Tàu thăm dò Curiosity của NASA đã chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp về những đám mây trên bề mặt sao Hỏa

Tàu thăm dò Curiosity của NASA đã chụp ảnh các đám mây trên sao Hỏa – ​​như được mô tả trong hình ảnh của nó Bài viết trên blog: “Những vết nứt mỏng chứa đầy tinh thể băng tán xạ ánh sáng từ hoàng hôn, một số trong số đó lấp lánh với màu sắc.”

Theo NASA, những đám mây rất hiếm gặp trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa, nhưng chúng thường hình thành ở đường xích đạo vào thời điểm lạnh nhất trong năm. Các nhà khoa học nhận thấy rằng năm ngoái – hai năm trước giờ Trái đất – có những đám mây bắt đầu hình thành sớm hơn dự kiến, vì vậy chúng đã sẵn sàng trong năm nay.

Hình ảnh chuyển động của những đám mây trôi qua núi Sharp trên sao Hỏa do tàu vũ trụ Curiosity của NASA chụp vào ngày 19/3.
NASA / JPL-Caltech / MSSS

Không chỉ có những hình ảnh tuyệt đẹp, chúng còn cung cấp những hiểu biết mới cho nhóm Curiosity của NASA. The early clouds are at higher altitudes than most Mars clouds – which typically hover 37 miles above the planet’s surface and are made up of water ice. NASA cho biết những đám mây trên cao có thể được tạo thành từ carbon dioxide đông lạnh hoặc băng khô.

Curiosity cung cấp cả ảnh đen trắng và ảnh màu – ảnh đen trắng cho thấy rõ hơn các chi tiết gợn sóng của mây.

Curiosity đã chụp được những hình ảnh đám mây trên bề mặt sao Hỏa sau khi mặt trời lặn vào ngày 31 tháng 3.
NASA / JPL-Caltech / MSSS

Nhưng đó là những hình ảnh màu được chụp từ camera cột của rover và ghép lại với nhau từ một số bức ảnh thực sự tuyệt vời. NASA mô tả chúng:

Khi được nhìn thấy ngay sau khi mặt trời lặn, các tinh thể băng của nó bắt được ánh sáng mờ ảo, khiến chúng có vẻ như phát sáng trên nền trời tối. Những đám mây chạng vạng này, còn được gọi là mây về đêm, sáng hơn khi chứa đầy các tinh thể, sau đó tối dần sau khi vị trí của mặt trời trên bầu trời giảm xuống dưới độ cao của nó. Đây chỉ là một manh mối hữu ích mà các nhà khoa học sử dụng để xác định độ cao của chúng.

Curiosity cũng chộp được những bức ảnh mây “xà cừ” óng ánh, với gam màu pastel xuyên suốt. Mark Lemon, một nhà khoa học khí quyển tại Viện Khoa học Không gian ở Boulder, Colorado, cho biết những màu sắc này đến từ các hạt đám mây có kích thước gần giống hệt nhau, trong một ấn phẩm của NASA. Ông giải thích: “Điều này thường xảy ra ngay sau khi mây hình thành và chúng đều phát triển với tốc độ như nhau.

Tàu vũ trụ Curiosity Mars của NASA đã phát hiện ra những đám mây óng ánh này, hay còn gọi là “ngọc trai”, vào ngày 5 tháng 3 năm 3048 Ngày sao Hỏa, hoặc ngày đầu tiên thực hiện sứ mệnh của nó.
NASA / JPL-Caltech / MSSS

Lemon cho biết anh đã rất ngạc nhiên trước màu sắc của những đám mây này. Đỏ, xanh lá cây, xanh lam và hoa violet. “Thật tuyệt khi nhìn thấy thứ gì đó tươi sáng với rất nhiều màu sắc trên sao Hỏa.”

Rất tuyệt.

READ  Ngôi sao đang nổ này xuất hiện từ Dải Ngân hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *