã nhìn thấy những “khuôn mặt quỷ” đáng sợ hơn ngoài đời thực.

Sự phân đôi này cho phép ông và các nhà nghiên cứu lần đầu tiên minh họa một cách đáng tin cậy khuôn mặt có thể trông như thế nào đối với một người đang sống với hình ảnh ám ảnh của PMO.

Giáo sư Dartmouth cho biết: “Hầu hết các bài báo về PMO đều là những báo cáo trường hợp ngắn gọn về từng trường hợp riêng lẻ”. Brad Duchene Ông nói với DailyMail.com: “Nó được viết bởi các nhà thần kinh học mà anh ấy đã gặp trong quá trình thực hành lâm sàng của họ”.

Ông nói: “Báo cáo của chúng tôi đặc biệt thú vị bởi vì […] Chúng ta có thể tin tưởng rằng những nhận thức lệch lạc của anh ấy phản ánh chính xác những gì anh ấy trải qua.

Một người hiếm hoi mắc biến thể của “hội chứng mặt quỷ” có khả năng đặc biệt nhìn thấy những khuôn mặt bình thường trên giấy và trên màn hình, mặc dù ngoài đời thực anh ta nhìn thấy những “khuôn mặt quỷ” đáng sợ hơn. Sự phân đôi này đã cho phép các nhà nghiên cứu lần đầu tiên chứng minh một cách chính xác khuôn mặt trông như thế nào đối với một người sống với cặp kính màu ma quỷ của bệnh prosoppometamorphopsia (PMO).

READ  Công viên quốc gia nơi bạn có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần và bầu trời tối
Tổn thương dẫn đến PMO thường ở dạng tổn thương ở thùy chẩm và thùy thái dương ở phía sau não, gần các khu vực mà các nhà thần kinh học đã phân loại là vùng nhận dạng khuôn mặt, được đánh dấu bằng màu xanh lá cây ở trên.  Nhưng một số trường hợp bí ẩn rất khó truy tìm

Tổn thương dẫn đến PMO thường ở dạng tổn thương ở thùy chẩm và thùy thái dương ở phía sau não, gần các khu vực mà các nhà thần kinh học đã phân loại là vùng nhận dạng khuôn mặt, được đánh dấu bằng màu xanh lá cây ở trên. Nhưng một số trường hợp bí ẩn rất khó truy tìm

Duchene, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một tuyên bố: “Không có gì lạ khi những người mắc PMO không nói với người khác về vấn đề của họ với nhận thức khuôn mặt”.

Ông nói thêm: “Họ sợ người khác sẽ nghĩ những điều bất thường đó là dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý”. “Đó là một vấn đề mà mọi người thường không hiểu được.”

Antonio Melone, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Duchenne và Dartmouth, đã điều hành bệnh nhân PMO 58 tuổi thông qua một loạt các bài kiểm tra không khác gì các “nghệ sĩ phác họa cảnh sát” đương thời.

Các nhà nghiên cứu làm việc với Dartmouth Phòng thí nghiệm nhận thức xã hộiĐầu tiên, tôi chụp ảnh khuôn mặt của một trong những người tham gia tình nguyện.

Sau đó, họ cho bệnh nhân nghiên cứu trường hợp xem hình ảnh đó trên màn hình máy tính, yêu cầu anh ta nhìn chằm chằm vào khuôn mặt thật của chính người tham gia đó và đưa ra phản hồi cho anh ta về những khác biệt mà anh ta nhận thấy.

Giáo sư Brad Duchene (ở trên) nói với DailyMail.com:

Giáo sư Brad Duchene (ở trên) nói với DailyMail.com: “Những biến dạng mà ông nhìn thấy cung cấp một ví dụ điển hình về việc chúng ta không thể tiếp cận thế giới.” Thay vào đó, tất cả trải nghiệm của chúng ta đều do bộ não tạo ra.

Sử dụng phản hồi thời gian thực từ người con trai 58 tuổi của họ, Mellon và Duchene đã sử dụng phần mềm máy tính để điều chỉnh hình ảnh của người tham gia tình nguyện cho phù hợp với trạng thái của PMO đã thay đổi những khuôn mặt mà anh ta đang nhìn thấy như thế nào.

READ  Cách thức và thời điểm nhìn thấy sao chổi xanh từ Florida vào năm 2023 - NBC6 South Florida

Kết quả của họ đã được công bố ngày hôm nay trên tạp chí y khoa Con dao mổ, trông gần giống yêu tinh – khuôn mặt có đôi tai nhọn; Mũi nhọn và miệng bò sát rộng.

Duchene nói với DailyMail.com qua email: “Những sự biến dạng mà anh ấy nhìn thấy cung cấp một ví dụ điển hình rằng chúng ta không có quyền truy cập vào thế giới”. Thay vào đó, tất cả trải nghiệm của chúng ta đều do bộ não tạo ra.

Mặc dù nghiên cứu này là một bước đột phá lớn trong việc hiểu cách một người mắc PMO nhìn thế giới, nhưng sự hiểu biết rộng hơn về tình trạng này chỉ mới bắt đầu xuất hiện.

Các bất thường về thị giác được phân loại là PMO có thể khác nhau rất nhiều.

Một phụ nữ 52 tuổi, theo một nghiên cứu trước đây ở Con dao mổTrong suốt cuộc đời, cô đã phải chịu đựng việc nhìn thấy khuôn mặt con người biến thành khuôn mặt giống rồng. Trong một trường hợp khác, một phụ nữ 44 tuổi mô tả Nhìn thấy những khuôn mặt “gần giống phim hoạt hình”.

Duchene nói với DailyMail.com: “Những bất thường trong phần lớn các trường hợp PMO trong tài liệu bắt đầu sau một sự kiện thần kinh rõ ràng và hầu hết tất cả những người được kiểm tra đều bị tổn thương não ở vùng thị giác của não”.

Tổn thương thường được phát hiện là tổn thương ở thùy chẩm và thái dương, gần các khu vực mà các nhà khoa học thần kinh đã phân loại là khu vực nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng khi Phòng thí nghiệm Nhận thức Xã hội của ông tiếp tục tìm kiếm những biểu hiện mới của hội chứng này – với lời kêu gọi cởi mở dành cho những người nộp đơn mới… Trang web chuyên dụng của họ – Phòng thí nghiệm bắt đầu xác định thêm nhiều trường hợp bí ẩn.

Ông nói: “Thông qua trang web của mình, chúng tôi nghe được nhiều người không biết về một sự kiện thần kinh xảy ra trùng hợp với thời điểm họ bắt đầu bị dị tật”.

READ  Các nhà khoa học kinh hoàng trước một con chuột AI kỳ lạ có cơ quan sinh sản khổng lồ trong một bài báo bình duyệt

“Chúng tôi cũng đã nghe từ một số người cho biết họ đã bị biến dạng khuôn mặt trong suốt cuộc đời và thậm chí một số trường hợp có thành viên trong gia đình cũng bị biến dạng khuôn mặt.”

Các nhà tâm lý học và các bác sĩ khác đã biết đến tình trạng này ít nhất là từ năm 1953, khi một nhà thần kinh học đồng cảm lần đầu tiên đặt ra cái tên chính thức và khó sử dụng cho nó là “prosopometamorphopsia”.

Duchenne nói: “MacDonald Critchley, một trong những người khổng lồ của khoa học thần kinh Vương quốc Anh trong thế kỷ 20, đã đặt ra thuật ngữ này.

Điều thú vị là bản thân Critchley cũng là một người mắc chứng hoang tưởng và gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận dạng khuôn mặt.

Tên này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là khuôn mặt, “prosopon”, một thuật ngữ y học đã có từ trước để chỉ những bất thường về nhận thức hoặc thị giác. “sự thay đổi.”

Các triệu chứng khác nhau không chỉ bao gồm hình dạng và kích thước mà còn cả màu sắc và thậm chí cả vị trí của các đặc điểm trên khuôn mặt.

Bên cạnh thực tế được ghi nhận là PMO có thể đến đột ngột, chỉ kéo dài trong vài ngày, trong nhiều năm hoặc trong một số trường hợp thậm chí là vấn đề suốt đời khi sinh, Duchaine lưu ý rằng các chuyên gia sức khỏe tâm thần thường gặp khó khăn trong việc nhận biết chính xác nó. .

Duchene nói: “Chúng tôi đã nghe nhiều người mắc PMO nói rằng họ đã được các bác sĩ tâm thần chẩn đoán là mắc bệnh tâm thần phân liệt và đang dùng thuốc chống loạn thần khi tình trạng của họ có vấn đề với hệ thống thị giác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *