Những hình ảnh mới về tiểu hành tinh ‘xương chó’ cho thấy nó thực sự kỳ lạ

Những hình ảnh chi tiết nhất từ ​​kính thiên văn về tiểu hành tinh Cleopatra – được đặt theo tên của nữ hoàng Ai Cập cổ đại – cho thấy hình dạng “xương chó” kỳ lạ của nó, và các nhà thiên văn học cho biết nghiên cứu của họ về nó có thể cung cấp manh mối về hệ mặt trời.

Những quan sát mới nhất về tiểu hành tinh, cách Trái đất hơn 125 triệu dặm trong vành đai tiểu hành tinh chính giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, cho phép các nhà khoa học đo lường chính xác hơn hình dạng và khối lượng của nữ hoàng Cleopatra bất thường – và hóa ra nó nhẹ hơn khoảng một phần ba dự kiến, đưa ra manh mối cho sự hình thành và hình thành của nó.

Frank Marches, trưởng nhóm thiên văn hành tinh tại Viện SETI ở California và là tác giả chính của Nghiên cứu mới Cleopatra đã xuất bản tháng này trên Tạp chí Thiên văn và Vật lý Thiên văn. “Cleopatra và các tiểu hành tinh kỳ lạ khác là những phòng thí nghiệm tự nhiên để thách thức kiến ​​thức của chúng ta về hệ mặt trời và khiến chúng ta suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp”.

Cleopatra được phát hiện vào năm 1880 và tên của nó bắt nguồn từ cách viết ban đầu của Cleopatra trong bảng chữ cái Hy Lạp. Nó tương đối lớn đối với một tiểu hành tinh và đã được quan sát bởi kính thiên văn trên mặt đất trong nhiều thập kỷ để xác định quỹ đạo của nó xung quanh Mặt trời. Hình dạng kỳ lạ của nó chỉ được xác nhận bởi radar khoảng 10 năm trước.

READ  Các nhà nghiên cứu chứng minh sản xuất hydrocacbon hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời

Hình ảnh mới nhất từ ​​Đài quan sát Nam Âu mạnh mẽ kính thiên văn rất lớn Ở miền bắc Chile, nó cho biết thêm chi tiết về hình dạng đặc biệt của nó – với hai thùy lớn được nối với nhau bằng “cổ” dày, rất giống một chiếc xương.

Cleopatra cách đó khoảng 160 dặm – tương đương với New Jersey – và nặng hơn 3.300 nghìn tỷ tấn. Nó quay khoảng 5 giờ một lần, và các nhà thiên văn học suy đoán rằng nếu nó quay nhanh hơn nhiều, các thùy của nó có thể quay xa nhau.

So sánh kích thước của tiểu hành tinh Cleopatra với miền bắc nước Ý.Đài thiên văn phía nam châu Âu

Marches nói rằng hình dạng khác thường của Cleopatra là bằng chứng về sự hình thành của bà. Ông nói trong một email: “Nó có thể là một tiểu hành tinh rời, được làm từ đống đổ nát của vật liệu màu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể được hình thành từ các mảnh vỡ của một vụ va chạm với tiểu hành tinh lớn hơn xảy ra hàng tỷ năm trước.

Một nhóm nghiên cứu do Marches dẫn đầu đã công bố vào năm 2008 rằng các quan sát của họ cho thấy Cleopatra cũng có hai mặt trăng nhỏ, mỗi mặt trăng cách nhau vài dặm, và đặt tên nó là AlexHelios và CleoSelene theo tên hai con trai của nữ hoàng Ai Cập.

READ  Sao chổi Rosetta "Người yêu cao su" đang đến gần Trái đất, và nó sẽ biến mất trong 200 năm
Hình ảnh được xử lý này cho thấy hai mặt trăng của tiểu hành tinh Cleopatra, ở giữa, AlexHelios và CleoSelene, xuất hiện dưới dạng các chấm trắng nhỏ ở góc trên bên phải và góc dưới bên trái của hình ảnh.Đài thiên văn phía nam châu Âu

Không có gì lạ khi các tiểu hành tinh có mặt trăng, hoặc hình thành “hệ thống nhị phân” nơi hai tiểu hành tinh quay quanh nhau. Marches nói rằng ít nhất 15 tiểu hành tinh trong vành đai chính được biết là có mặt trăng, và hơn 400 cặp tiểu hành tinh quay quanh quỹ đạo đã được tìm thấy.

Ông nói, những quan sát gần đây đã cho phép các nhà thiên văn đo đạc chi tiết quỹ đạo của các mặt trăng xung quanh Cleopatra, cho thấy rằng chúng là những khối đá vụn cổ đại phát ra từ tiểu hành tinh chính – nói cách khác, Cleopatra có thể đã “sinh ra” những đứa con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *