Những người mới đang làm dậy sóng thị trường smarthome Việt Nam

Khoảng 10 năm trước, ý tưởng “nhà thông minh” xuất hiện ở Việt Nam bằng việc cung cấp các thiết bị nhỏ cho ngôi nhà thông minh. Mãi cho đến năm 2015 khi tập đoàn địa phương BKAV bắt đầu cung cấp các giải pháp nhà thông minh thì thị trường này mới thành công.

Sau BKAV, nhiều công ty Việt Nam tham gia thị trường như Apota, Lumi Smarthome, Ace, Rồng Đông, Điện Quang, Loại Việt.

Một số trong số đó đã chuyển từ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ truyền thống tích hợp các ứng dụng công nghệ sang các giải pháp nhà thông minh. Những người khác đã phát triển hệ thống smarthome của riêng họ và sau đó trở thành thương nhân trong phân khúc này.

Ví dụ, giải pháp Vsmart Smarthome của Vingroup ban đầu được phát triển cho các dự án bất động sản của Vingroup. WinSmart đã nghiên cứu và phát triển phần cứng và phần mềm để điều khiển đèn điện, điều hòa, tivi, bình nóng lạnh, rèm cửa,… qua điện thoại thông minh và giọng nói.

VinSmart cũng ra mắt các sản phẩm như máy lọc không khí, công tắc, cảm biến, điều hòa, bóng đèn và TV thông minh trong hệ sinh thái smarthome của mình.

Các nhà cung cấp trong nước bao gồm các thương hiệu hàng đầu thế giới như Siemens (Đức), Schneider (Pháp), Apple (Mỹ), Gamma (Đức), Fibari (Ba Lan), Philipp Hue (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc) và Xiaomi (Trung Quốc). ) Ưu điểm của nhóm này là công nghệ hiện đại, nhưng điểm yếu là hệ thống phân phối, chăm sóc khách hàng, bảo trì, bảo hành và truyền thông.

Một báo cáo gần đây của Statista (chi nhánh nghiên cứu thị trường và dữ liệu người dùng hàng đầu thế giới) cho thấy 11,9% hộ gia đình ở Việt Nam sẽ sử dụng smarthome vào năm 2022. Doanh thu trung bình trên mỗi ngôi nhà thông minh được lắp đặt là 87,7 USD. Như vậy, trung bình mỗi nhà đều có ít nhất 1-3 thiết bị smarthome.

Năm 2021, doanh thu của thị trường nhà thông minh Việt Nam sẽ đạt 179 triệu USD. Thị trường dự kiến ​​đạt 240 triệu USD vào năm 2022, 407 triệu USD vào năm 2025 và 454 triệu USD vào năm 2026.

Các thiết bị smarthome hiện chiếm hơn 50% thị phần smarthome tại Việt Nam. 50% thị phần còn lại được chia thành các phân khúc an ninh, điều khiển – kết nối, giải trí gia đình, quản lý năng lượng và chiếu sáng.

Các chuyên gia nhận định, thị trường nhà thông minh đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ khi nhu cầu của người tiêu dùng tiếp tục tăng. 64,75% người được hỏi chọn thương hiệu Việt Nam và chỉ 35,25% chọn thương hiệu nước ngoài.

Thị trường smarthome tại Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn nóng. Cạnh tranh là giữa các công ty trong nước mà còn với nhiều thương hiệu nước ngoài, chủ yếu đến từ châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Tên mới

Những “tân binh” trên thị trường nhà thông minh đều là những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực viễn thông – công nghệ như FPT, Viettel, VNPT và MobiFone.

FPT bắt đầu cung cấp sản phẩm smarthome từ vài năm trước, nhưng đến năm 2021 mới bắt đầu hoạt động tại thị trường này. Cuối năm 2021, FPT đã ra mắt dòng thiết bị smarthome mang tên iHome. Sản phẩm phổ biến nhất là FPT Play Box S, dựa trên trợ lý ảo của Google. Nó có thể điều khiển ngôi nhà thông minh bằng tiếng Việt. FPT cũng có các dịch vụ internet, truyền hình, OTT, camera, cảm biến. Tìm kiếm các đối tác chính để cung cấp không chỉ smarthome mà còn cả cuộc sống thông minh cho các gia đình tại Việt Nam.

VNPT Technology bắt đầu phát triển Nhà thông minh Vconnex vào năm 2019. Gần đây, công ty đã ra mắt ONE Home, một giải pháp nhà thông minh để quản lý, kết nối, điều khiển và giám sát tất cả các thiết bị trong nhà.

Cuối năm 2021, Viettel Construction đã ra mắt sản phẩm smarthome của riêng mình với hai phiên bản – tiêu chuẩn và cao cấp, dựa trên thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng địa phương.

MobiFone vừa giới thiệu giải pháp mHome, một nền tảng IoT do MobiFone phát triển có thể sử dụng với các thiết bị điều khiển từ xa như camera, bóng đèn, ổ cắm, điều hòa, ti vi, tủ lạnh, rèm, cửa, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ và khóa cửa.

Nền tảng smarthome của MobiFone tích hợp AI có thể học hỏi thói quen và hành vi của chủ nhà, sau đó tự động hóa các tính năng và thiết bị cho phù hợp.

Với sự bứt tốc mạnh mẽ của “bộ tứ đại gia công nghệ” là Viettel, VNPT, MobiFone và FPT, thị trường smarthome tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới.

Dou Thu

READ  OECD mong muốn Việt Nam mở cửa lĩnh vực giao thông cho đầu tư nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *