Những phát hiện mới là một ‘sự đảo ngược hoàn toàn’ trong việc hiểu tại sao Trái đất lại trở nên hiếu khách với sự sống còn ‘người sinh đôi’ của nó thì không

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng một câu chuyện tương tự cũng sẽ xảy ra trên Trái đất, nếu mọi thứ khác đi một chút.

Sao Kim, hành tinh láng giềng gần nhất của chúng ta, được gọi là sinh đôi của Trái đất vì sự tương đồng về kích thước và mật độ giữa cả hai hành tinh. Nếu không, các hành tinh hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Trái đất là trung tâm tự nhiên của sự sống, sao Kim là một hành tinh không có sự sống với bầu khí quyển carbon dioxide độc ​​hại dày hơn chúng ta 90 lần, các đám mây axit sulfuric và nhiệt độ bề mặt là 864 độ F (462 độ C) – đủ nóng để làm tan chảy chì. .

Để hiểu được hai hành tinh đá này biến đổi hoàn toàn khác nhau như thế nào, một nhóm các nhà vật lý thiên văn đã quyết định thử mô phỏng lại sự khởi đầu, khi các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.

Họ đã sử dụng các mô hình khí hậu – tương tự như những gì các nhà nghiên cứu sử dụng khi mô phỏng sự thay đổi khí hậu trên Trái đất – để nhìn ngược thời gian ở Sao Kim và Trái đất.

Nghiên cứu mới của họ đã được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí bản chất nóng nảy.

Khi Trái đất và sao Kim là lò nướng

Hơn 4 tỷ năm trước, Trái đất và sao Kim chảy trong các ống nóng được bao phủ bởi magma.

Đại dương chỉ có thể hình thành khi nhiệt độ đủ mát để nước ngưng tụ và rơi xuống dưới dạng mưa trong hàng nghìn năm. Đây là cách đại dương toàn cầu của Trái đất hình thành trong hàng chục triệu năm. Mặt khác, bông hoa vẫn còn nóng.

Vào thời điểm đó, Mặt trời của chúng ta nhẹ hơn 25% so với bây giờ. Nhưng điều này không đủ để giúp sao Kim nguội đi, vì nó là hành tinh gần mặt trời thứ hai. Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu các đám mây có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giúp sao Kim nguội đi hay không.

READ  Ảnh chụp nhanh chuyển đổi cực nhanh trong thiết bị điện tử lượng tử có thể dẫn đến các thiết bị tính toán nhanh hơn

Mô hình khí hậu của họ xác định rằng các đám mây thực sự có đóng góp, nhưng theo một cách bất ngờ. Họ tập trung ở phía ban đêm của sao Kim vì họ không thể che chắn phía ban ngày của hành tinh này khỏi mặt trời. Mặc dù sao Kim không nằm gọn trong Mặt trời, với một mặt của hành tinh luôn hướng về phía ngôi sao, tốc độ quay của nó rất chậm.

Thay vì bảo vệ sao Kim khỏi sức nóng, các đám mây bên ban đêm đã góp phần vào hiệu ứng ấm lên toàn cầu, giữ nhiệt trong bầu khí quyển dày đặc của hành tinh và giữ nhiệt độ cao. Với nhiệt độ ổn định và được kiểm soát như vậy, sao Kim sẽ quá nóng để có thể đổ mưa. Thay vào đó, nước chỉ có thể tồn tại ở dạng khí, hơi nước, trong khí quyển.

Martin Turbet, tác giả nghiên cứu chính và nhà nghiên cứu tại Khoa Thiên văn của Khoa Khoa học và là thành viên của Trung tâm Năng lực Quốc gia tại Research PlanetS, Thụy Sĩ, cho biết trong một tuyên bố.

Tại sao Trái đất lại chuyển động theo cùng một cách?

Mọi thứ sẽ hoạt động theo cách tương tự đối với Trái đất nếu hành tinh của chúng ta gần mặt trời hơn một chút hoặc nếu mặt trời sáng như bây giờ.

Hai sứ mệnh mới của NASA sẽ tiết lộ bí mật của sao Kim

Bởi vì Mặt trời bị mờ đi hàng tỷ năm trước, Trái đất đã có thể đủ lạnh từ trạng thái nóng chảy để hình thành nước và tạo ra đại dương toàn cầu của chúng ta. Turbat đã viết trong một email rằng mặt trời non yếu ớt “là một thành phần chính trong quá trình hình thành các đại dương đầu tiên của Trái đất.”

READ  Một nghiên cứu mới cho thấy RSV ở trẻ em dẫn đến tỷ lệ nhập viện cao hơn omicron hoặc cúm

Emeline Boulemont, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Geneva, cho biết: “Đây là một sự đảo ngược hoàn toàn trong cách chúng ta xem cái mà lâu nay được gọi là‘ nghịch lý nhỏ mờ nhạt của Mặt trời ’”. Nhưng hóa ra đối với một Trái đất trẻ rất nóng, mặt trời mờ nhạt này thực sự có thể là một cơ hội bất ngờ. “

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng nếu bức xạ mặt trời yếu hơn hàng tỷ năm trước, Trái đất sẽ biến thành một quả cầu tuyết. Thay vào đó, điều ngược lại đã đúng.

Kết quả cho thấy nhiều cách khác nhau mà các hành tinh đá trong hệ mặt trời của chúng ta đã tiến hóa.

Đại dương của Trái đất đã tồn tại gần 4 tỷ năm. Có bằng chứng cho thấy sao Hỏa đã được bao phủ trong các sông và hồ từ 3,5 tỷ đến 3,8 tỷ năm trước. Bây giờ dường như không có khả năng sao Kim hỗ trợ nước lỏng trên bề mặt của nó.

bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta

Nghiên cứu mới cũng có thể được áp dụng cho các hành tinh ngoại (hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta).

Một kính thiên văn mới có thể tìm kiếm bầu khí quyển xung quanh các hành tinh ngoài này trong vòng một năm

“Kết quả của chúng tôi có ý nghĩa mạnh mẽ đối với các hành tinh ngoài, vì chúng chỉ ra rằng một phần lớn các ngoại hành tinh từng được cho là có khả năng có các đại dương bề mặt chứa nước lỏng nay đã khô cạn vì chúng không bao giờ ngưng tụ thành công và do đó hình thành các đại dương đầu tiên của chúng”, Turbet nói .

“Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hành tinh ngoại xung quanh các ngôi sao khối lượng thấp như TRAPPIST-1, đây sẽ là những mục tiêu chính của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Kính viễn vọng không gian James Webbsẽ ra mắt vào tháng 12 năm nay.

Các sứ mệnh tới Sao Kim trong tương lai có thể giúp kiểm tra lý thuyết mà Turbet và nhóm của ông đưa ra.

READ  Mưa sao băng Geminid đạt cực đại vào giữa tháng 12 nhờ tiểu hành tinh khó hiểu này

Ông nói: “Kết quả của chúng tôi dựa trên các mô hình lý thuyết và là nền tảng quan trọng để trả lời câu hỏi này. “Nhưng các quan sát là cần thiết để đưa ra phán đoán chính xác! Chúng ta hãy hy vọng rằng các sứ mệnh không gian trong tương lai EnVision, VERITAS và DAVINCI + sẽ cho chúng ta câu trả lời chắc chắn.”

Các sứ mệnh của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, dự kiến ​​phóng vào cuối thập kỷ này, sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được các đặc điểm bề mặt lâu đời nhất của Sao Kim được gọi là tesserae, “có thể chứa bằng chứng về dấu vết trong quá khứ về sự hiện diện (hoặc vắng mặt) của nước lỏng trên Turbat nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *