Quân đội Israel tiến vào Rafah khi một triệu người Palestine sơ tán khỏi thành phố

Quân đội Israel hôm thứ Hai tiết lộ họ đã sơ tán thành công khoảng 950.000 thường dân Palestine chỉ trong hai tuần kể từ ngày 6/5.

Ngoài ra, khoảng 30-40% diện tích Rafah hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Israel chứ không chỉ một phần nhỏ ở khu vực phía đông, và khoảng 60-70% diện tích Rafah đã được sơ tán hoàn toàn.

Những thường dân Rafah còn lại, ước tính khoảng 300.000-400.000, hầu hết đều sống gần khu vực Tal al-Sultan trên bờ biển Gaza.

Điều này xảy ra bất chấp những kỳ vọng của Hoa Kỳ rằng dân thường không thể sơ tán nếu không có số người chết đáng kể hoặc không có khoảng bốn tháng để thực hiện việc đó.

Trong số những người sơ tán, đại đa số di chuyển về phía tây bắc tới Al-Mawasi, trong khi một số nhỏ hơn di chuyển đến trung tâm Gaza.

Một bức ảnh ghép cho thấy hình ảnh vệ tinh của các nơi trú ẩn trước và sau khi chúng bị dỡ bỏ, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ở trung tâm Rafah, Gaza, ngày 4 tháng 5 năm 2024 (trên cùng) và ngày 15 tháng 5 năm 2024. (Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES/HANDOUT ) qua Reuters)

Một số lượng nhỏ hơn nhiều đã quay trở lại Khan Yunis, mặc dù điều này đã được thảo luận như một khả năng thực sự cho sự trở lại của hàng trăm nghìn thường dân.

Về trận chiến, mặc dù chắc chắn có sự kháng cự đáng kể từ bốn lữ đoàn Hamas ở Rafah, nhưng IDF cho biết họ hầu như đã bất ngờ.

Sau cuộc kháng cự ban đầu sớm và vững chắc hơn, ấn tượng là Phalanx đã bắt đầu quá trình giải tán, trốn thoát hoặc ẩn náu để thực hiện một trận chiến kiểu du kích sau đó.

Một khả năng khác là các lữ đoàn Hamas sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn vì Tel al-Sultan, nhưng nhìn chung cho đến nay, các lữ đoàn của phong trào này đã không chiến đấu hết mình như Hamas đã làm trong các trận chiến đầu tiên ở Thành phố Gaza vào tháng 10 và tháng 11. Hoặc tới Khan Yunis vào tháng 12.

READ  Giới chức Iceland cảnh báo núi lửa Fagradalsfjall có thể sớm phun trào

Đoạn phim về các binh sĩ thuộc Sư đoàn 162 của IDF hoạt động ở phía đông Rafah, ngày 20 tháng 5 năm 2024. (ĐƠN VỊ PHÁT VIÊN IDF)

IDF đã chiếm được phần lớn Hành lang Philadelphia

Sau đó, quân đội Israel kiểm soát phần lớn, nhưng không phải tất cả, Hành lang Philadelphia với Ai Cập.

Quân đội đã phá hủy một số đường hầm xuyên biên giới trên hành lang, con đường chính còn lại để Hamas nhận vũ khí mới, nhưng vẫn chưa rõ còn lại bao nhiêu đường hầm.

Ở các khu vực khác của Gaza, IDF phải mất nhiều tháng để có được bức tranh đầy đủ hơn về thử thách đường hầm.

Bất chấp sự tức giận của Ai Cập đối với Israel về hoạt động của Rafah và việc đóng cửa khẩu Rafah liên quan đến viện trợ nhân đạo, quân đội Israel cho biết mối quan hệ quân sự trên thực địa với Cairo vẫn bền chặt và không có sự cố bạo lực nào xảy ra giữa hai bên.

Ngoài một số lượng nhỏ, không có người Palestine nào xâm nhập vào Ai Cập, đó là nỗi sợ hãi lớn nhất của Cairo.

Quân đội Israel cho biết họ tuân thủ những thỏa thuận đã đạt được với Ai Cập về cách thực hiện chiến dịch Rafah với độ chính xác cao nhất.

Quân đội Israel ít chắc chắn hơn bao giờ hết về nơi ở của Sinwar

Thật không may, quân đội Israel không cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào về tình hình các con tin đang bị giam giữ ở Rafah, và dường như kém tin tưởng hơn bao giờ hết về nơi Tổng thống Gaza Yahya Sinwar đang ẩn náu.

READ  Các bộ trưởng sẽ đưa ra quyết định giảm bớt sự ngăn chặn của Anh vào ngày 14 tháng 6

Cũng có thể Hamas đã chuyển các con tin ra khỏi Rafah như một phần của số lượng lớn dân thường chạy trốn, và điều tương tự cũng có thể áp dụng với Sinwar.

IDF cho biết, chiến dịch Rafah cực kỳ phức tạp và nó đã đạt được những chiến thắng đáng kể mặc dù có nhiều hạn chế về cách có thể bắn vào Hamas để tránh thậm chí có khả năng xảy ra hỏa lực sai đối với các lực lượng Ai Cập gần đó.

Ngoài ra, quân đội Israel cho biết họ đã thu giữ và phá hủy một số lượng rất lớn tên lửa và bệ phóng tên lửa ở Rafah, nơi sau này mà Hamas cho biết có thể vẫn sở hữu số lượng tên lửa lớn hơn, bao gồm cả tên lửa tầm xa.

Ngoài Rafah, quân đội Israel cho biết họ đã gây bất ngờ cho Hamas khi tái chiếm Jabalia. Cô ấy nói rằng thường dân được chuyển đến đó trong thời gian ngắn hơn nhiều so với từ Rafah, với các cảnh báo được đưa ra vào buổi sáng và cuộc xâm lược bắt đầu vào buổi chiều cùng ngày.

Quân đội Israel đã tìm thấy thêm các đường hầm ở Jabalia và cản trở nỗ lực của Hamas nhằm thiết lập một trung tâm chỉ huy mới ở đó để thống nhất chiến đấu.

Không giống như ở Rafah, các chiến binh Hamas ở Jabalia được cho là không có nhiều cơ hội trốn thoát, mặc dù IDF chưa đưa ra khung thời gian cụ thể để kết thúc cuộc tái chiếm Jabalia gần đây.

READ  Bầu cử EU: Người biểu tình Pháp đứng về phe cực hữu

Nếu trong nhiều tháng người ta đề cập đến một hoặc hai lữ đoàn Hamas hoạt động ở trung tâm Gaza, quân đội Israel đã nói rằng các lữ đoàn này cũng đang bị giải tán, thông qua sự kết hợp giữa các cuộc không kích và các cuộc tấn công có chủ đích.

Cần một lực lượng nhỏ hơn cho những cuộc tấn công này vì lực lượng trung tâm ở Gaza nhỏ hơn nhiều so với lực lượng còn lại ở Rafah, nhưng điểm mấu chốt là IDF có thể hội tụ tại một điểm mà tất cả 24 lữ đoàn Hamas đều bị giải tán.

Các nguồn tin của IDF chỉ ra rằng điều này sẽ báo hiệu việc đạt được mục tiêu đầu tiên của cuộc chiến, đó là lật đổ Hamas như một tổ chức quân sự, ngay cả khi các mục tiêu khác của cuộc chiến, chẳng hạn như loại bỏ Hamas khỏi tư cách là một cơ quan chính trị và trả lại con tin, có thể vẫn còn. những câu hỏi mở.

Theo một dự báo, việc chống lại cuộc nổi dậy của Hamas sẽ đòi hỏi nguồn lực quân sự đáng kể ít nhất cho đến tháng 10 năm nay và thậm chí có thể muộn hơn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *