Những ngọn núi của trái đất cổ đại mọc lên với sự giúp đỡ của những sinh vật nhỏ nhất của đại dương

Nếu không có sự bùng nổ trong sự sống đại dương hơn hai tỷ năm trước, một nghiên cứu mới cho thấy nhiều ngọn núi trên Trái đất có thể đã không hình thành.

Khi vi sinh vật ở vùng nước nông, chẳng hạn như sinh vật phù du, chết và chìm xuống đáy, chúng có thể bổ sung carbon hữu cơ vào vỏ Trái đất, khiến nó trở nên yếu hơn và dễ đàn hồi hơn.

Một nghiên cứu điển hình về 20 dãy núi trên khắp thế giới, bao gồm các dãy núi ở Rockies, Andes, Svalbard, Trung Âu, Indonesia và Nhật Bản, đã liên kết thời gian chôn cất các-bon cao trong đại dương với sự hình thành các đỉnh của hành tinh chúng ta. .

“Lượng carbon dư thừa cho phép lớp vỏ biến dạng dễ dàng hơn, theo cách dẫn đến việc hình thành các vành đai núi, và do đó các biên mảng đặc trưng của kiến ​​tạo mảng hiện đại,” viết.

Những thay đổi dường như đã bắt đầu gần hai tỷ năm trước, ở giữa Kỷ nguyên cổ xưa, khi cacbon sinh học từ sinh vật phù du và vi khuẩn bắt đầu bổ sung hàm lượng than chì đặc biệt cao vào đá đáy đại dương. Điều này làm cho đá trở nên giòn và dễ kết tụ hơn.

Trong vòng 100 triệu năm, hầu hết các dãy núi bắt đầu hình thành trong những lớp vỏ mỏng manh này. Các dãy núi xuất hiện gần đây cũng theo một mô hình tương tự.

READ  Máy gia tốc hạt mini này cung cấp các tia laser nhỏ với hứa hẹn lớn

Ví dụ, ở dãy Himalaya, lực đẩy kiến ​​tạo cách đây khoảng 50 triệu năm tập trung vào trầm tích thời kỳ đồ đá cũ với nhiều địa tầng giàu chất hữu cơ hơn.

Thời gian và vị trí cho thấy cacbon sinh học trong than chì tiếp tục định hình địa chất của hành tinh chúng ta.

“Cuối cùng những gì nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng chìa khóa của sự hình thành núi là sự sống, chứng minh rằng Trái đất và sinh quyển của nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau theo những cách chưa từng được hiểu trước đây” giải thích Nhà địa chất John Parnell của Đại học Aberdeen ở Scotland.

Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ các tài liệu đã được xuất bản về sự hình thành núi và sinh khối biển bị chôn vùi.

Trong quá khứ, Nhiều học Bà đã chỉ ra rằng kiến ​​tạo mảng cần được graphite làm suy yếu để tạo thành núi, nhưng điều này có thể xảy ra như thế nào ban đầu thì chưa rõ ràng.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sinh vật biển là một phần thiết yếu của quá trình này. Tất cả 20 dãy núi được nghiên cứu cuối cùng đều chứa graphit đá phiến đen đậm đặc, có nguồn gốc sinh học.

“Chúng ta có thể thấy bằng chứng ở phía tây bắc Scotland, nơi gốc rễ của những ngọn núi cổ đại và chất graphite trơn trượt đã giúp xây dựng chúng vẫn có thể được tìm thấy ở những nơi như Harris, Terry và Gerloch,” Anh ta nói Parnell.

READ  NASA cho biết nguyệt thực dài nhất trong nhiều thế kỷ sẽ xảy ra trong tuần này. Bạn biết gì | thuộc quốc gia

Sự gia tăng sinh vật biển cách đây 2 tỷ năm có thể xảy ra để phản ứng với Sự kiện Ôxy hóa Lớn, khi vi khuẩn quang hợp bắt đầu tạo ra một lượng lớn chất ôxy hóa, có khả năng hỗ trợ các dạng sống đơn bào mới, chẳng hạn như lượng sinh vật phù du biển dồi dào.

Tuy nhiên, quá trình hình thành núi thậm chí không đòi hỏi nhiều carbon sinh học. Chỉ một tỷ lệ nhỏ sinh khối là cần thiết để các cạnh của các mảng kiến ​​tạo trượt xuống dưới hoặc đè lên nhau khi chúng va chạm.

Tuy nhiên, trong các dãy núi được tạo thành từ trầm tích của kỷ Cổ, hàm lượng cacbon liên tục trên 10 phần trăm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó đôi khi lên tới hơn 20 phần trăm.

Nói tóm lại, có vẻ như sự gia tăng bất thường của sinh vật biển cách đây hàng tỷ năm đã mở đường cho nhiều dãy núi mà chúng ta thấy ngày nay.

“Bởi vì hàm lượng carbon của trầm tích cao bất thường trong Đại Cổ sinh, dòng chảy của carbon vào các vùng hút chìm lớn hơn, và do đó biến dạng có thể xảy ra dễ dàng hơn cho đến nay,” giải thích.

Nếu nhóm nghiên cứu đúng, điều đó có nghĩa là các sinh vật cực nhỏ đơn bào, trôi vô hình trên biển, có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một số cấu trúc địa chất lớn nhất trên hành tinh của chúng ta.

READ  Các nhà khoa học đã khám phá ra cách thức và thời điểm mặt trời của chúng ta sẽ chết, và nó sẽ rất hoành tráng

Từ những thứ nhỏ nhất trên trái đất, những thứ lớn nhất đều có thể phát triển.

Nghiên cứu được xuất bản trong Truyền thông về Trái đất và Môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *