Nông nghiệp ở Việt Nam • Trung tâm Stimson

Trong nỗ lực thực hiện cam kết Đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng. Kế hoạch phát triển điện lực mới nhất của Việt Nam (PDP8), được phê duyệt vào tháng 5 năm 2023, kêu gọi năng lượng tái tạo đáp ứng 32% nhu cầu năng lượng vào năm 2032 và khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời và gió cao của Việt Nam để đạt công suất lần lượt là 170 GW và 130 GW. 2050

Một bước Khảo sát năm 2015 của Bộ Công Thương, tiềm năng năng lượng mặt trời và quang điện tập trung cao ở vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, việc mở rộng năng lượng mặt trời trên quy mô lớn ở những khu vực này sẽ đòi hỏi phải nhượng bộ và tái phát triển đất đai trên diện rộng. Cần sản xuất điện năng lượng mặt trời ở giữa Năm đến mười mẫu Anh trên mỗi megawatt (MW) Tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng. Quản lý đất đai manh mún mà không xem xét đến các vấn đề sử dụng đất có thể làm phức tạp thêm việc phát triển các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn. Nhu cầu về đất đai ở Việt Nam rất cao và lượng đất lớn thường không có sẵn ở những khu vực có tiềm năng năng lượng mặt trời cao vì đất nông thôn được phân bổ cho các cá nhân theo từng thửa nhỏ. Hầu hết nông dân ở Việt Nam sở hữu ít hơn 1 ha (hoặc 2,4 mẫu Anh) đất.Các nhà phát triển điện mặt trời phải đàm phán với nhiều nông dân địa phương để xây dựng nhà máy điện quy mô lớn.

Các dự án năng lượng mặt trời phải cạnh tranh với đất dành cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, điều này làm phức tạp quá trình ở các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long. 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, 50% lượng gạo tiêu thụ trong nước, 90% lượng nuôi trồng thủy sản cả nước. Thích ứng với khí hậu đã được đặt lên hàng đầu trong các quyết định phát triển trong nước được đưa ra trong lĩnh vực này Thiệt hại trên đất nông nghiệp Do mực nước biển dâng và khai thác nước ngầm. Việc mất đi diện tích đất nuôi trồng thủy sản hoặc đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng để phát điện sẽ trở nên trầm trọng hơn. Những lo ngại hiện nay về an toàn thực phẩm.

Một số dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã phải đối mặt với tình trạng chậm tiến độ và bị hủy bỏ do xung đột về sử dụng đất và các vấn đề về giấy phép liên quan đến việc lắp đặt điện mặt trời trên đất nông nghiệp. Tháng 12 năm ngoái, Thanh tra Chính phủ Việt Nam (GIV) Xác định nhiều dự án điện mặt trời trên mái nhà vi phạm quy hoạch sử dụng đất Bởi vì các dự án được hưởng lợi từ cơ chế giá FIT được thiết kế cho điện mặt trời áp mái dù được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp.

READ  Tiền vệ ngôi sao tiết lộ kế hoạch của Việt Nam trước trận đấu với Saudi Arabia

Các quốc gia khác đã chứng kiến ​​những cuộc chiến pháp lý tương tự về cạnh tranh giữa đất nông nghiệp và việc mở rộng năng lượng tái tạo, với Thái Lan là một ví dụ gần đây. Điều này đã dẫn đến các vấn đề pháp lý về việc liệu đất nông nghiệp có thể được sử dụng cho các trang trại gió hay không. Một số khoản đầu tư vào điện gió quy mô lớn bị trì hoãn hoặc trật bánh Tại Thái Lan 2017. Chính phủ Cuối cùng hầu hết các dự án đã được phê duyệt Điều này đã làm tăng sự không chắc chắn về việc cấp phép và căng thẳng trong sử dụng đất vì nó đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Thái Lan có khoảng 1.600 MW dự án điện gió hoạt động đến năm 2023, tất cả đều đã đi vào hoạt động trước năm 2020. Khi Thái Lan mở rộng năng lượng mặt trời trong những năm gần đây, nhiều dự án đang được phát triển là dự án năng lượng mặt trời nổi nhằm tránh các vấn đề về sử dụng đất. Tính đến tháng 1, Dự án lai năng lượng mặt trời nổi NPS Green Lake và Sirindhorn của Thái Lan Hai trong năm dự án điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á. Việt Nam không hề kém cạnh với 5 trong số 10 dự án năng lượng mặt trời nổi lớn nhất.

Do sự căng thẳng cố hữu giữa sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhu cầu về đất để khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời cao của khu vực, Việt Nam phải áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo để đáp ứng các mục tiêu sản xuất năng lượng tái tạo đầy tham vọng của đất nước trong khi quản lý xung đột về năng lượng mặt trời, gió và đất nông nghiệp. . Sử dụng tên. Agrivoltaics, tích hợp sản xuất năng lượng mặt trời trên đất nông nghiệp đồng thời cho phép sản xuất cây trồng, đưa ra một giải pháp độc đáo cho tính chất cạnh tranh của việc mở rộng năng lượng tái tạo và sản xuất lương thực.

READ  Xoài của Việt Nam và Campuchia ảnh hưởng đến ngành công nghiệp địa phương của Trung Quốc

Việt Nam đã đưa ra một số dự án thí điểm nhằm thử nghiệm khả năng tồn tại của nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bằng mô-đun quang điện. Một nghiên cứu ở Cần Thơ cho thấy 9 mặt hàng nông sản và thủy sản (gạo, lúa miến/lúa miến, đậu tương, vừng, rau, củ sắn/tinh bột, vật nuôi, cá và tôm) phù hợp cho việc sử dụng kép năng lượng mặt trời. Các dự án “TÔM” Hiện đang nghiên cứu tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật của việc nuôi cá tra, tôm theo công nghệ hệ thống thủy điện (aquaPV) tại tỉnh An Giang và Pak Liu.

Kết nối sản xuất năng lượng mặt trời và nông nghiệp hỗ trợ an ninh lương thực và thu nhập, mở rộng khả năng tiếp cận điện cho các khu vực nông nghiệp nông thôn và giảm khí thải nông nghiệp. Ví dụ, ở làng Wo Ba ở tỉnh An Giang, Các dự án năng lượng mặt trời quy mô nhỏ cung cấp điện để bơm nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Đối với những hộ nông dân quy mô nhỏ trong thôn, nhiều người trong số họ bị mất điện lưới quốc gia, hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời đã giảm chi phí tưới tiêu và cải thiện thu nhập.

Trong Đối thoại chính sách 1.5 về an ninh lương thực theo lộ trình hợp tác Mekong-Mỹ gần đây được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18-19/3, Agrivoltaics được xác định là giải pháp khả thi với lợi ích ngắn hạn. Nông nghiệp quy mô nhỏ không nối lưới có thể giải quyết tình trạng suy giảm thu nhập bằng cách cung cấp cho nông dân trên khắp Việt Nam các hệ thống năng lượng cục bộ giúp giảm chi phí dầu diesel cho hoạt động nông nghiệp. Bằng cách phát triển cơ chế địa phương hóa để sản xuất năng lượng tái tạo, nông điện Ngoài ra, Nghị quyết của Việt Nam số Hỗ trợ 120 Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam nên đầu tư và khuyến khích thêm nhiều dự án thí điểm trong lĩnh vực này ở cấp địa phương để tạo ra dữ liệu về những thành công và thách thức của nông nghiệp quy mô nhỏ. Xây dựng kinh nghiệm ở cấp địa phương hiện nay, khi lưới điện quốc gia được cải thiện, sẽ cho phép các dự án đầu tư nhanh hơn, hiệu quả hơn và mở rộng quy mô nông điện cũng như tích hợp hiệu quả các trang trại năng lượng mặt trời lớn.

READ  Dự án từ thiện thay mái nhà Springfield Vietnam Vet

Chính phủ Việt Nam nên khuyến khích cả đầu tư và nghiên cứu trong nông nghiệp để triển khai nông điện trên khắp Việt Nam. Do mức độ năng lượng mặt trời khác nhau, chuyên môn và chuyên môn cây trồng khác nhau của nông dân cũng như các chính sách quy hoạch nông nghiệp địa phương, Việt Nam có thể điều chỉnh tốt hơn hoạt động khuyến nông và phát triển từ các dự án thí điểm và nghiên cứu cụ thể theo vùng. Lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái nông nghiệp địa phương. Phân tích quy mô sử dụng đất ở quy mô địa phương là cần thiết để thông báo cho chính quyền địa phương và các nhà quy hoạch cấp tỉnh cách xây dựng quy hoạch địa phương tốt hơn.

Luật Đất đai 2024 của Việt Nam tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong việc giám sát việc phát triển đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp. Bỏ điều kiện Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất ở dự án quy mô lớnLuật giao cho chính quyền địa phương quản lý việc thay đổi mục đích sử dụng đất trong các dự án quy mô lớn, trừ những trường hợp cụ thể cần phải có phê duyệt theo chủ trương đầu tư. Xây dựng năng lực địa phương để hiểu được lợi ích và những thay đổi cần thiết trong hoạt động nông nghiệp là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của các dự án như vậy.

PDP8 nên tăng cường năng lượng mặt trời trên mái nhà và cung cấp các ưu đãi tài chính cho các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô nhỏ bị ngắt kết nối với lưới điện quốc gia. Điều này cho thấy chính phủ đang ưu tiên năng lượng tái tạo có ít tác động hơn đến lưới điện và ít gây ô nhiễm hơn. Các biện pháp khuyến khích và cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng cho các hệ thống nông nghiệp nếu Việt Nam đưa ra các lộ trình và ưu đãi tài chính cụ thể cho nông nghiệp, làm rõ luật phân vùng và cho phép các quy trình kết hợp các công nghệ mới như nông điện vào quy định sử dụng đất và cơ sở hạ tầng.

Alana Ballack là cựu thực tập sinh của Chương trình Đông Nam Á. Cô hiện là Trợ giảng tiếng Anh Fulbright tại Viêng Chăn, Lào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *