Những điều bạn cần biết về biến thể coronavirus mới 'FliRT', theo bác sĩ

Lấy cảm hứng từ báo cáo hàng tuần của chúng tôi về việc sống tốt, được thực hiện đơn giản. Đăng ký nhận bản tin Life, But Better của CNN để biết thông tin và công cụ được thiết kế nhằm cải thiện sức khỏe của bạn.CNN

Có một loại coronavirus mới trong thị trấn. Theo KP.2, một thành viên của cái gọi là biến thể FliRT, được đặt biệt danh theo đột biến của chúng, đã trở thành chủng virus corona thống trị ở Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Các biến thể FliRT có chung một số đột biến nhưng vẫn là một phần của họ coronavirus Omicron.

Từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 11 tháng 5, gần 30% số ca mắc mới là do KP.2, so với mức dưới 16% trong khoảng thời gian hai tuần trước đó.

Mọi người nên biết gì về giải pháp thay thế mới này? Các triệu chứng của nhiễm trùng là gì? Vắc-xin có còn hiệu quả chống lại chủng mới không? Kiểm tra tại nhà có còn đáng tin cậy không? Người dân nên cách ly trong bao lâu nếu bị nhiễm KP.2? Ai nên dùng phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút nếu họ mắc loại COVID-19 này? Hướng dẫn nào dành cho những người có khả năng miễn dịch yếu? Họ có nên bắt đầu đeo khẩu trang trở lại không?

Để hướng dẫn chúng tôi giải quyết những câu hỏi này, tôi đã nói chuyện với chuyên gia y tế của CNN, Tiến sĩ Leana Wen. Wayne là bác sĩ cấp cứu và phó giáo sư lâm sàng tại Đại học George Washington. Trước đây cô từng là ủy viên y tế của Baltimore.

CNN: Mọi người nên biết gì về biến thể KP.2 mới này?

Tiến sĩ Lena Wen: Kể từ khi bắt đầu có COVID-19, chúng tôi đã thảo luận về các biến thể mới. Chủng virus ban đầu đã được thay thế bằng biến thể alpha. Sau đó chúng tôi có Beta, rồi Delta, rồi Omicron.

READ  Các nhà nghiên cứu từ MIT đã phát hiện ra những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ

KP.2 là một phần của gia đình Omicron. Nó dường như thay thế JN.1 và các biến thể phụ tương tự, trước đây là các biến thể thống trị ở Hoa Kỳ.

Bất cứ khi nào một biến thể mới xuất hiện, có ba câu hỏi chính cần đặt ra: Nó có dễ lây lan hơn không? Có gây bệnh nặng hơn không? Các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện có có tác dụng với vấn đề này không?

Một lý do khiến chủng mới thay thế chủng thống trị trước đó là vì nó có khả năng lây lan tương đương hoặc cao hơn. Điều này có nghĩa là KP.2 có thể lây lan rất dễ dàng, đó là điều chúng ta đã thấy trong suốt thời kỳ Covid-19: rằng vi rút Corona rất dễ lây lan và do đó khó tránh khỏi.

Tin tốt là KP.2 dường như không gây bệnh nặng hơn. Thực ra, Nhập viện liên quan đến Covid-19 Ở mức thấp kỷ lục. Không có lý do gì để tin rằng các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại sẽ không còn tác dụng chống lại căn bệnh này.

CNN: Các triệu chứng của nhiễm KP.2 là gì?

Ôn: Hầu hết những người nhiễm virus Corona sẽ không bao giờ biết biến thể nào gây ra các triệu chứng của họ. Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm sổ mũi, đau họng, nhức đầu, sốt, ho và đau nhức cơ thể. Một số người có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở. Covid-19 cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh lý tiềm ẩn như suy tim.

Không có triệu chứng nào trong số này đặc trưng cho vi-rút KP.2, loại vi-rút này vẫn chưa được báo cáo là có liên quan đến các triệu chứng đặc biệt giúp phân biệt với các bệnh nhiễm trùng vi-rút Corona khác. Điều quan trọng cần nhớ là ở nhiều người, các triệu chứng của COVID-19 có thể khó phân biệt với các bệnh nhiễm vi-rút khác, chẳng hạn như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

READ  Vợ của Chadwick Boseman, Simone Leeward Boseman lên tiếng về bệnh ung thư đại trực tràng - NBC Boston

CNN: Việc xét nghiệm tại nhà có còn đáng tin cậy không?

Ôn: Xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà là một cách dễ dàng và thuận tiện để xét nghiệm COVID-19, mặc dù chúng không đáng tin cậy hoặc chính xác như xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trong phòng thí nghiệm. Không có dấu hiệu nào cho thấy các thử nghiệm tại nhà kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện biến thể mới này so với các biến thể trước đó.

Tôi khuyên mọi người nên làm xét nghiệm tại nhà nếu họ có các triệu chứng và có thể đủ điều kiện điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Nếu ai đó rất lo ngại rằng họ có thể mắc bệnh COVID-19, họ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm tại nhà vào những ngày khác nhau và họ cũng có thể cân nhắc thực hiện xét nghiệm PCR.

CNN: Các loại vắc xin hiện có có tác dụng chống lại KP.2 không? Còn vắc xin dự kiến ​​sẽ được tung ra vào mùa thu thì sao?

Ôn: Các loại vắc xin hiện tại vẫn có hoạt tính chống lại KP.2. CDC đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị liều vắc xin thứ hai được triển khai lần đầu tiên vào mùa thu năm 2023 cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Các quan chức y tế liên bang dự kiến ​​​​sẽ đề xuất một phiên bản mới của vắc xin Covid-19 vào mùa thu. Các loại vắc xin mới dự kiến ​​sẽ khác với các loại vắc xin hiện tại ở chỗ các loại vắc xin mới nhất sẽ nhắm vào các chủng dự kiến ​​sẽ lưu hành trong mùa thu và mùa đông. Nếu các quan chức y tế mong đợi KP.2 nằm trong số các biến thể này, thì vắc xin mùa thu có thể sẽ hiệu quả hơn đối với KP.2.

READ  Nguyên nhân di truyền của bệnh thần kinh hiếm gặp được phát hiện sau 25 năm nghiên cứu: ScienceAlert

CNN: Mọi người nên cách ly trong bao lâu nếu nhiễm Covid-19?

Ôn: Đầu năm nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã bỏ yêu cầu cách ly 5 ngày. Giờ đây, cơ quan này khuyến nghị những người được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 nên ở nhà cho đến khi hết sốt trong ít nhất 24 giờ và các triệu chứng của họ được cải thiện. Trong 5 ngày tới, họ nên cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

CNN: Ai nên dùng phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút nếu họ mắc COVID-19??

Ôn: Những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 nên cân nhắc các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Nhóm nguy cơ cao này bao gồm những người lớn tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc bệnh nghiêm trọng.

Có sẵn hai loại thuốc uống và loại thuốc tiêm kháng vi-rút thứ ba. Tôi khuyên mọi người nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để xác định xem họ có nên điều trị bằng thuốc kháng vi-rút nếu bị nhiễm vi-rút Corona hay không và nếu có thì phương pháp điều trị nào và cách tiếp cận nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *