Nữ hoàng Margaret của Đan Mạch tuyên bố thoái vị đột ngột sau 52 năm trị vì

Kjeld Naventoft/Ritzau Scanpix/Reuters

Nữ hoàng Margrethe II có bài phát biểu mừng năm mới và tuyên bố thoái vị tại cung điện của Christian IX, Lâu đài Amalienborg, ở Copenhagen, Chủ nhật, ngày 31 tháng 12 năm 2023.CNN

Trong một động thái bất ngờ, Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch tuyên bố sẽ thoái vị vào đầu năm 2024, sau hơn 5 thập kỷ trị vì.

Margaret (83 tuổi) cho biết bà sẽ nhường ngôi cho con trai mình, Thái tử Frederik, như bà đã nói trong bài phát biểu đêm giao thừa truyền thống được phát sóng trên truyền hình Đan Mạch.

Cô cho biết cuộc phẫu thuật lưng vào tháng 2 năm 2023 là để cô suy nghĩ về tương lai.

Bà nói: “Trong hai tuần, tôi đã trở thành Nữ hoàng Đan Mạch được 52 năm.

“Số tiền như vậy sẽ để lại dấu ấn cho bất kỳ ai – và cả tôi nữa! Thời gian trôi qua và số lượng 'bệnh tật' ngày càng gia tăng. Người ta không thể làm được nhiều như trước đây”, cô nói thêm.

Cô nói: “Vào tháng 2 năm nay, tôi đã trải qua một cuộc phẫu thuật rộng rãi ở lưng. “Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp nhờ có đội ngũ y tế giỏi đã chăm sóc tôi. Ca phẫu thuật chắc chắn đã làm dấy lên những suy nghĩ về tương lai – liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ sau hay không.

READ  Máy bay không người lái tấn công bồn chứa dầu tại sân bay ở Nga - Thống đốc

“Tôi quyết định đây là thời điểm thích hợp,” cô nói.

“Vào ngày 14 tháng 1 năm 2024 – 52 năm sau khi kế vị người cha kính yêu của tôi – tôi sẽ từ chức Nữ hoàng Đan Mạch. Tôi sẽ trao lại ngai vàng cho con trai tôi, Thái tử Frederik.

Nữ hoàng Margrethe II lên ngôi vào ngày 14 tháng 1 năm 1972 sau cái chết của Vua Frederick IX.

Sau cái chết của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào năm ngoái, Margaret trở thành vị vua trị vì lâu nhất ở châu Âu.

Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố rằng Hoàng tử Frederik sẽ lên ngôi với tước hiệu Vua Frederik X vào tháng 1.

Vợ ông, Công chúa Mary gốc Úc, sẽ trở thành nữ hoàng, là người Úc đầu tiên giữ chức vụ đó.

Cặp đôi gặp nhau tại một quán bar ở Sydney trong Thế vận hội 2000 và người hâm mộ đã theo dõi từ xa khi cô gia nhập hàng ngũ hoàng gia Đan Mạch.

Việc Công chúa Mary lên ngôi sẽ đảm bảo buổi lễ được tổ chức đông đảo người tham dự tại ngôi nhà cũ của cô ở Hobart, Tasmania, nơi cô từng làm giám đốc kinh doanh bất động sản trước khi gặp Hoàng tử.

Vào ngày 14 tháng 1, sau cuộc họp tại Hội đồng Nhà nước, Thủ tướng sẽ công bố việc thay đổi ngai vàng tại Lâu đài Christiansborg.

Nữ hoàng sẽ tiếp tục giữ danh hiệu Nữ hoàng sau khi bàn giao.

READ  Một tay súng bắn tỉa Ukraine cho biết anh đã theo dõi một người Nga và hạ gục anh ta vì anh ta đã làm bị thương bạn mình.

Các thành viên hoàng gia ở Đan Mạch có vai trò hạn chế theo hiến pháp nước này vì quyền lực nằm trong tay Nghị viện. Ngoài việc ký ban hành luật mới, các vị vua còn đóng vai trò đại sứ quan trọng.

Trong suốt cuộc đời của mình, Margaret nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người Đan Mạch, Reuters đưa tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *