Những vành đai tráng lệ của Sao Thổ sẽ biến mất chỉ sau 18 tháng nữa • Earth.com

Năm 1610, Galileo Galilei, người nổi tiếng là người tiên phong của thiên văn học hiện đại, lần đầu tiên phát hiện ra những vành đai tráng lệ của Sao Thổ. Những quan sát ban đầu của ông thông qua một chiếc kính thiên văn nguyên thủy ban đầu đã khiến ông mô tả những đặc điểm thiên thể này giống với “đôi tai”.

Giờ đây, nhiều thế kỷ sau, bất kỳ ai có thiết bị thiên văn cơ bản đều có thể tiếp cận được những điều kỳ diệu của các vành đai Sao Thổ.

Hiện tượng vũ trụ

Tuy nhiên, cảnh tượng tráng lệ này có ngày kết thúc vào năm 2025, khi các vành đai Sao Thổ sẽ biến mất khỏi tầm nhìn, không chỉ một mà là hai lần. Hiện tượng vũ trụ này bao gồm bảy vòng riêng biệt và được cho là hình thành từ tàn tích của sao chổi, tiểu hành tinh và mặt trăng đến quá gần Sao Thổ và bị xé nát bởi lực hấp dẫn cực lớn của hành tinh.

Những chiếc nhẫn còn là nơi chứa vô số mảnh băng và được bao phủ bởi một lớp bụi vũ trụ. Tuổi chính xác của nó vẫn còn là vấn đề tranh luận, mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nó có thể là một hành tinh tương đối mới trong vũ trụ, có khả năng chỉ hình thành cách đây 400 triệu năm, khiến nó trẻ hơn 1/10 tuổi của Sao Thổ.

Nhẫn vô hình

Ngày nay, các nhà khoa học biết rằng các vành đai của Sao Thổ ngày càng nhỏ hơn, dần dần tan rã thành một cơn mưa các hạt băng giá rơi xuống bầu khí quyển của hành tinh.

Đến năm 2025, Sao Thổ sẽ thẳng hàng với rìa Trái đất, khiến những vành đai tráng lệ của nó gần như vô hình. Điều này giống như việc cố gắng xác định cạnh của một mảnh giấy khi được đặt ở đầu xa của sân bóng đá.

Sự kiện thoáng qua

Nhưng cảnh tượng này chỉ là một sự kiện vũ trụ thoáng qua. Khi Sao Thổ tiếp tục vũ điệu quỹ đạo kéo dài 29,5 năm của mình, nó sẽ dần dần nghiêng, một lần nữa làm lộ ra phía bên kia của các vành đai, đạt chiều rộng cực đại vào năm 2032. Ưu điểm của độ nghiêng thiên thể này là nâng cao khả năng hiển thị các mặt trăng của Sao Thổ.

READ  Musk tiết lộ kế hoạch chuyển đổi carbon dioxide thành nhiên liệu - RT Business News

Hiện tại, Sao Thổ đang ở vị trí tuyệt vời để ngắm sao vào ban đêm. Vì vậy, hãy nắm bắt khoảnh khắc này và với chiếc kính viễn vọng trong tay, hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các vành đai Sao Thổ khi bạn vẫn còn cơ hội.

Thông tin thêm về sao Thổ

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời và là hành tinh lớn thứ hai trong hệ mặt trời sau Sao Mộc. Sao Thổ là một hành tinh khí khổng lồ có thành phần chủ yếu là hydro và heli. Bán kính của nó gấp khoảng chín lần Trái đất, mặc dù mật độ của nó thấp và khối lượng của nó chỉ lớn hơn Trái đất khoảng 95 lần.

Nhẫn

Hệ thống vành đai của Sao Thổ bao gồm vô số hạt nhỏ, có kích thước từ micromet đến mét, quay quanh hành tinh. Những hạt này bao gồm chủ yếu là băng, với một lượng nhỏ mảnh vụn đá và bụi. Các vòng được đặt tên theo thứ tự abc theo thứ tự chúng được phát hiện, với các vòng chính là A, B và C.

mặt trăng

Hành tinh này có ít nhất 145 mặt trăng và Titan là mặt trăng lớn nhất và lớn thứ hai trong hệ mặt trời sau mặt trăng Ganymede của Sao Mộc. Titan lớn hơn hành tinh Sao Thủy và là mặt trăng duy nhất được biết có bầu khí quyển đáng kể, bao gồm chủ yếu là nitơ và dấu vết của khí mê-tan.

từ trường

Từ trường của Sao Thổ yếu hơn từ trường của Sao Mộc nhưng mạnh hơn từ trường Trái Đất vài lần. Sao Thổ cũng phát ra sóng vô tuyến, đặc biệt là từ cực quang của nó.

Sứ mệnh Cassini-Huygens

Sứ mệnh Cassini-Huygens, một dự án hợp tác giữa… NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu), và Châu Á (Cơ quan Vũ trụ Ý) đã cung cấp rất nhiều thông tin về Sao Thổ, các vành đai và mặt trăng của nó, từ khi nó đến Sao Thổ vào năm 2004 cho đến khi kết thúc sứ mệnh vào năm 2017 bằng cách lặn vào bầu khí quyển của Sao Thổ.

READ  Làm cách nào để nói với gia đình rằng bạn trai mới đã lây bệnh STD cho tôi?

Thần thoại

Sao Thổ được đặt theo tên của vị thần nông nghiệp và giàu có của La Mã, cũng là cha của Sao Mộc trong thần thoại. Hành tinh này đã được quan sát từ thời cổ đại và biểu tượng chiêm tinh của nó (♄) tượng trưng cho chiếc liềm của thần.

các vành đai của sao Thổ

Các vành đai của Sao Thổ là một trong những đặc điểm nổi bật và đặc biệt nhất của bất kỳ hành tinh nào trong hệ mặt trời của chúng ta. Dưới đây là một số điểm chính về họ:

bộc lộ

Các vòng được cấu tạo chủ yếu từ các hạt băng với một phần nhỏ mảnh vụn đá và bụi. Kích thước hạt băng có thể dao động từ hạt nhỏ đến hạt lớn, cỡ ngôi nhà.

xây dựng

Các vòng không chắc chắn. Nó được tạo thành từ vô số hạt nhỏ trên quỹ đạo quanh Sao Thổ. Nó rất rộng (đường kính lên tới 282.000 km) nhưng cực kỳ mỏng, với độ dày trung bình khoảng 10 mét.

chia ra

Các vòng được chia thành nhiều phần, được gọi là các vòng A, B, C, D, E, F và G, với sự khác biệt về độ trong suốt và độ sáng. Các vòng A, B, C là nổi bật nhất và dễ nhận thấy nhất.

Khoảng trống

Có nhiều khoảng trống khác nhau trong các vành đai, chẳng hạn như Cassini Divide, một khu vực rộng 4.800 km ngăn cách Vành đai A với Vành đai B. Những khoảng trống đáng chú ý khác là Khoảng cách Enkey và Khoảng trống Keller.

Động lực học

Cấu trúc và kiểu dáng bên trong các vành đai mặt trăng của Sao Thổ bị ảnh hưởng bởi tương tác hấp dẫn, được gọi là “cộng hưởng quỹ đạo”. Một số mặt trăng, được gọi là mặt trăng chăn cừu, quay quanh các cạnh của các vành đai và giúp giữ các vành đai trên đường đi của chúng cũng như duy trì các cạnh sắc nét.

READ  Tổ tiên loài người trên bờ vực tuyệt chủng 900.000 năm trước: ScienceAlert

Nguồn gốc

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của những chiếc nhẫn. Người ta cho rằng đó là tàn tích của một mặt trăng hoặc sao chổi bị phá hủy. Một giả thuyết khác cho rằng nó là tàn tích của vật chất tinh vân ban đầu hình thành nên Sao Thổ. Tuổi của những chiếc nhẫn vẫn đang được tranh luận, nhưng chúng được cho là tương đối trẻ, có lẽ khoảng vài trăm triệu năm tuổi.

Tầm nhìn

Các vòng có thể được quan sát từ Trái đất bằng kính thiên văn nhỏ hoặc thậm chí bằng ống nhòm công suất cao trong điều kiện tốt. Vẻ ngoài của nó có thể thay đổi do độ nghiêng của trục Sao Thổ khi nó quay quanh Mặt trời, hiển thị các góc khác nhau so với Trái đất trong quỹ đạo 29,5 năm của nó.

thăm dò

Các tàu vũ trụ như Du hành 1 và 2 và Cassini đã cung cấp hình ảnh và dữ liệu chi tiết, cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về các vành đai.

Nghiên cứu các vành đai của Sao Thổ đã giúp các nhà khoa học hiểu thêm về hệ thống vành đai xung quanh các hành tinh khác và các quá trình hình thành nên hệ mặt trời của chúng ta.

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

—-

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí được mang đến cho bạn bởi Eric Ralls và Earth.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *