Những ngôi sao Michelin đầu tiên của Việt Nam đánh dấu sự thay đổi trong bối cảnh ẩm thực và các đầu bếp đang biến Thành phố Hồ Chí Minh thành một điểm đến ẩm thực cao cấp

Không có gì báo hiệu rằng một thành phố là một điểm đến dành cho người sành ăn bằng việc có một cuốn sách hướng dẫn Michelin. Vào tháng 6 năm nay, ấn bản đầu tiên dành riêng cho Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam đã được xuất bản.

Hướng dẫn này bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin và 29 nhà hàng có giá trị tốt về Bib Gourmand.

Trước đó, cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain Ban Cha Huang Lien ở Hà Nội là nổi tiếng nhất, đã đưa nhiều nhà hàng lên bản đồ Việt Nam.
Sau khi quán mì đơn giản trở nên nổi tiếng Bourdain ăn tối ở đó với Barack Obama – khi đó là Tổng thống Mỹ – vào năm 2016. Chiếc bàn hai người cùng ăn Pán Sa (thịt lợn nướng và bún) và bia ướp lạnh được bảo quản sau tủ kính giống như vật trưng bày trong bảo tàng.
Anthony Bourdain (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn mì và bia tại quán bún chả Hoàng Liên nổi tiếng hiện nay ở Hà Nội.
Nhưng sự xuất hiện của Sách hướng dẫn Michelin và việc trao tặng các ngôi sao thể hiện sự thay đổi lớn trong bối cảnh ẩm thực của Việt Nam và hơn cả mì và mì. bánh mì Bánh mì kẹp.
Đầu bếp sinh ra ở Việt Nam Peter Kwong FranklinĐã từng làm việc tại các nhà hàng hàng đầu tại Hong Kong bếp việt và Som Som, người đã trở về quê hương vào năm 2017 để mở Anon Sài Gòn. Đây là một trong bốn nhà hàng được trao sao trong cẩm nang đầu tiên của Michelin đến Việt Nam.
Đầu bếp gốc Việt Peter Quang Franklin, trước đây của Viet Kitchen và Som Som của Hồng Kông, đã trở về quê hương vào năm 2017 để mở Anon Sài Gòn. Ảnh: Anon Sài Gòn

Franklin cho biết ông đã nhận thấy sự thay đổi trong bối cảnh ăn uống ở Thành phố Hồ Chí Minh trong vài năm qua.

“Khi tôi về Việt Nam, bối cảnh ẩm thực vẫn còn mắc kẹt trong thế giới quan của Bourdain. thức ăn đường phố Và các nhà hàng địa phương là nơi thích hợp,” ông nói. “Nhưng tôi nghĩ sự công nhận là có 50 thì tốt hơn Michelin Động lực và tình cảm cũ bắt đầu thay đổi.”
Franklin cảm nhận rằng nền ẩm thực Việt Nam đang ở một bước ngoặt lịch sử và hướng tới một tương lai thú vị, bền vững có thể cạnh tranh với trải nghiệm ẩm thực của các điểm đến châu Á như thế này. nước Thái Lan, Singapore Hồng Kông.

Việt Nam thật kỳ diệu và điên rồ. Tôi muốn thế giới nhìn thấy những cơ hội ẩm thực mà tôi thấy ở Việt Nam

Sam Isbet tại Acuna, một nhà hàng Việt Nam đương đại tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ông nói: “Ẩm thực Pháp vẫn quan trọng, nhưng bối cảnh ẩm thực ở Việt Nam đang ngày càng trở nên toàn cầu và đa dạng hơn, với các nhà hàng như Tim du Dog và Da Vittorio Sài Gòn dành cho món Ý”.

Chi nhánh sau khai trương vào tháng 10 năm 2022 và là chi nhánh thứ hai của Da Vittorio bên ngoài Ý, chi nhánh còn lại ở Thượng Hải.

Da Vittorio ở Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Da Vittorio
Spaghetti cá ngừ sốt bagna gouda và quả hồ trăn tại Da Vittorio Sài Gòn. Ảnh: Da Vittorio
Bếp trưởng Matteo Fontana của Da Vittorio Sài Gòn, người mới đến Hồng Kông để hợp tác với bếp trưởng Marco Sodo của Destina, kể về khung cảnh ẩm thực tuyệt vời khi nhà hàng khai trương. Thành phố Hồ Chí Minh Nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Ông nói: “Khi chúng tôi khai trương Da Vittorio Sài Gòn cách đây 8 tháng, chúng tôi là nhà hàng Ý đầu tiên ở thành phố.

“Bên cạnh đó [for] Một số nhà hàng Pháp và ẩm thực hiện đại của Việt Nam, một số khác cơ bản chỉ là những khái niệm thông thường.”

Đầu bếp Matteo Fontana của Da Vittorio Sài Gòn. Ảnh: Da Vittorio

Việc trở thành nhà hàng đầu tiên như vậy trong thị trấn gặp phải nhiều vấn đề: Fontana phải mất 4 đến 5 tháng để tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. Anh ấy nói: “Nếu bạn là một nhà hàng Pháp, thật dễ dàng để tìm nguồn nguyên liệu, nhưng tôi phải tìm nguồn những thứ như cà chua bảo quản, cá cơm và một số loại mì ống từ Ý”.

Da Vittorio Sài Gòn cung cấp các món ăn cổ điển của Ý vẫn đúng với nhà hàng nguyên gốc ở Brussaporto, miền bắc nước Ý. Món ưa thích của chúng tôi trong bữa tối chung ở Hồng Kông là Spaghetti cá ngừ sống Bagna Gouda Trứng A La Trứng với nước sốt và vụn quả hồ trăn, và trứng cá muối Oscietra.

Gần đây hơn, đầu bếp người Úc Sam Eisbett, người từng đoạt sao Michelin cho nhà hàng Whitegrass ở Singapore, đã chuyển đến Việt Nam. Vào tháng 7, anh khai trương Acuna, một nhà hàng hiện đại trưng bày các nguyên liệu Việt Nam, tại khách sạn Le Meridien Sài Gòn. Thành phố Hồ Chí Minh.
Đầu bếp Sam Eisbet, trước đây làm việc tại Whitegrass ở Singapore, đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh để mở công ty mới Acuna. Ảnh: Acuna

Eisbet nói: “Việt Nam thật kỳ diệu và điên rồ. Nó đã mở mang tầm mắt của tôi để thử sức với những điều quen thuộc và cho phép tôi xoay chuyển mọi thứ. Tôi muốn thế giới nhìn thấy những khả năng ẩm thực mà tôi thấy ở Việt Nam”.

Thực đơn tại Acura chứa đầy sự thử nghiệm sáng tạo của Ispet với các nguyên liệu địa phương, chẳng hạn như món cá sấu nước mặn cạo râu với sữa trứng tỏi hấp và củ cải tim hoa hồng, trong đó nguyên liệu chính là lưỡi cá sấu nước mặn được trồng tại địa phương.

Franklin coi làn sóng đầu bếp mới và sự quan tâm đến nguyên liệu Việt Nam chỉ là bước khởi đầu cho một phong trào mới tại đất nước này.

Một món ăn tại Aguna, Ispet thử nghiệm hương vị địa phương. Ảnh: Acuna

“Tôi nghĩ [international recognition] Nó sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp trẻ và chủ nhà hàng địa phương mới ở Việt Nam. Tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc trong ngành khách sạn Việt Nam, đặc biệt là các nhà hàng cao cấp và quán bar cocktail thủ công trong những năm tới”.

READ  Internet Việt Nam đứt ba lần một năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *