Những điều cần biết về Gautam Adani và thói quen chứng khoán sau Báo cáo Hindenberg

Đình chỉ

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người năm ngoái nhanh chóng trở thành người giàu thứ hai thế giới, đã có một tuần khó khăn. Hôm thứ Ba, ông bị những người bán khống của Hoa Kỳ tại Hindenburg Research cáo buộc gian lận và thao túng thị trường, dẫn đến việc các công ty mà ông kiểm soát bán phá giá hàng chục tỷ đô la.

Tài sản của Adani, cho đến gần đây vẫn có giá trị ròng lớn hơn Bill Gates và Warren Buffett, đã giảm hơn 22 tỷ USD vào thứ Sáu, theo The Guardian. Forbes, theo dõi vận may của các tỷ phú trong thời gian thực. Bảy công ty giao dịch công khai của Adani, liên quan đến mọi thứ, bao gồm cả năng lượng và cơ sở hạ tầng, đã mất hơn 50 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong tuần này, Tin tức Bloomberg được nhắc đến.

Hindenburg nổi tiếng với Báo Cáo Sai Lầm Năm 2020 Tại công ty ô tô điện Nikola, trong nghiên cứu được công bố sau cuộc điều tra kéo dài hai năm mà Adani đã rút ra “Trò lừa bịp lớn nhất trong lịch sử công ty.”

Tập đoàn Adani, công ty cổ phần của tỷ phú, đã liên hệ với Hindenburg để buộc tội “Vô căn cứ và mất uy tín,” Anh ấy lưu ý rằng báo cáo có mục đích ác ý và đã đến lúc phá hoại A.J thứ hai Bán cổ phần của một trong những công ty của mình.

Đây là những gì bạn cần biết về những cáo buộc xung quanh nam tước năng lượng Ấn Độ, người giàu nhất châu Á.

Adani, 60 tuổi, có một khởi đầu khiêm tốn. Sinh ra trong một gia đình thương gia dệt may ở bang Gujarat phía tây, Adani đã dành thời gian đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thương gia nhựa nhỏ đi du lịch bằng xe tay ga.

Bước đột phá lớn của ông đến sau khi Ấn Độ bắt đầu tự do hóa nền kinh tế vào đầu những năm 1990, và ông được giao nhiệm vụ phát triển một cảng nước sâu tại Mundra, nơi hiện có Thương cảng lớn nhất trong nước. Từ đó, công ty của ông nhanh chóng mở rộng sang lĩnh vực cơ sở hạ tầng, hậu cần và năng lượng, với các hoạt động kinh doanh liên quan đến than đã thúc đẩy sự phát triển của ông.

READ  California đối mặt với vấn đề ngày càng gia tăng: lạm dụng năng lượng mặt trời

James Crabtree, một chuyên gia về Ấn Độ, người đã viết một cuốn sách về các tỷ phú của đất nước, đã mô tả Adani là người “khiêm tốn” vào năm 2018 Tạp chí Tài chính Úc Bài báo.

Crabtree viết, người cũng lưu ý rằng tỷ phú đã điều hành từ một văn phòng khiêm tốn ở bang quê hương của ông. (Adani cũng là đồng minh thân cận của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người trước đây đã lãnh đạo Gujarat.)

Giá trị tài sản ròng của Adani đã tăng nhanh chóng, từ 9 tỷ đô la vào năm 2020 lên 127 tỷ đô la vào tháng 12, trong thời kỳ bùng nổ rộng lớn hơn trên thị trường vốn của Ấn Độ. Tạp chí Forbes cho biết hôm thứ Sáu rằng ông có giá trị dưới 97 tỷ đô la.

Đế chế Adani lớn cỡ nào?

Rất rất lớn. Các công ty của Adani điều hành các cảng biển lớn của Ấn Độ, sản xuất xi măng và bán dầu ăn. Như nó đã xảy ra gần đây truyền hình New Delhimột kênh tin tức tiếng Anh hàng đầu từng là một trong những mạng cuối cùng được coi là độc lập về mặt báo chí.

Nhưng than đá vẫn là trái tim của đế chế của ông, và ông là nhà phát triển tư nhân lớn nhất về các nhà máy điện và mỏ than trên thế giới, theo Global Energy Monitor. Tờ Washington Post đã báo cáo vào tháng 12 rằng hơn 60% doanh thu của công ty mẹ của ông có được từ hoạt động kinh doanh liên quan đến than.

Đế chế của ông hiện trải rộng trên các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng tái tạo, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng.

Mối liên hệ của Adani với Narendra Modi là gì?

Sự thăng tiến đáng kinh ngạc của Adani gần giống với sự nghiệp chính trị của Modi. Hai người đàn ông gặp nhau lần đầu vào những năm 1990 tại bang Gujarat, quê hương của họ, khi Adani là một doanh nhân đang lên và Modi là một quan chức cấp trung đầy triển vọng của BJP.

Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, Adani đã tán tỉnh các mối quan hệ với các nhà lãnh đạo chính trị từ khắp Ấn Độ, nhưng cả hai dường như gắn bó với nhau, các đồng nghiệp trước đây đã nói với The Post. Một cựu cố vấn của Modi cho biết chính trị gia này đã giám sát sự bùng nổ cơ sở hạ tầng khi ông lãnh đạo Gujarat và tôn trọng Adani như một nhà điều hành có năng lực.

READ  Cổ phiếu Dollar Tree tăng giá khi các nhà hoạt động kêu gọi các thay đổi cần thiết để đạt được

Làm thế nào ý chí chính trị thường ủng hộ một tỷ phú than đá và nhiên liệu hóa thạch bẩn của anh ta

Sau khi Modi được bầu làm thủ tướng lần đầu tiên vào năm 2014, ông đã bay tới New Delhi từ Gujarat trên một chuyên cơ riêng. Modi mỉm cười vẫy tay từ cầu thang, huy hiệu Adani màu tím hiện ra lờ mờ trên máy bay. (Adani đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với thời kinh tế Modi đã không sử dụng máy bay “miễn phí”.)

Vào tháng 12, The Post đã đưa tin rằng chính phủ Ấn Độ đã ít nhất ba lần sửa đổi luật để hỗ trợ hoạt động kinh doanh than của anh ấy và ít nhất là bảo lãnh cho anh ấy. 1 tỷ USD. Các nhà phê bình như Adani Watch, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Úc, nói rằng các cáo buộc của Hindenburg, nếu được chứng minh là đúng, “chỉ là một ví dụ khác về những gì xảy ra khi chủ nghĩa tư bản thân hữu và chủ nghĩa thiên vị có hệ thống tạo ra một nền văn hóa được cho là không bị trừng phạt”.

Người phát ngôn của Adani đã từ chối nói về mối quan hệ chính trị của tỷ phú khi được đưa ra một danh sách các câu hỏi trước báo cáo tháng 12 của The Post. Một trong những cộng sự của Adani, người nói với điều kiện giấu tên vì ông không được phép bình luận công khai, nói với The Post rằng thành công của tỷ phú này là nhờ khả năng hỗ trợ các ưu tiên kinh tế của Delhi, chẳng hạn như phát triển cảng để vận chuyển than khi Ấn Độ đối mặt với tình trạng thiếu hụt và xây dựng các bến than khi đất nước cần đến điện.

Hindenburg đã đưa ra những cáo buộc gian lận nào?

Hindenburg đã công bố một báo cáo cáo buộc Tập đoàn Adani, trong số những thứ khác, đã tăng giá cổ phiếu của các công ty của mình một cách giả tạo trong nhiều thập kỷ thông qua việc sử dụng mạng lưới các công ty vỏ bọc ở nước ngoài có liên kết với các thành viên của gia đình Adani. Hindenburg lập luận rằng các công ty Adani được định giá cao hơn 80% trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

READ  Credit Suisse đưa ra cảnh báo về lợi nhuận cho quý 2

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman trong một tiếng riu ríu Hôm thứ Năm, ông gọi báo cáo của Hindenburg là “cực kỳ đáng tin cậy” và “được nghiên cứu cực kỳ kỹ lưỡng”.

thị trường Ấn Độ Tạm dừng giao dịch một số công ty con của Adani Vào thứ Sáu sau một đợt bán tháo lớn.

Adani cho biết cô ấy sẽ xem xét đệ đơn kiện Hindenburg, điều mà cô ấy nói rằng cô ấy hoan nghênh các thách thức.

Việc bán này đặt ra câu hỏi về số phận của đợt bán cổ phiếu thứ cấp trị giá 2,45 tỷ đô la của Adani, bắt đầu vào thứ Sáu. Một nhà phân tích thị trường cho biết ông đang theo dõi xem liệu công ty có rút lại giá thầu hoặc hạ giá chào bán hay không.

Hemendra Hazare, một nhà phân tích nghiên cứu độc lập, cho biết giá cổ phiếu giảm mạnh có nghĩa là “thị trường rất coi trọng nội dung của báo cáo.”

Andy Mukherjee, một nhà bình luận kinh tế Ấn Độ viết cho Bloomberg Opinion, cho biết các cáo buộc gây nghi ngờ về tính toàn vẹn của thị trường vốn Ấn Độ.

“Điều này đặt cơ quan quản lý Ấn Độ vào một tình thế khó khăn không biết nên làm gì tiếp theo: tìm cách khôi phục niềm tin của nhà đầu tư bằng cách điều tra kỹ lưỡng các cáo buộc thao túng thị trường, hay bác bỏ chúng vì công việc của những người nước ngoài ghen tị với sự trỗi dậy của Ấn Độ?” anh ấy nói trong một email.

Vụ việc cũng đặt ra câu hỏi về số tiền Adani cho Ngân hàng Khu vực Công Ấn Độ vay. Theo công ty môi giới Hồng Kông CLSA, các ngân hàng khu vực công sở hữu khoảng 30% nợ của Tập đoàn Adani. Công ty cho biết mức độ rủi ro có thể kiểm soát được ngay cả khi khoản nợ do năm công ty lớn nhất của tập đoàn nắm giữ đã tăng gấp đôi trong bốn năm qua lên 25,7 tỷ USD vào tháng Ba.

Jerry Shih và Anant Gupta ở New Delhi đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *