Những điều bạn cần biết về căn bệnh này

Bệnh bại liệt có thể được loại trừ và có các loại vắc xin hiệu quả chống lại bệnh này. (Tiêu biểu)

Birmingham, Vương quốc Anh:

Đúng như chúng tôi nghĩ rằng bệnh đậu mùa ở khỉ sẽ là nỗi sợ hãi mới của virus cho năm 2022, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã tuyên bố là một sự cố quốc gia. Phát hiện nhiều lần vi rút bại liệt trong nước thải ở Bắc và Đông London. Các kết quả đo bại liệt dương tính lặp đi lặp lại cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra và khả năng lây truyền trong khu vực. Đây là điều bất ngờ vì Vương quốc Anh đã được tuyên bố không có bệnh bại liệt từ năm 2003. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

bệnh bại liệt Polio (bại liệt) là một căn bệnh quái ác đã từng có lịch sử gây ra tình trạng tê liệt và tử vong trên toàn thế giới. Bệnh do virut bại liệt gây ra, là loại virut RNA nhỏ có thể làm hỏng các tế bào trong hệ thần kinh.

Nó không được tìm thấy ở động vật, do đó, giống như bệnh đậu mùa, nó có thể được tiêu diệt tận gốc. Cảm ơn bạn Các Chiến dịch Tiêm chủng Hiệu quảChúng tôi đã tiến gần hơn đến mục tiêu đó mỗi năm.

ở đó Ba loại Từ vi rút bại liệt, nhiễm trùng hoặc chủng ngừa với một loại không bảo vệ chống lại loại khác. Virus bại liệt loại 1 tiếp tục bùng phát, nhưng sự lây truyền của loại 2 và 3 đã được ngăn chặn thành công bằng cách tiêm chủng.

Vi rút bại liệt lây truyền qua các giọt đường hô hấp, nhưng nó cũng có thể được lấy từ thức ăn hoặc nước uống đã tiếp xúc với phân của người bị bệnh.

READ  Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất trong vũ trụ được chụp trong một hình ảnh mờ

Nó có thể tồn tại ở nhiệt độ bình thường trong vài ngày. Các đợt bùng phát cuối cùng còn lại liên quan đến các khu vực có điều kiện vệ sinh kém, khó tiếp cận với vắc xin. Afghanistan và Pakistan là những quốc gia duy nhất mà bệnh bại liệt hoang dã vẫn còn lưu hành và là mục tiêu chương trình xóa sổ Để ngăn chặn vi rút lây lan sang các quốc gia khác.

Vai trò quan trọng của vắc xin

Vắc xin rất quan trọng để loại trừ bệnh bại liệt. Năm 2021, có Ít hơn 700 trường hợp được báo cáo vòng quanh thế giới.

Ở Anh, vắc-xin bại liệt đã được tiêm được sử dụng. Nó chứa vi rút bất hoạt (IPV) an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm chủng khỏi bị liệt, nhưng ít hiệu quả hơn trong việc kích thích miễn dịch tại chỗ ở ruột, vì vậy những người được tiêm chủng vẫn có thể bị nhiễm và loại bỏ vi rút lây nhiễm, mặc dù họ có thể không. làm đi. Các triệu chứng xuất hiện giống nhau.

IPV cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời cho cá nhân, nhưng không đủ để kiểm soát dịch bệnh trong điều kiện vệ sinh kém. Vắc xin bại liệt uống (OPV), có chứa vi rút sống nhưng đã làm yếu, là lý tưởng cho mục đích này. Vắc xin đường uống được tiêm theo từng giọt và không cần nhân viên được đào tạo hoặc thiết bị vô trùng để sử dụng, vì vậy nó có thể đến được với nhiều cộng đồng hơn.

READ  NASA thông báo ngày ra mắt mục tiêu mới

Loại vắc xin này có thể kích thích khả năng miễn dịch mạnh mẽ trong ruột và có thể ngăn chặn sự phát tán của vi rút bại liệt hoang dã. Vì nó chứa một loại vi rút sống, nó có thể lây lan sang những người tiếp xúc gần với người được tiêm chủng và cả sự bảo vệ của họ. Nó cũng rẻ hơn IPV.

Nhược điểm của việc sử dụng OPV là vi rút đã suy yếu có thể đột biến và trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể trở lại thành các biến thể làm tê liệt.

OPV được hệ thống miễn dịch của chúng ta loại bỏ trong vòng vài ngày, nhưng điều này có thể không xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người có thể mang vi rút lâu hơn, làm tăng cơ hội đột biến. Ở những quốc gia không được chủng ngừa, điều này có thể dẫn đến sự lây lan của vi rút bại liệt có nguồn gốc từ vắc xin (VDPV). Thật vậy, vi rút được phát hiện trong nước thải ở London là loại có nguồn gốc từ vắc xin, VDPV loại 2. Hiện vẫn chưa có vi rút bại liệt hoang dã ở Anh.

Bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vắc-xin có thể gây nhiễm trùng không có triệu chứng ở những người được tiêm chủng IPV và được thải trừ qua phân vì IPV không có tác dụng bảo vệ cục bộ ruột. Vì vậy, nó có thể được phát hiện trong nước thải.

Các phương pháp phát hiện rất nhạy, nhưng một chỉ số dương tính duy nhất sẽ không phát ra âm thanh báo động. VDPV loại 1 cũ là Được tiết lộ gần đây Trong nước thải ở Kolkata. Nó được cho là từ một trường hợp nhập khẩu của một người được tiêm chủng có hệ miễn dịch suy yếu và không thể loại bỏ chủng vắc-xin khỏi cơ thể.

READ  Trò chơi đáng trách: Chúng ta phải chịu trách nhiệm đến mức nào đối với các trận cháy rừng gần đây?

ở đó Không có báo cáo bệnh bại liệt liên quan đến bệnh bại liệt ở Vương quốc Anh.

Để ngăn ngừa bệnh tật, chúng ta phải đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình được cập nhật vắc-xin của họ, đặc biệt là trẻ em có thể đã bỏ qua một khóa học do đại dịch COVID. IPV an toàn, miễn phí và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh bại liệt. Không giống như vắc xin đậu mùa khỉ đang thiếu hụt và có sẵn cho các nhóm nguy cơ cao, vắc xin IPV sẵn có cho tất cả mọi người ở Vương quốc Anh thông qua bác sĩ đa khoa.Cuộc hội thoại

(tác giả: Zania StamatakiGiảng viên Cao cấp về Miễn dịch học Vi rút, Đại học Birmingham)

(Tuyên bố Tiết lộ Thông tin: Tiến sĩ Zania Stamataki nhận được tài trợ từ Quỹ Nghiên cứu Y khoa, Đổi mới Vương quốc Anh và BCHRF và đang hợp tác làm nghiên cứu sinh với AstraZeneca trong Học bổng iCASE MRC UKRI.)

Bài viết này đã được xuất bản lại từ Cuộc hội thoại Theo Giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

(Ngoại trừ tiêu đề, câu chuyện này chưa được chỉnh sửa bởi nhóm NDTV và được xuất bản từ một nguồn cấp dữ liệu cung cấp thông tin).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *